Biến thể Omicron có gây hại cho phổi hay không?

Thúy Anh 2022-03-16 15:13
- Các nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật đã cho thấy rằng liên quan đến các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng biến thể Omicron ít gây nguy hại cho phổi hơn so với biến thể Delta.

Các nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật cho thấy rằng biến thể Omicron ít gây hại đến phổi hơn so với biến thể Delta. Điều này có thể giải thích việc biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên hiệu quả hơn so với biến thể Delta. Đây cũng là nguyên nhân khiến biến thể Omicron dễ lây lan hơn so với biến thể Delta. Khả năng biến thể Omicron thoát khỏi các kháng thể trung hòa có thể là nguyên nhân khiến nó lan truyền nhanh hơn so với các biến chủng khác.

 

Giải trình tự bộ gen Omicron cho thấy rằng biến thể này mang một số lượng lớn các đột biến, bao gồm các protein đột biến. Số lượng lớn các đột biến do Omicron mang theo có thể là một lý do tiềm ẩn khiến bệnh Covid-19 do biến thể Omicron gây ra bớt nghiêm trọng hơn.

Biến thể Omicron có gây hại cho phổi hay không?

Ngoài ra, việc người bệnh mắc bệnh nhẹ hơn, khả năng phục hồi cao hơn cũng là kết quả cho thấy hệ miễn dịch của con người đã được nâng cao do tiêm chủng hoặc do đã mắc Covid-19 trong quá khứ.

Virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến cả đường hô hấp trên và dưới. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, xoang và họng, trong khi đường hô hấp dưới bao gồm khí quản và phổi. Tình trạng bệnh nhẹ có khả năng liên quan đến các triệu chứng viêm đường hô hấp trên chẳng hạn như sổ mũi và đau họng. Tình trạng bệnh nặng có thể liên quan đến viêm đường hô hấp cấp dưới như viêm phổi, làm giảm khả năng chuyển oxy đến máu của phổi.

 

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm sử dụng mô hình động vật và nuôi cấy tế bào phổi trong phòng thí nghiệm để mô tả khả năng Omicron lây nhiễm qua đường hô hấp và gây bệnh nặng. Trong nghiên cứu, Omicron tái tạo nhanh hơn 70 lần so với Delta trong phế quản. Tuy nhiên, hiệu quả tái tạo của chủng Omicron trong mô phổi kém hơn Delta và các chủng khác. 

Biến thể Omicron có gây hại cho phổi hay không?

Các nhóm nghiên cứu khác đã so sánh khả năng gây bệnh của Omicron, Delta và các biến thể SARS-CoV-2 khác trên các mô hình động vật, chẳng hạn như chuột đồng và chuột nhắt. Có một mối liên hệ giữa việc nhiễm Delta và các biến thể khác và giảm cân ở chuột đồng và chuột nhắt sau 1 tuần. Một số dữ liệu cho thấy mối tương quan giữa sự gia tăng mức độ vi rút trong đường hô hấp và giảm cân.

Hơn nữa, những nghiên cứu này phát hiện ra rằng những con chuột hamster bị nhiễm Omicron có nồng độ virus cao hơn so với những con chuột nhiễm Delta.

Tóm lại, những nghiên cứu này cho thấy Omicron không gây nhiễm trùng phổi nặng như Delta. Đáng chú ý, những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nhiễm virus Omicron dẫn đến mức độ viêm và tổn thương phổi thấp hơn.

Thúy Anh/Theo Medicalnewstoday

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên “thuộc lòng”