Phá chợ xây trung tâm thương mại: Vẫn đảm bảo mô hình chợ truyền thống

Đó là lời chia sẻ của ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình về việc cải tạo và xây dựng lại chợ Thành Công.

Dự án cải tạo chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu từ năm 2007. Vì quá trình kêu gọi đầu tư kéo dài nên đến năm 2012 UBND quận Ba Đình mới phê duyệt kết quả đấu thầu xây dựng chợ. Tuy nhiên, bên chủ đầu tư chưa có văn bản chính thức nào công bố về thiết kế, mô hình chợ. Ngày 13 – 14/10 vừa qua, nhà đầu tư đưa máy thăm dò, đo đạc đến khu vực buôn bán của một số hộ kinh doanh khiến các tiểu thương vô cùng bất ngờ.

Tiểu thương bất ngờ về việc quy hoạch lại chợ

Những ngày qua, tiểu thương tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra bất ngờ với chuyện phá chợ cũ để xây dựng trung tâm thương mại. Theo một số tiểu thương, chợ đang kinh doanh, buôn bán ổn định, là nơi kiếm sống của hàng trăm hộ gia đình. Vì vậy, nếu muốn cải tạo phải có thông báo và kế hoạch rõ ràng.

Băng rôn phản đối xây dựng trung tâm thương mại của các tiểu thương tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội).

Chị Lê Thị Nga - một người bán hàng khô trong chợ cho biết, trước đây, ban quản lý chợ chỉ thông báo bằng miệng về việc xây dựng trung tâm thương mại trên nền chợ cũ. Việc kinh doanh của các hộ dân sẽ chuyển về chợ tạm ở khu cống hóa mương T6A Thành Công. "Việc cải tạo lại chợ người dân không phản đối, nhưng chủ trương phải rõ ràng, phương án xây dựng chợ phải có sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất cứ một văn bản nào. Cách đây vài ngày, họ mới chỉ mời tổ trưởng, tổ phó các ngành hàng lên hoàn tất thủ tục hợp đồng chứ không đề cập gì đến việc xây trung tâm thương mại", chị Nga lo lắng.

Chợ Thành Công là nơi kinh doanh của hàng trăm tiểu thương và các hộ gia đình.

Chị Nguyễn Thị Vân - một tiểu thương bán vải trong chợ cho biết: "Tôi kinh doanh ở đây đã hơn 10 năm. Lượng khách hàng đang rất ổn định. Giờ bắt chúng tôi phải "lưu lạc" sang nơi khác, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh. Điều tôi lo sợ nhất, sau khi xây dựng trung tâm thương mại, nếu được cấp cửa hàng liệu khách còn tìm tới. Đa phần người tiêu dùng ít có thói quen gửi xe rồi vào mua sắm. Lên xuống mang vác đồ đạc ai cũng ngại".

Chị Vân chia sẻ thêm: : "Quá nhiều bài học rút ra khi đập chợ cũ, xây TTTM. Các gian hàng của các tiểu thương phải đóng cửa, chuyển nhượng lại mặt bằng hoặc chuyển sang làm nghề khác vì không có khách. Hiện tại, chúng tôi chỉ hy vọng Ban quản lý cải tạo, nâng cấp lại chợ để chúng tôi kinh doanh được thuận lợi hơn. Chúng tôi không muốn dẫm vào "vết xe đổ" của những người đi trước”.

Không có chuyện phá bỏ chợ Thành Công

Về việc tiểu thương chợ Thành Công phản đối chuyển đổi chợ thành Trung tâm thương mại, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Theo ông Bình: "Đúng là có tình trạng một số trung tâm thương mại tại Hà Nội vắng khách sau khi được quy hoạch và xây dựng lại. Tuy nhiên, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ phương án để các hộ có thể kinh doanh thuận lợi. Không có chuyện xóa bỏ chợ Thành Công mà ngược lại chợ sẽ được cải tạo theo hướng văn minh, hiện đại, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh của người dân. Sau khi cải tạo, chợ sẽ khang trang, to đẹp hơn", ông Bình nói.

Hiện tại, công việc kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Trước thông tin của một số hộ kinh doanh thắc mắc vì sao dự án chưa được công khai, ông Bình cho biết, dự án cải tạo chợ Thành Công còn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa được phê duyêt. Khi đã được sự chấp thuận của UBND Thành phố, khi đó quận mới có đủ căn cứ để công bố rộng rãi tới các hộ kinh doanh theo đúng quy định. “Quận sẽ tham gia vào quá trình đó để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân sau này.”, ông Bình khẳng định.

Hoàng Sa
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm