Biến thể XE Omicron là gì và có đáng lo ngại hay không?

Quỳnh Trang 2022-04-05 10:55
- Các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia đã xác định được các biến thể lai giữa chủng virus Delta và Omicron.

Các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia đã xác định được các biến thể lai giữa chủng virus Delta và Omicron. Họ cũng đã tìm thấy một biến thể tái tổ hợp của các dòng con của Omicron, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy khả năng lây truyền thậm chí còn nhiều hơn các biến thể mẹ.

Cơ quan An ninh Y tế của Anh đang theo dõi ba dòng tái tổ hợp: XD, XE và XF. XD là sự kết hợp giữa Delta và BA.1, một dòng phụ của biến thể Omicron và được tìm thấy hầu hết ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ.

XE là sự tái tổ hợp của hai dòng con của các biến thể Omicron, BA.1 và BA.2, nhưng nó có 3 đột biến không có trong trình tự mẹ của chúng. Biến thể này chỉ được tìm thấy ở Anh.

XF là sự tái tổ hợp giữa Delta và BA.1 nhưng chỉ được phát hiện ở Anh cho đến nay.

XD được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 và đến ngày 22 tháng 3, 49 mẫu đã được tìm thấy ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ.

Biến thể XE Omicron là gì và có đáng lo ngại hay không?

Hình ảnh mô phỏng biến thể COVID-19 tái tổ hợp XE - Ảnh: CFP

Nhà virus học Tom Peacock từ Đại học Hoàng gia London cho biết đây là những biến thể tái tổ hợp cần theo dõi vì sự lây lan của nó ra nhiều quốc gia. 

“Mối quan tâm sẽ là nếu có những thay đổi phi cấu trúc trong Delta góp phần vào mức độ nghiêm trọng hoặc nhân rộng tế bào,” ông nói. 

Đến ngày 22 tháng 3, HSA đã xác định được 637 trường hợp biến thể XE Omicron ở Anh. Các biến thể này được phân bố theo địa lý trên khắp nước Anh và ngày càng tăng về số lượng, cho thấy sự lan rộng của biến thể ra ngoài cộng đồng.

Biến thể XE Omicron là gì và có đáng lo ngại hay không?

Biến thể XE Omicron chưa được tìm thấy ở Việt Nam.

Cơ quan này đã so sánh các mẫu bộ gen của biến thể phụ BA.2 của Omicron, biến thể chiếm ưu thế ở An  và nhận thấy rằng biến thể XE có khả năng lây truyền cao hơn 9,8%. Tuy nhiên, WHO và các nhà khoa học đều cho rằng không có gì bất thường.

Giáo sư Susan Hopkins - cố vấn y tế chính của HSA - cho biết tốc độ lây lan của XE có vẻ như đang tăng trưởng. Tuy nhiên, theo bà Hopskin, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin đối với biến thể XE. 

 Hôm 2-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể XE có thể dễ lây truyền hơn các biến thể khác và cho biết họ "sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá chặt chẽ nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên quan đến các biến thể tái tổ hợp" và sẽ "cung cấp thông tin cập nhật khi có thêm bằng chứng".

Tuy nhiên, vào lúc này WHO không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể mới này mạnh đến mức có thể gây ra một làn sóng dịch bệnh nguy hiểm.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tang thương phủ kín Kbiz sau thảm kịch Itaewon: G-Dragon - Son Heung Min tiếc thương, toàn bộ sự kiện giải trí bị huỷ