Xăng, nước, ga tăng giá: Người tiêu dùng lại "thắt chặt hầu bao"

Emdep.vn - Giá xăng, ga, nước tăng liên tục khiến không ít gia đình phải thắt chặt chi tiêu, nhiều bà nội trợ tính toán chi li từng đồng khi đi chợ.
Bắt đầu từ ngày 1/10; giá nước, ga đua nhau tăng giá. Cụ thể, giá ga bán lẻ tăng thêm 10.000 đồng/bình 12kg; giá nước tăng 19%. Trước đó, giá xăng cũng liên tục điều chỉnh theo hướng tăng dần khiến không ít gia đình phải tính toán lại các khoản chi tiêu vì đồng lương của họ vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Bà nội trợ đau đầu vì các khoản chi
Những ngày qua, sau khi đọc được thông tin giá ga, giá xăng tăng giá từ ngày 1/10, nhiều bà nội trợ phải xem xét lại các khoản chi tiêu. Thay vì đi chợ, đi siêu thị mua đồ; nhiều người đã áp dụng phương án đi mua thực phẩm tại các chợ đầu mối; hạn chế các món ninh, kho để tiết kiệm ga, điện.
Gần đây, công việc bếp núc của chị Ngô Trang (Đống Đa, Hà Nội) có phần mệt mỏi hơn khi chị phải hạch toán chi tiêu để không “lạm chi” vào khoản tiền dự phòng. Thu nhập của hai vợ chồng một tháng khoảng 15 triệu đồng trong khi phải nuôi hai con nhỏ nên mọi khoản thu chi chị đều tính toán rõ ràng từ đầu tháng. 
Xăng, nước, ga tăng giá: Người dân tìm cách thắt chặt chi tiêu
Giá xăng tăng khiến các mặt hàng thực phẩm cũng có xu hướng tăng.
“Thu nhập mỗi tháng của cả nhà chỉ như vậy trong khi các khoản chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày liên tục phải “co” lại. Trước đây, mỗi ngày tôi đi chợ một lần ở gần nhà nhưng gần đây tôi phải tính đến việc dậy sớm mua đồ tại các chợ đầu mối. Một tuần tôi đi hai lần vừa để tiết kiệm được thời gian lại có thực phẩm tươi, ngon để ăn. Để không sót đồ mất công đi chợ thêm lần nữa và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, tôi thường lên thực đơn sẵn rồi ghi những thứ cần mua ra giấy. Sau 1 tuần mua đồ tại đây, tính toán lại tôi thấy giá cả ở chợ đầu mối rẻ hơn từ 10 – 20% so với mua tại các chợ bán lẻ. Mất công dậy sớm đi lại nhưng tiết kiệm được đáng kể để bù vào khoản điện, nước”, chị Trang chia sẻ.
Gia đình có 4 người, thay vì ninh đồ ăn mỗi ngày một lần, chị Trang áp dụng cách nấu một lần chia nhiều bữa. “Đối với các loại xương nấu canh, tôi thường ninh một lần chia ra các hộp nhỏ. Các loại thịt, cá kho; tôi cũng chuẩn bị thực phẩm đủ ăn trong 2 bữa để tiết kiệm điện và tiết kiệm thời gian nấu”, chị Trang cho biết thêm.
Cũng đau đầu trong các khoản chi tiêu, chị Hằng Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) lắc đầu than thở: “Hai vợ chồng ăn lương nhà nước, tiền kiếm ngoài không có. Định chuyển sang dùng than để đun nấu nhưng sợ độc hại mặc dù ở chúng tôi nhà tập thể nên không gian khá thoáng mát. Gia đình có con nhỏ, khó mà tiết kiệm được. Thắt chặt chi tiêu, con ăn uống không đủ chất thì cũng tôi. Tôi đang tính kiếm việc làm thêm tại nhà để có tiền trang trải sinh hoạt”.
Người thuê trọ lao đao thời bão giá
Giá nước tăng trong khi điện cũng rục rịch tăng giá khiến nhiều người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đi thuê trọ không khỏi lo lắng.
Những ngày này, em Hoàng Thị Hoa – Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang phải đau đầu tìm nơi ở trọ mới. Hoa cho biết, vừa có thông báo giá nước tăng, chủ nhà chỗ Hoa thuê trọ cũng cũng thông báo sẽ tăng tiền nước và tiền phòng.
Xăng, nước, ga tăng giá: Người tiêu dùng lại 'thắt chặt hầu bao'
Việc tăng giá nước, xăng, ga khiến người lao động ngoại tỉnh cũng lao đao tìm cách thắt chặt chi tiêu.
"Từ khi nước tăng giá, chủ nhà trọ chỗ em thuê cũng thông báo luôn giá nước, giá phòng mới. Phòng trọ tăng từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 1,7 triệu đồng/tháng; tiền nước tăng từ 16.000 đồng/số lên 20.000 đồng/số. Tiền bố mẹ khoảng 3 triệu đồng bao gồm tất cả các loại phí sinh hoạt; mặc dù ở 2 người nhưng chúng em vẫn chỉ còn cách tìm nơi rẻ hơn để ở. Sinh viên năm thứ nhất vừa mới lên nhập học nên việc tìm nhà trọ khó quá”, Hoa than thở.
Cũng trong cảnh lao đao không kém là người ngoại tỉnh lên Thủ đô làm việc và phải đi thuê trọ. “Đi làm mệt cả ngày, về nghe chủ nhà tăng đủ các loại phí, nghĩ mà đau đầu. Công việc của tôi thu nhập bấp bênh, giờ lại “cõng” thêm giá nhà trọ, giá nước như thế này, chi tiêu mỗi tháng đành thắt chặt hơn một chút vậy. Đi làm cả ngày về mệt, giờ quạt cũng hạn chế, nước cũng sử dụng dè chừng”, chị Nguyễn Thị Lan – một người làm nghề buôn đồng nát trong ngõ Hoàng Cầu (Đống Đa) chia sẻ.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm