Tết Hàn Thực: Bà nội trợ bận rộn mua bột làm bánh trôi, bánh chay sớm

Emdep.vn - Mặc dù khá bận rộn nhưng nhiều người dân Thủ đô không quên thói quen mua bột về làm bánh trôi, bánh chay để cúng Tết Hàn Thực.
Bà nội trợ mua bột về làm bánh trôi sớm cúng Tết Hàn Thực
Chỉ còn 1 ngày nữa là tới Tết Hàn Thực. Mặc dù đây là ngày tết bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng khi về Việt Nam, nó lại trở thành ngày để con cháu sắp lễ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Theo tiếng Hán, “hàn” có nghĩa là lạnh; “thực” có nghĩa là đồ ăn; “hàn thực” nghĩa là đồ ăn lạnh. Nhưng với người Việt, Tết Hàn Thực là ngày làm bánh trôi; bánh chay.
Theo khảo sát, thời điểm hiện tại, rất nhiều chợ dân sinh, chợ tạm trên địa bàn Thủ đô bày bán bánh trôi, bánh chay hoặc bán bột, bán đường cho những người có nhu cầu làm bánh tại nhà. Mỗi cân bột có giá dao động từ 20.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Đường giá 5.000 đồng/túi nhỏ; 10.000 đồng/túi to.
Người Hà Nội mua bột làm bánh cúng Tết Hàn Thực sớm
Nhiều bà nội trợ mua bột về tự làm bánh để cúng Tết Hàn Thực.
Đang mua bột, mua đường về làm bánh; bác Nguyễn Thị Hòa, 60 tuổi (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, ngày hôm nay là 1/3 âm lịch; nhân tiện mua đồ về thắp hương; bác Hòa mua ít bột về làm bánh trôi.
“Gia đình tôi ai cũng bận nhưng không bao giờ quên ngày này. Hôm nay, tôi đi chợ mua một ít bột về làm bánh thắp hương mùng 1 âm lịch. Ngày 3/3 âm lịch sắp tới, tôi lại mua bột về làm. Hôm đó, Tết Hàn Thực vào thứ 7; các con, các cháu được nghỉ. Cả nhà sẽ cùng nhau quây quần làm bánh. Hơn nữa, làm bánh tại nhà cũng đảm bảo vệ sinh hơn”, bác Hòa chia sẻ thêm. 
Cũng mua bột sớm về làm bánh, chị Nguyễn Thu Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ tới Tết Hàn Thực chị lại mua bột về làm bánh. Chị Thủy cho biết, do năm nay, gia đình chị có việc bận vào ngày 3/3 âm lịch nên chị phải thắp hương cúng sớm.
“Gia đình tôi thường tự xay bột hoặc không có thời gian sẽ mua bột và đường về làm bánh trôi, bánh chay. Ít khi tôi mua bánh làm sẵn ở ngoài hàng. Cảm giác cả nhà cùng nhau ngồi nặn bánh, thấy ấm cúng hơn hẳn. Cả năm cũng chỉ có 1 ngày để cả gia đình quây quần bên nhau; mặc dù, mua bánh ngoài hàng giá cả cũng chẳng chênh lệch nhiều so với làm bánh tại nhà”, chị Thủy nói.
Huy động cả gia đình làm bánh bán
Càng sát Tết Hàn Thực, các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay lại tấp nập khách ra vào. Cửa hàng nào cũng là cảnh nhào bột, nặn bánh bán. Nhiều gia đình còn phải huy động thêm người mới đủ bánh phục vụ khách. Theo tìm hiểu; bánh trôi có giá 10.000 đồng – 15.000 đồng/đĩa tùy số lượng bánh. Bánh chay có giá 7.000 đồng – 10.000 đồng/cốc.
Người Hà Nội mua bột làm bánh cúng Tết Hàn Thực sớm
Tại các chợ dân sinh, bánh trôi và bánh chay được bày bán khá nhiều.
Đang loay hoay nặn bột, chị Bình – một tiểu thương bán bún và bánh cuốn tại chợ tạm Nam Trung Yên (Cầu Giấy) chia sẻ, hàng năm, bắt đầu từ ngày 1/3 âm lịch, bên cạnh bún và bánh cuốn chị còn bán thêm bánh trôi, bánh chay. Hàng ngày, chỉ có 2 vợ chồng chị bán hàng nhưng những ngày này, chị phải nhờ sự hỗ trợ thêm của bố mẹ chồng và con trai. 
“Năm nào nhà tôi cũng đông khách mua bánh, mua bột nên việc làm không xuể. Hôm nay còn đỡ, chứ ngày mai và ngày kia, tôi phải huy động các thành viên trong gia đình, dậy sớm từ 2 – 3 giờ sáng nặn bột. Khoảng 9 – 10 giờ sáng là không còn hàng để bán”, chị Bình nói.
Tết Hàn Thực: Bà nội trợ bận rộn mua bột làm bánh trôi, bánh chay sớm
Tấp nập khách mua bánh về cúng Tết Hàn Thực sớm.
Cách đó không xa là cửa hàng bán bánh của chị Hòa. Chị Hòa chia sẻ, năm nay Tết Hàn Thực rơi vào thứ 7 cuối tuần nên dự kiến khách hàng sẽ rất đông. Ngày 1 – 3/3 âm lịch năm nào chị cũng nghỉ bán xôi để chuyển sang bán bánh.
“Cả năm tất bật 1, 2 ngày. Ngày thường, chỉ có tôi làm hàng. Những ngày này tôi phải nhờ thêm cả ông xã phụ giúp. Ngoài nặn bánh, còn phải vớt bánh, gói bánh bán cho khách. Nhất là thời điểm sáng sớm, các bà nội trợ đi sắm đồ rất nhiều. Vì vậy, hàng dọn ra cũng phải sớm hơn thường ngày thì mới có bánh sớm để bán”, chị Hòa nói.
Hoàng Sa
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm