Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Emdep.vn - Xăng vừa tăng giá từ 15h chiều 19/6, bạn nên lưu ý các mẹo để lái xe máy mà vẫn tiết kiệm xăng. Đặc biệt lưu ý bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.
Từ 15h chiều ngày 19/6, giá xăng RON 92 được điều chỉnh tăng 280 đồng/lít lên mức 20.710 đồng/lít. Lý do của đợt điều chỉnh giá xăng lần này là do 15 ngày tính tới 18/6, giá xăng dầu thành phẩm vẫn ở mức cao, trong đó xăng RON 92 là 82,426 USD một thùng.
Giá xăng vừa tăng, nhiều người quan tâm làm sao để đi xe máy đúng cách mà vẫn tiết kiệm xăng để tiết kiệm túi tiền. Điều quan trọng hàng đầu là chú ý bảo dưỡng xe máy đúng định kỳ. Nếu không bảo dưỡng định kỳ sẽ làm cho xe tiêu tốn xăng đáng kể. Sau một thời gian chạy, các bộ phận cũng bị ảnh hưởng, quá trình bảo dưỡng cũng góp phần tăng cường sự an toàn cho người đi xe.
Trao đổi với chúng tôi anh Huy Toàn (Kỹ sư động cơ) cho biết, đối với xe số và xe ga, kiểm tra bộ chế hòa khí cần tiến hành thường xuyên có thể vài ba tháng 1 lần. Với xe ga chú ý kiểm tra dây đai, lọc gió. Bởi những bộ phận này ảnh hưởng đến tiêu tốn nhiên liệu đáng kể. Bộ phận bugi cần kiểm tra thường xuyên, nếu bugi bị bẩn gây tốn nhiên liệu.
Một số người lái xe thường có thói quen tăng tốc một cách đột ngột. Khi tăng tốc như vậy, xe sẽ bị giật. Bạn có thể sợ ngã về phía sau nhưng mỗi lần như thế nhiên liệu cũng tốn không ít. Vận tốc lý tưởng để chiếc xe chạy trong khoảng 45 km/h - 50 km/h. Nếu tăng tốc đột ngột khi xe đang chạy tốc độ bình thường hoặc đi tốc độ quá chậm 10-15km/h cũng gây tốn nhiên liệu hơn mức bình thường. 
       
Sau một thời gian không đi xe, bạn rất khó khăn để khởi động lại đặc biệt với xe số. Nhiều người cố gắng đạp không được đành mở le gió để dễ nổ hơn. Nhưng sau khi xe đã nổ lại quên kéo le gió lại. Bạn nên nhớ đó là nguyên nhân khiến xe bị tốn xăng hơn.
Bạn có thể quá vội nhưng nếu lốp bị non phải bơm ngay. Bởi nếu để non quá sẽ gây nặng nề khi di chuyển xe, không đảm bảo an toàn. Thường xuyên tự tay kiểm tra lốp hoặc dùng mắt phát hiện lốp non. Nếu lốp bị non hơn bình thường 20%, lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng thêm 10%. Khi lốp non, xe chậm hơn và như vậy cũng sẽ làm cho nhiên liệu tốn hơn.
Buổi sáng sau khi thức dậy, bạn nên chú ý nổ xe để dầu được lưu thông, các bộ phận khởi động sau 1 đêm dài. Khi khởi động xe từ từ như vậy sẽ đỡ tốn nhiên liệu. Mỗi lần thốc ga sẽ làm nhiên liệu tăng gấp 2-3 lần so với bình thường.
Việc đạp phanh tưởng chừng rất nhỏ nhưng nếu không chú ý cũng sẽ làm tốn xăng của xe. Đạp phanh khi cần thiết, nếu đạp phanh vu vơ gây tốn nhiên liệu một cách lãng phí. Đừng nên phanh gấp hãy thả phanh từ từ, chú ý quan sát để tránh những tình huống phải phanh gấp.
Đi lại vào giờ cao điểm sẽ làm bạn phải đi với vận tốc thấp do mật độ người tham gia giao thông đông đúc. Cách tốt nhất hãy sắp xếp thời gian, đi sớm hơn hoặc tránh đi vào giờ cao điểm. Cần chọn lộ trình hợp lý, tránh những tuyến đường đông đúc.
Trước khi đi đâu, bạn cũng nên lên lịch trình cụ thể, chọn con đường ngắn nhất để đến địa điểm bạn cần. Không nên đi lòng vòng, nên dùng bản đồ trên di động hoặc bản đồ để tiết kiệm thời gian.
Khi đi trên đường, bạn dừng đèn đỏ nên tắt máy nếu thời gian hơn 30s. Một số bạn có thói quen để máy nổ khi chờ đèn đỏ nhưng như vậy sẽ tốn nhiên liệu đáng kể và làm ảnh hưởng đến môi trường. Bạn đi đường chú ý tránh ổ gà, vì mỗi lần va chạm ổ gà làm xe thay đổi vận tốc đột ngột, làm ảnh hưởng nhiên liệu tiêu tốn. Nếu tránh ổ gà bạn có thể giảm ga từ từ rồi dùng phanh nếu cần thiết.
Xe chở nặng, cồng kềnh sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn chỉ chở người. Bạn nên cất những thứ không cần thiết để giảm bớt trọng lượng xe. Các thiết bị phụ tùng của xe cần được thay thế khi hỏng hóc, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên giúp xe bạn di chuyển nhanh, êm và tiết kiệm xăng. Không nên dùng những chiếc xe quá đát, cũ nát sẽ làm bạn thêm tốn xăng.
Đông Ngân
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm