Nỗi lo từ khẩu trang giá bèo cực sốc...10.000 đồng/3 chiếc

Emdep.vn - Không khí ngày càng ô nhiễm khiến khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, việc chọn mua khẩu trang thiếu an toàn của người tiêu dùng dễ dẫn đến việc mua thêm bệnh vào người.

Ma trận khẩu trang giá rẻ

Không khó để bắt gặp những điểm bán khẩu trang vỉa hè với giá cực sốc trên các tuyến phố của Hà Nội với đầy đủ màu sắc, kiểu dáng bắt mắt.

Những chiếc khẩu trang lề đường được bán với giá bèo 10.000 đồng/ 3 chiếc xuất hiện nhiều nơi. Trên các tuyến đường có nhiều sinh viên và người lao động nghèo qua lại như đường Láng, chợ Nhà Xanh, đường Phạm Hùng, Cầu Diễn, Trường Chinh... các điểm bán dày đặc.

Chị Thanh – người bán khẩu trang trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Để đồng giá 10.000 đồng/ 3 chiếc nên người nào mua ít cũng mua 3 cái. Giá rẻ như cho, lại dễ mua nên ngày nào tôi cũng bán được từ 70 – 100 chiếc”.

“Mua bệnh” từ khẩu trang vỉa hè giá rẻ
Khẩu trang đồng giá 10.000 đồng/ 3 chiếc được bày bán nhiều tại Chợ Nhà Xanh

Điểm bán hàng thường đặt ngay vỉa hè nên người qua đường cũng rất dễ dàng, tiện lợi khi mua hàng. Không cần phải vào các cửa hàng, hiệu thuốc để mua, chỉ cần tạt xe, với tay là các khách hàng đã có thể sở hữu những chiếc khẩu trang với đủ màu sắc, hình dáng khác nhau. Vừa dễ dàng, tiện lợi, giá rẻ nên khẩu trang vỉa hè được nhiều người ưa chuộng.

“Là sinh viên nên đôi khi nghĩ bỏ vài chục để mua một cái khẩu trang nên cũng hơi tiếc thế nên mình quyết định mua khẩu trang vỉa hè. Mình thấy khẩu trang vỉa hè cũng khá dày dặn, có cái mình dùng rất lâu mới hỏng” – Thương Huyền – sinh viên năm 2 Đại học Điện Lực cho biết.

Vì nhu cầu bức thiết là tránh bụi trên đường nên nhiều người thường tiện đường gặp là mua luôn. Bạn Thanh Tùng – Sinh viên đại học Thương Mại chia sẻ: “Nhiều khi trên đường đi học mà quên không mang theo khẩu trang, mình tạt ngay vào lề đường mua vài cái đeo cho đỡ bụi”.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Khi được hỏi về nguồn gốc của những chiếc khẩu trang trên đa phần những người bán hàng đều quả quyết đó là hàng gia công của các xưởng thủ công nhỏ của Việt Nam, được may lại theo kiểu dáng và màu sắc của các hãng khẩu trang nổi tiếng khác.

Nỗi lo từ khẩu trang giá bèo cực sốc... 10.000 đồng/3 chiếc
Nhiều người tiêu dùng không tỏ ra e ngại về chất lượng, nguồn gốc của những chiếc khẩu trang giá rẻ

Được giới thiệu là hàng gia công nhưng đường may tại các viền khẩu trang rất thưa và giả. Đặc biệt hơn, chất vải được dùng làm khẩu trang vỉa hè đa phần là sợi tổng hợp, thô ráp và bí.

Chị Lam – người bán khẩu trang trên đường Trường Chinh giải thích thêm: “Đa phần người mua chỉ để ý đến màu sắc cùng kiểu dáng của khẩu trang khi mua chứ không mấy ai để ý đến giá cả, chất lượng. Khẩu trang vỉa hè có cái giá dưới đất như vậy nên nhiều người không ngại ngần khi mua”.

Nỗi lo cho người sử dụng

Khẩu trang là vật bất ly thân khi ra đường nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Có những người mua khẩu trang rồi dùng luôn, có người lại dùng khẩu trang trong thời gian rất lâu mà không giặt. Những thói quen xấu đó, không những làm chiếc khẩu trang không phát huy được tác dụng mà còn biến chiếc khẩu trang trở thành một mầm mống gây bệnh.

Khi được bày bán trên đường phố, những chiếc khẩu trang đổ đống không có bao bì, nằm lăn lóc giữa những tuyến phố nhuộm đầy khói bụi. Đeo những chiếc khẩu trang đó đồng nghãi với việc tiệp cận khói bụi, vi khuẩn ở cự ly gần nên rất dễ gây bệnh cho người tiêu dùng.

Do một lần vội vàng quên mang khẩu trang nên chị Phượng đã quyết định mua khẩu trang lề đường để đeo. Kết quả là chị Phượng đã phải nhập viện do bị dị ứng : “Da tôi khá nhạy cảm nên khi đeo chiếc khẩu trang đó được một lúc da tôi bắt đầu nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy. Tôi đã phải tốn rất nhiều tiền chữa trị chỉ vì một phút bẩn cẩn của mình”.

Theo một nghiên cứu gần đây cửa Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động, trong không khí có rất nhiều loại bụi mịn và độc hại như: bụi TNT, bụi gây bệnh, bụi phổi silic, bụi amiang, bụi bông… Tuy nhiên, các loại khẩu trang thông thường có tính năng lọc bụi kém, thậm chí khẩu trang còn là ổ vi trùng, vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng nếu không được thay giặt thường xuyên. Trong khi đó, các loại khẩu trang giá rẻ thường được tận dụng từ việc tận dụng vải thừa trong quá trình gia công, chỉ có thể ngăn được bụi thô, còn bụi tinh thì rất khó.

Nhiều người cẩn thận hơn, khi mua khẩu trang vỉa hè liền đem về giặt sạch phơi khô rồi mới đeo nhưng rất nhiều trường hợp vẫn gặp phải dị ứng khi đeo loại khẩu trang này. Thêm vào đó, chất liệu vải không thấm mồ hôi khiến người đeo cảm thấy bí thở và khó chịu.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bản thân, mỗi người hãy cẩn trọng với những sản phẩm không có nhãn mác hoặc xuất sứ rõ ràng. Đặc biệt, đối với những vật trực tiếp liên quan đến hô hấp như khẩu trang cần biết mua đúng nơi, sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Châu Loan

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm