Mách các cặp vợ chồng cách tiết kiệm, tích tiền chuẩn bị sinh con

Emdep.vn - Xin đồ cũ, cho con ăn sữa mẹ, tham khảo chi phí sinh ở các bệnh viện, lập kế hoạch tiết kiệm tiền, lên danh sách những thứ cần mua,… là cách các bà mẹ tương lai nên áp dụng để tiết kiệm chi phí trước khi sinh con.
Bước vào giai đoạn sắp làm mẹ, đặc biệt đối với những người làm mẹ lần đầu; nhiều chị em khá lo lắng không biết phải chi tiêu, mua sắm ra sao để vừa tiết kiệm tiền nuôi con sau này nhưng vẫn đủ đồ dùng cho bé, cho mẹ; nhất là thời kỳ sinh nở đang cận kề. Tuy nhiên, nếu biết cách tính toán, các mẹ bầu vẫn“dư đồ” dùng cho con và mẹ nhưng vẫn tiết kiệm được tiền.
1. Lập kế hoạch tiết kiệm tiền:
Đối với những người sắp làm mẹ, việc lên kế hoạch chi tiêu khi có con nhỏ là việc làm cần thiết. Đặc biệt là các khoản chi trước khi sinh nở. Bởi khi có con, các bậc cha mẹ luôn muốn mua sắm cho con những thứ tốt nhất, đẹp nhất. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn một món đồ dựa trên giá trị sử dụng của món đồ đó.
Mách các cặp vợ chồng cách tiết kiệm, tích tiền chuẩn bị sinh con
Bạn nên lập kế hoạch chi tiêu trước khi sinh để đưa ra các khoản chi hợp lý.
Cần có kế hoạch cụ thể mua những món đồ gì; chi tiêu bao nhiêu cho việc mua sắm đồ sơ sinh, bao nhiêu sinh nở, bao nhiêu tiền cho việc chi tiêu sau sinh. Nếu dư giả, bạn có thể lập một cuốn sổ tiết kiệm dự phòng đề phòng khi có việc cần dùng tới.
2. Xin đồ cũ từ người thân, bạn bè:
Để tiết kiệm tiền cho việc sinh nở, bạn có thể xin quần áo bầu từ bạn bè, người thân; xin quần áo, đồ dùng sơ sinh từ những gia đình có con nhỏ. Bởi đó là các đồ dùng chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nên còn rất mới và tốt. Bên cạnh đó, người Việt Nam thường có quan niệm, xin đồ sơ sinh từ những đứa trẻ ngoan, ăn tốt ngủ tốt; sau này bé sinh ra cũng sẽ được như vậy.
Nếu có thể, bạn nên tham gia vào hội làm cha mẹ, hội các mẹ sinh con cùng tuổi để trao đổi kinh nghiệm, đồ đạc. Ở các diễn đàn như vậy, bạn sẽ tìm được cho con yêu những món đồ cần thiết với chi phí rẻ. Thậm chí, nhiều cặp bố mẹ sẵn sàng tặng lại đồ dùng cho các gia đình khác khi con cái của họ đã lớn.
Tuy nhiên, trước khi xin đồ, bạn nên cân nhắc xin đồ đạc ở những gia đình thân quen để tránh nhiễm bệnh cho bé. Nếu có ý định sinh tiếp bé thứ 2, bạn nên giữ đồ sơ sinh của bé đầu tiên để sau này không phải tốn tiền, thời gian đi mua sắm.
3. Sử dụng triệt để sữa mẹ:
Rất nhiều người quan niệm, khi vừa sinh con, nên cho trẻ vừa ăn sữa công thức kết hợp với bú sữa mẹ để sau này khi mẹ trở lại công việc bé sẽ tránh được trường hợp không chịu ăn sữa công thức. Một vài người lại sợ việc cho con bú sẽ làm mất dáng hay ăn sữa ngoài có nhiều chất hơn sữa mẹ,… Những quan niệm trên hoàn toàn sai lầm.
Nếu sữa tốt và đủ dùng, bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bởi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, giúp bé hấp thu đủ chất. Cách làm này cũng giúp bạn tiết kiệm khá khá chi phí khi không tốn tiền mua sữa công thức.
4. Tận dụng, “săn” các phiếu giảm giá:
Nếu có thời gian rảnh, bạn nên tìm hiểu trên mạng những thông tin khuyến mại, giảm giá ở các cửa hàng, siêu thị dành cho mẹ và bé. Bởi các địa chỉ này thường xuyên giảm giá các mặt hàng bạn cần cho việc sinh nở sau này. Tuy nhiên, bạn không nên mải mê đồ rẻ, mua về các sản phẩm không cần thiết. Bởi bé sơ sinh thường rất nhanh lớn, chỉ mua vừa đủ đồ dùng.
Trong quá trình mang thai kéo dài 9 tháng, bạn nên mua dần dần các sản phẩm cho quá trình sinh nở, tránh mua dồn cùng một lúc. Mỗi lần mua, bạn sẽ cân nhắc được những đồ dùng nào thực sự cần thiết.
5. Mua bảo hiểm thai sản:
Nếu chưa có bảo hiểm thai sản, bạn nên nghĩ tới việc đặt mua bảo hiểm tại các trạm y tế hoặc tại phường bởi bảo hiểm hiện nay có thể thanh toán cho bạn tới 80% viện phí, giúp bạn giảm chi phí sinh xuống mức thấp nhất. Đặc biệt, việc tham khảo chi phí sinh nở tại các bệnh viện để tìm nơi sinh phù hợp là việc nên làm ngay. 
Hoàng Sa
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm