Cải tạo đất làm vườn rau sạch, mẹ 3 con ở Đồng Nai tiết kiệm chi tiêu mỗi tháng vài triệu đồng
Cách đây 6 năm, chị Kim Hương (41 tuổi, sống ở Nhơn Trạch, Đồng Nai) quyết định khoảng sân quanh nhà còn trống trải, bắt tay vào làm vườn tại gia. Chị mong muốn có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho gia đình sử dụng mỗi ngày cũng như tạo chốn thư giãn riêng xanh mát.
"Mua rau củ ngoài chợ thì nhanh, tiện nhưng trên thị trường có một số loại không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo an toàn vì thường được phun thuốc kích thích cho nhanh tăng trưởng. Trong khi đó, nhận thấy nhu cầu bổ sung rau trái sạch của gia đình ngày càng cao nên kể từ thời điểm sinh xong bé thứ 3, mình quyết định tự trồng một số giống cây ở nhà. Mình muốn chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày, cung cấp những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe của các thành viên, đặc biệt là khi có con nhỏ", chị Hương nói.
Khu vườn nhỏ tràn ngập các loại rau xanh của gia đình chị Hương.
Xung quanh vườn, nữ gia chủ cũng trồng thêm nhiều loại hoa rực rỡ như hướng dương, hoa hồng, hoa giấy để tô điểm cảnh sắc không gian.
Thời gian đầu, chị Hương tận dụng những khoảng đất trống quanh nhà để trồng các loại rau củ quả quen thuộc, phù hợp với khí hậu địa phương. Càng làm càng ham, thấy diện tích sẵn có chưa đủ, chị mua thêm chậu nhựa về trồng và phân chia vườn thành các khu vực riêng, vừa tận dụng tối đa không gian, vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc.
Phía dưới, gia chủ trồng các giống rau củ ưa bóng mát hoặc không cần nhiều nắng. Còn không gian bên trên dành cho các loại cây leo giàn, vừa tiết kiệm diện tích, có thể trồng đa dạng hàng chục loại, vừa tạo bóng râm và đảm bảo cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.
Vườn được thiết kế, phân chia diện tích khoa học nên trông ngăn nắp, gọn gàng, giúp gia chủ đặt được nhiều chậu trồng cây và thuận tiện cho quá trình chăm sóc.
Các loại chậu nhỏ vừa đảm bảo trồng trọt hiệu quả, vừa giúp gia chủ dễ dàng di chuyển, thay đổi vị trí khi cần.
Sau một thời gian làm vườn, trồng trọt, chị Hương đã vun vén thành công khu vườn tràn ngập các loại rau với tổng diện tích lên tới hơn 100m2. Thậm chí, chị còn tận dụng nền sân gạch trước và quanh nhà, bố trí đặt khoảng 300 chậu nhựa đen, trồng đủ loại rau trái sạch.
Để hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao, người phụ nữ Đồng Nai ưu tiên trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy. Cuối năm, khi trời chuyển đông, chị lựa chọn trồng các giống cây ưa lạnh như rau cải các loại, xà lách, bắp cải, su hào, súp lơ, cà rốt, cà chua, đậu đũa, bắp ngô, đậu bắp,...
Chị Hương trồng rau theo mùa để hạn chế sâu bệnh cũng như cho năng suất cao, thu hoạch thường xuyên.
Cây nào cây nấy đều tươi tốt. Những cây leo giàn thì cho trái sum suê và tạo bóng mát cả một khoảng vườn.
Ngoài các giống rau xanh quen thuộc, nữ gia chủ còn trồng thêm một số loại cây thân leo như bầu, mướp,... và vài giống rau gia vị khác. Bên cạnh đó, chị cũng trồng nhiều loài hoa như hoa hồng, hoa giấy, hoa hướng dương,... để tô điểm khu vườn thêm nhiều màu sắc rực rỡ.
Chị Hương chia sẻ, bản thân vốn là người gốc Bắc, xa quê đã 21 năm nên muốn chinh phục cả các giống rau củ mang đậm hương vị quê nhà. Dù số lượng không nhiều nhưng cũng đủ để chị vơi bớt nỗi nhớ quê hương luôn thường trực trong lòng.
Điều này cũng giúp các thành viên trong gia đình chị có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon từ các loại rau củ quả miền Bắc, cảm nhận hương vị ẩm thực của mảnh đất xa xôi.
Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh, chị Hương cũng chăm vườn theo hướng hữu cơ, nói không với sử dụng thuốc và phân bón hóa học. Để rau trái luôn xanh tốt, chị thường trộn đất với phân bò, tro hoặc trấu và bón thêm phân gà viên.
Mỗi ngày, chị Hương tranh thủ khoảng 1,5 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều để chăm sóc rau trái trong vườn.
Không chỉ thỏa mãn thú vui nhà nông, gia đình chị Hương còn xem khu vườn như chốn thư giãn lý tưởng và giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày.
"Vì trồng cho gia đình sử dụng, thỉnh thoảng đem biếu người thân và bạn bè nên mình chỉ dùng các loại phân hữu cơ, vừa tốt cho đất, vừa giúp rau trái đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe mọi người", bà mẹ 3 con chia sẻ.
Chị cũng thừa nhận chi phí bỏ ra làm vườn không quá nhiều, chỉ phải đầu tư mua chậu nhựa, hạt giống và phân bón hữu cơ song lại có được khu vườn xanh mát tràn ngập rau trái, chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày. Chưa kể, nhờ sử dụng rau củ quả trong vườn, gia đình chị cũng hiếm khi phải đi chợ mua thức ăn, từ đó tiết kiệm được tiền sinh hoạt vài triệu đồng/tháng.
"Thời điểm mùa dịch, phải hạn chế ra ngoài nhưng mình tự tạo niềm vui cho bản thân và các thành viên bằng việc làm vườn, trồng các loại rau trái sạch. Còn hiện tại, khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng, tạo không gian sống xanh mà còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của cả gia đình", chị Hương bày tỏ.
Ngọc Anh - Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất