Bé gái tử vong vì hóc cùi dừa: Bố mẹ cưới nhau 5 năm mới sinh được cháu bé

2022-06-28 13:26
- Trong lúc uống cốc nước dừa, bé gái 17 tháng tuổi bị hóc cùi dừa. Dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.

Ngày 27/6, ông Nguyễn Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra sự việc một cháu bé một tuổi tử vong thương tâm khi uống nước dừa.

Vào khoảng gần 19h ngày 26/6, bé Đ.T.T.V. ngồi uống nước dừa. Trong lúc uống, cháu V. bất ngờ bị hóc cùi dừa có ở trong cốc nước.

Phát hiện sự việc, gia đình lập tức đưa cháu bé đến bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã không qua khỏi.

Trao đổi với PV Dân trí, BS Lê Đức Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đô Lương cho biết, cháu bé khi được gia đình đưa vào bệnh viện đã bị suy hô hấp…

"Cháu bé được đưa đến bệnh viện khi phát hiện sặc dị vật vào sâu trong phổi. Vấn đề này, một phần do gia đình bất cẩn nên để xảy ra sự việc khá đau lòng. Đã không ít trường hợp đã mắc hội chứng thâm nhập khi mắc dị vật có thể ngừng tim luôn", ông Hải cho biết.

Bé gái tử vong vì hóc cùi dừa: Bố mẹ cưới nhau 5 năm mới sinh được cháu bé

(Ảnh minh họa)

Được biết, bé V. là con gái đầu. Bố mẹ cháu cưới nhau đã 5 năm nay mới sinh được cháu bé thì nay gặp nạn khiến ai cũng xót thương. Ngay trong đêm 26/6, gia đình đã đón nhận thi thể cháu bé về để lo thủ tục mai táng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, khi phát hiện trẻ hóc dị vật, phụ huynh cần bình tĩnh, nếu thấy trẻ còn hồng hào, khóc được, la được, nói được, không khó thở thì nên đặt trẻ ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến bệnh viện.

Nếu trẻ tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành thủ thuật. Cụ thể, với trẻ dưới 2 tuổi, áp dụng phương pháp vỗ lưng ấn ngực: Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng gót bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai. Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Với người lớn và trẻ lớn, áp dụng thủ thuật Heimlich. Nếu trẻ còn tỉnh thì đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn. Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6 - 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc, la được.

Trường hợp trẻ hôn mê cần để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng 2 chân cạnh đùi nạn nhân. Đặt gót một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất. Ẩn 5 cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6 - 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

Cần chú ý, nếu nạn nhân ngưng thở, phải thổi ngạt hai cái chậm trước và xen kẽ thổi ngạt khi làm thủ thuật Heimlich hay vỗ lưng ấn ngực cho tới khi bệnh nhân thở lại hoặc la khóc được.

Sau khi lấy được dị vật, hoặc nạn nhân la khóc được, phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Ni Trần (Tổng hợp)