Pin smartphone nhanh hỏng do...người dùng "bức tử"

Emdep.vn - Smartphone đang trở thành phổ biến trong xã hội nhưng nhiều người vẫn chưa có cách sạc và sử dụng pin điện thoại hợp lý.

Smartphone đang trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Dùng làm sao để máy bền, pin khỏe là mối quan tâm của bất kỳ ai. Thói quen dùng đã tác động không tốt lên tuổi thọ của pin smartphone. Thậm chí có những người khóc dở mếu dở vì chưa được 1 năm, pin sụt kinh hoàng, gây ảnh hưởng đến công việc và liên lạc.

Chị Nga (Dịch Vọng, Cầu Giấy) có thói quen sử dụng điện thoại cả ngày. Chị Nga thừa nhận như tín đồ của smartphone. Trừ lúc ngủ và lúc làm việc hay lái xe, còn lại bất cứ lúc nào chị cũng nghịch điện thoại từ đọc tin tức, chụp ảnh, lướt Facebook cho đến nhắn tin. Được nhiều bạn bè là dân IT khuyên về cách sử dụng và sạc để đảm bảo chất lượng pin nhưng đôi khi chị vẫn bỏ ngoài tai. Phần vì tính nhanh nhảu đoảng nhưng cũng có lúc do vội công việc nên không thực hiện đúng cách.

Pin smartphone nhanh hỏng do...người dùng 'bức tử'

 

"Có những khi quên mang theo sạc hoặc để sạc ở góc nào đó chưa tìm ra thì sẵn sàng cắm dây nối vào laptop để sạc pin. Tôi quan sát thì nhận thấy cách sạc này có hại vì tốc độ sạc chậm hơn, dung lượng điện trong laptop có thể không tương ứng mức quy định ghi rõ trên sạc pin. Cho nên máy của tôi còn mới mà chưa đầy 6 tháng đã bị sụt pin. Có lúc mới sạc chưa được 3-4 tiếng đã báo về vạch đỏ. Đúng là thói quen ảnh hưởng đến đồ dùng quá nhiều", chị Nga nói.

Trong khi đó, anh Hưng (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đau đầu với việc pin smartphone vừa dùng được vài tháng đã có dấu hiệu chai. Mặc dù đã đổi pin điện thoại ít nhất 2 lần nhưng anh vẫn "chứng nào tật ấy". Theo lời anh Hưng, thói quen xấu khó bỏ của anh là thường xuyên sử dụng điện thoại nhưng đợi đến khi pin hết nhẵn mới bắt đấu sạc. Nhưng khi vừa sạc được 20-30%, chạm vạch xanh thì anh đã rút sạc để sử dụng ngay. Thói quen này cứ lặp đi lặp lại, biết có hại mà anh vẫn chưa bỏ được.

"Mỗi lần thay pin tôi hiểu là không thể tốt được như pin ban đầu. Nhưng thói quen khó bỏ. Có khi đang chat inbox trên Facebook, máy sập nguồn nhưng không dám dùng khi đang sạc. Cho nên máy vừa lên 20-30% đã vội rút ra dùng ngay. Hậu quả chỉ chưa đầy 1 năm, pin đã có dấu hiệu chai", anh Hưng nói.

Lưu ý cách sử dụng pin smartphone

Trao đổi với chúng tôi, kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại Minh Hiếu cho hay, không ít người còn quan niệm đợi gần hết pin hoặc pin hết hẳn mới nạp. Nhưng chu kỳ sạc của các loại pin dùng cho smartphone lên đến 1000 lần. Cho nên có thể sạc khi cần chứ không nên đợi đến khi hết pin mới sạc 

"Khi pin xuống gần mức 0% mới sạc sẽ ảnh hưởng đến một số cell pin. Khi các cell pin này mất khả năng hoạt động làm cho smartphone không hoạt động được nếu máy không được dùng trong thời gian dài. Khi pin đã đầy thì không nên cắm điện như vậy kéo dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Trong thực tế, có nhiều người dùng điện thoại "trường kỳ", có nghĩa là khi gần hết lại sạc pin và dùng.Thậm chí, mở cả ngày và đêm, điện thoại không có bất cứ khoảng thời gian nào để nghỉ. Điện thoại hay các đồ điện tử có sức chịu đựng tốt nhưng nó vẫn cần những khoảng thời gian để phục hồi. Nếu dùng lâu dài, triền miên rất có thể các chức năng hoặc các bộ phận sẽ nhanh bị "lão hóa". Khi ngủ, bạn có thể tắt điện thoại, hoặc tốt nhất mỗi lần tắt từ 2-3 lần khi ngủ", anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, thời gian sử dụng của pin phụ thuộc vào cách mà bạn dùng hàng ngày. Khi mới mua về, bạn cần sạc đầy 3-4 lần rồi xả pin theo số lần tương ứng. Cách này làm đảm bảo tói đa công suất của pin điện thoại. Ở những lần sạc đầu tiên, bạn chỉ cần sạc 15-20 phút, máy báo đầy. Sau đó, bạn rút sạc khi đã đầy pin, rồi cắm lại lần nữa để sạc tiếp.

Việc dùng điện thoại trong khi sạc pin không tác động lên pin. Vì khi dùng vẫn sạc bình thường. Nhưng điều này rất nguy hiểm, không nên dùng điện thoại khi đang sạc. Bởi một số người chọn dùng các dòng sạc không chính hãng, sản phẩm kém chất lượng có thể bị rò điện dẫn đến cháy nổ hoặc điện giật.

Đôi khi nhiều người quá vội vàng đi làm, đi học hay đi chơi mà máy chưa nạp đủ điện vẫn rút sạc. Thói quen này có hại vì càng phải sạc pin nhiều lần khiến pin dễ bị chai. Sạc nhiều làm cho tuổi thọ pin giảm đi, mỗi pin có thể dùng hơn 2000 lần sạc, trong khoảng 2 năm.

Tố Oanh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm