2 trường hợp người lao động được hỗ trợ từ gói 2.400 tỷ dịp Tết 2022

2021-12-02 18:40
- Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, sẽ có khoảng 8 triệu người lao động là đoàn viên công đoàn sẽ được hỗ trợ tiền với mức 300.000 đồng/người.

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ.

Theo kế hoạch này, dịp Tết Nguyên đán năm nay, khoảng 8 triệu người lao động sẽ được hỗ trợ tiền với mức 300.000 đồng/người. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng sẽ được nhận hỗ trợ này. Tuy nhiên, không phải bất cứ người lao động (NLĐ) nào cũng sẽ được nhận hỗ trợ này.

Thay vào đó, Tổng Liên đoàn nêu rõ chỉ 2 trường hợp NLĐ dưới đây là được nhận mức hỗ trợ 300.000 đồng dịp Tết 2022, cụ thể gồm:

Thứ nhất, nhóm những người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn.

Thứ hai là các cán bộ, công chức, viên chức hiện đang có hoàn cảnh khó khăn.

2 trường hợp người lao động được hỗ trợ từ gói 2.400 tỷ dịp Tết 2022

Ngoài số tiền 300.000 đồng nói trên, Kế hoạch 146/KH-TLĐ cũng đề cập đến nhiều chính sách hỗ trợ khác dành cho người lao động như:

- Thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...

- Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê ăn Tết, trở lại làm việc…

Tùy vào từng địa phương mà giá trị phần quà và mức hỗ trợ đối với đoàn viên, người lao động sẽ là khác nhau.

Làm thế nào để được nhận hỗ trợ 300.000 đồng/người?

Theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 146/KH-TLĐ, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn; Liên đoàn Lao động cấp huyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí hỗ trợ cho người lao động và gửi về Ban Quan hệ Lao động, Ban Tài chính Tổng Liên đoàn trước ngày 15/11/2021.

Danh sách đoàn viên và người lao động nhận hỗ trợ được chốt đến hết ngày 31/12/2021.

Sau đó, Liên đoàn Lao động các cấp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành trao tặng các gói hỗ trợ Tết cho người lao động.

Việc trao tặng tiền hỗ trợ phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ tại địa phương. Tiền sẽ được trao đến tận tay người lao động đáp ứng đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Trong khi đó, hoạt động hỗ trợ đưa người lao động có nhu cầu về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc sẽ được thực hiện bằng cách tổ chức phương tiện đưa đón hoặc phát tiền mặt cho người lao động.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

qc-mypoint