Rau Đà Lạt tại vườn tăng giá, rau Hà Nội leo thang chóng mặt

Emdep.vn - Giá rau Đà Lạt bán tại ruộng tăng cao khiến cho đến tay người tiêu dùng bị 'đội giá' đáng kể.

Một vài tuần trở lại đây, nhiều cửa hàng bán rau sạch Đà Lạt trên địa bàn Hà Nội luôn ở trong tình trạng khan hiếm hàng. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng lớn nhưng không ít cửa hàng phải cố gắng lắm mới đủ nguồn hàng.

Qua tìm hiểu trên địa bàn Hà Nội, các chủ cửa hàng bán rau Đà Lạt cho hay, nguyên nhân do từ giữa tháng 9, tại tỉnh Lâm Đồng có mưa nhiều và liên tục khiến diện tích canh tác rau tại tỉnh chịu nhiều thiệt hại. Phần lớn diện tích đất không thể canh tác do ngập úng, số rau thu hoạch được giảm mạnh dẫn đến tình trạng nguồn hàng khan hiếm.

Do mưa nhiều nên sản lượng rau củ Đà Lạt bị giảm sút, khiến giá thành tăng cao

Chị Nguyễn Hương Ly (Chủ cửa hàng thực phẩm sạch bán rau Đà Lạt ở Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, hiện tại giá nhập về của cải thảo 10.000 đồng/kg thì nay lên đến 20.000 đồng/kg, giá cải bó xôi nhập về khoảng 18.000 - 25.000 đồng/kg thì nay ở mức 30.000 – 35.000 đồng/kg, giá khoai tây trước đây 25.000 đồng/kg thì nay lên đến 38.000 đồng/kg, cải bắp từ 10.000 đồng/kg nay lên 17.000 đồng. Vì giá nhập về tăng cao cộng với chi phí vận chuyển nên giá bán tại cửa hàng bắt buộc phải tăng lên.

Chị Ly chia sẻ: “Gần một tháng nay rau củ Đà Lạt khá khan hiếm. Nếu cửa hàng nào may mắn có nguồn hàng ổn định thì vẫn đủ hàng để bán nhưng giá sẽ bị tăng cao. Hiện một số loại rau củ tại cửa hàng tôi đã hết hàng, không còn để bán. Nhiều loại tăng giá cao quá, ít người mua nên tôi cũng không nhập nữa. Hiện tôi đang suy tính xem có nên chuyển đổi sang các loại rau củ sạch tại các tỉnh lân cận khác không”.

Anh Quốc Thắng, chủ cửa hàng rau xanh an toàn (đường Trần Tử Bình - Cầu Giấy) cũng cho biết: "Hiện rau củ quả sạch Đà Lạt giá đang tăng rất cao so với hồi đầu tháng 9. Mối cung cấp chính của cửa hàng tôi không có đủ hàng cung cấp nên tôi phải vào tận nơi để tìm thêm 2-3 mối khác nhằm đáp ứng lượng thiếu hụt. Nếu chịu khó tìm kiếm vẫn sẽ tìm được nguồn cung nhưng sẽ phải mua với giá rất cao, khi rau củ về đến Hà Nội thì giá sẽ đội lên vài lần".

Tại một số cửa hàng bán thực phẩm sạch và siêu thị, giá bán của rau củ sạch Đà Lạt cũng đang ở mức cao.

Cụ thể, ghi nhận ở một siêu thị lợn, giá bán cải bó xôi có giá 57.600 đồng/kg; cải cúc có giá 45.800 đồng/kg; xà lách mỡ có giá 87.000 đồng/kg; cải thảo có giá 29.000 đồng/kg... Theo các bà nội trợ, mức giá bán này tăng từ 10-20% so với trước đây. Dù tăng giá nhưng nhiều người muốn ăn rau sạch nên "bấm bụng" mua.

Một số loại rau củ có giá bán cao gấp nhiều lần so với trước

Chị Phạm Hồng Loan (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) – khách hàng thường xuyên mua rau củ Đà Lạt cho biết: “Gia đình tôi thích ăn rau sống nên thường mua rau tươi Đà Lạt về ăn cho an toàn. Nhưng dạo gần đây rau củ Đà Lạt khá khó tìm mua mà giá tăng lên nhiều quá. Nếu bỏ ra 35.000 đồng mà chỉ mua được đúng 2 cây cải xoăn thì đắt quá, trong khi trước đây chỉ tốn chưa đến 20.000 đồng".

rau củ Đà Lạt

Được biết các thương lái đến thu mua rau tại vườn ở Đà Lạt cũng phải mua với giá cả cao kỷ lục, nhiều loại như bắp sú, bó xôi, hành tây, cải thảo tăng giá gấp 4-5 lần so với trước.

Khi rau đến được tay người tiêu dùng tại các tỉnh miền Bắc thì giá cả còn đội lên vài lần bởi chi phí vận chuyển đắt đỏ hoặc qua tay vài lần thương lái mới đến người tiêu dùng.

Cụ thể như cải thảo có giá 2.000 đồng/kg nay tăng lên 12.000 đồng/kg, rau lô lô trước đây 25.000 đồng/kg thì nay tăng lên 33.000 đồng/kg, hành tây tăng từ 7.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg, khoai tây từ 20.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg. Đây mới chỉ là rau mua tại ruộng trồng, còn mức giá qua các khâu vận chuyển và 2-3 thương lái có thể đội lên đáng kể.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm