Mắc chủng Omicron có gặp di chứng hậu COVID-19?

2022-03-10 15:25
- Theo giới khoa học, mắc COVID-19 từ Omicron ít gây viêm nên có thể không dẫn tới hội chứng hậu COVID. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ Omicron vì biến thể này vẫn có thể gây bệnh nặng và tử vong.

Theo giới khoa học, mắc COVID-19 từ Omicron ít gây viêm nên có thể không dẫn tới hội chứng hậu COVID.

Theo nghiên cứu đăng trên trang newindianexpress.com, sự kết hợp giữa tiêm phòng COVID-19 và triệu chứng nhẹ ở những người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã dẫn đến có rất ít bệnh nhân bị các triệu chứng hậu COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh mới nhất tại Ấn Độ.

Kể cả những người có triệu chứng thì các biểu hiện này cũng ít nghiêm trọng hơn so với hai làn sóng đầu tiên của đại dịch.

Các triệu chứng hậu COVID-19 được ghi nhận trong làn sóng dịch bệnh thứ ba tại Ấn Độ bao gồm ho, khó thở nhẹ, mệt mỏi, đau họng, đau cơ, đau đầu, rụng tóc… Kết luận này đã được các bác sỹ đưa ra sau thời gian dài theo dõi các bệnh nhân tại Ấn Độ.

Mắc chủng Omicron có gặp di chứng hậu COVID-19?

(Ảnh minh họa)

Bác sỹ Brunda MS của Khoa nội thuộc Bệnh viện Aster CMI cho biết làn sóng thứ ba của COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên, dẫn đến ho khan và đau họng, có thể kéo dài sau khi nhiễm virus.

Tuy nhiên, các triệu chứng hậu COVID-19 do biến thể Omicron gây ra dường như không làm gia tăng hay khiến các dấu hiệu viêm nặng hơn trong quá trình mắc bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết Omicron rất ít gây hại ở người già, người có cơ địa nguy cơ; đặc biệt là ở người đã chích ngừa và trẻ em. Ví dụ MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em sau Covid-19, một biến chứng hiếm gặp) thì biến mất luôn ở Mỹ khi Omicron lan rộng, cho dù số ca tăng cao.

Vì nguyên tắc của Omicron, theo các nghiên cứu đã được công bố, là chỉ tấn công đường hô hấp trên, chứ không đi xuống đường hô hấp dưới.

Tuy nhiên trong nhiễm siêu vi đường hô hấp thì có một số người có cơ địa đặc biệt, hiếm gặp có nguy cơ lan xuống dưới, hoặc bội nhiễm. Do đó cần đề phòng bội nhiễm ở nhóm đối tượng nguy cơ.

Bội nhiễm nghĩa là khi cơ thể mình đang yếu vì con virus gây Covid-19 này, hay một siêu vi đường hô hấp khác, thì tuy không bị con siêu vi đó tấn công vào đường hô hấp dưới nhưng lại bị các vi khuẩn khác nhân cơ hội tấn công vào. Nên mới thấy có những người đang khỏe vậy tự nhiên trở nặng, viêm phổi. Viêm phổi đó là do con vi khuẩn tấn công sau, chứ không do con siêu vi ban đầu.

Ni Trần (Tổng hợp)

Những hành động kém duyên của Vũ Khắc Tiệp - Ngọc Trinh: Hết 'ăn chuối' thô tục lại đụng chạm vòng 3