Kinh nghiệm chọn thực phẩm mùa mưa bão

Emdep.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương, mùa mưa bão, lũ năm nay sẽ có tình hình diễn biến phức tạp. Vậy những bà nội trợ cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm gì để chọn thực phẩm an toàn mùa mưa bão cho cả gia đình.
Cứ sau đợt bão hay mưa kéo dài, thực phẩm thường khan hiếm, đội giá rất cao và không dễ dàng mua được như ngày thường. Tuy nhiên, các bà nội trợ hoàn toàn chủ động được thực phẩm cho các bữa ăn gia đình nếu không bỏ qua những bí kíp sau:
- Chọn rau, củ quả tươi : Dù là ngày mưa bão, nhưng ở các chợ vẫn có các loại rau quả tươi phục vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, không tránh được những thực phẩm còn tồn từ một, hai ngày trước. Với những loại rau, củ, quả nên chọn không bị dập nát, không bị úa vàng. Rau còn nguyên độ xanh, mỡ màng, mọng nước. Lá rau cứng cáp, không mềm, thân rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.
- Chọn các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà: thịt tươi ngon phải còn độ dẻo, sờ vào hơi dính tay. Khi lấy ngón tay ấn nhẹ, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Thịt có mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ. Bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ.
- Sử dụng thực phẩm siêu thị: cũng là một giải pháp được ưu tiên trong những ngày mưa bão. Đi siêu thị là cách mua hàng thông minh trong những ngày mưa bão vì vừa mua được đồ ăn uống hàng ngày với giá bình ổn, rau củ trong siêu thị lại tươi vì luôn được phun sương, bảo quản nhiệt độ thích hợp.
- Lên kế hoạch những món ăn ngày mưa, bão: Các bà nội trợ hoàn toàn có thể chủ động được thực đơn cho các bữa ăn của gia đình mình bằng những thực phẩm có sẵn trong tủ. Thay vì nhiều món trong một bữa ăn thì có thể là một món mặn ăn cơm và một món canh. 
- Biết cách bảo quản thực phẩm để dài ngày: Sau khi mua thực phẩm về, nên làm sạch thực phẩm rồi phân loại cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cũng là giải pháp hữu hiệu để không phải đi chợ nhiều lần.
- Ăn thực phẩm chế biến sẵn: Như giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh… để đảm bảo ngon và an toàn nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín. Sản phẩm phải đầy đủ nhãn mác, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Sản phẩm cùng loại nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn thường tươi ngon và ít chất bảo quản hơn.
Lazy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm