Khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay: Đừng hành động vì thiếu hiểu biết

Emdep.vn - Khi lên máy bay, hành khách phải tuân theo hướng dẫn của tiếp viên, tuyệt đối không tự ý mở cửa thoát hiểm.

Mới đây, trên chuyến bay BL598 của Jestar Pacific, một hành khách đã tự ý mở cửa thoát hiểm. Sau sự việc này, máy bay đã phải hoãn lại để các kỹ sư khắc phục. Hành khách này sau đó bị lập biên bản xử lý. 

Sau sự cố, máy bay tiếp tục khởi hành song phải giảm bớt 34 hành khách để đảm bảo an toàn theo quy định. Những khách này được hãng bố trí chuyển sang chuyến bay ngày hôm sau.

Khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay: Đừng hành động vì thiếu hiểu biết

Cách đây không lâu, hồi tháng 4, trên chuyến bay VJ175 của Vietjet Air với hành trình Hà Nội - Tp.HCM, một hành khách đã tự mở cửa thoát hiểm. Sau khi mở cửa khiến máng trượt đã bị bung ra dưới mặt đất. Sự việc xảy ra giữa lúc các hành khách vừa ổn định chỗ ngồi và chuẩn bị cất cánh. Tổ bay đã báo cáo với cơ quan chức năng sân bay, lập biên bản đối với hành khách này.

Hành khách nên tuân thủ quy định

Đó chỉ là một trong số những sự việc khách tự mở cửa vì thiếu hiểu biết khi đi máy bay. Những sự việc như vậy đã xảy ra nhiều, hành khách bị lập biên bản nhưng thỉnh thoảng vẫn tái diễn những trường hợp tương tự. Không hiểu cố tình hay hữu ý mà một số hành khách lại có những hành động như vậy dẫn đến ảnh hưởng toàn bộ lịch trình bay, thời gian khởi hành - hạ cánh dự kiến, khiến các hành khách khác không khỏi khó chịu.

Đó chưa phải là tất cả, khi cửa thoát hiểm bị mở ra đột ngột, phao trượt sẽ bung ra, lúc đó hãng hàng không có thể phải đổi sang máy bay khác để đưa máy bay bị mở cửa thoát hiểm đi cuộn lại cửa nhằm đảm bảo an toàn cho những chuyến bay sau. Chi phí để đóng lại cửa cũng có thể lên tới 10.000 USD, đó là chưa kể đến việc tạm dừng một máy bay khỏi lịch khai thác. 

Trên máy bay, cửa thoát hiểm là loại cửa được kích hoạt khi động cơ máy bay bắt đầu khởi động. Nó được thiết kế dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất trong và ngoài máy bay. Cho nên, việc tự ý mở cửa thoát hiểm làm ảnh hưởng rất lớn đến chuyến bay. 

Trong các chặng bay trong nước và quốc tế, có rất nhiều hành khách lần đầu tiên đi máy bay. Do đó, tất cả mọi thao tác, hành động trên máy bay đều rất mới mẻ. Chưa kể có không ít người mang cả thói quen đi lại ngoài đường, đi ô tô, xe máy lên máy bay làm ảnh hưởng đến những hành khách khác. Do đó, trước khi đi máy bay lần đầu hãy tự tìm hiểu trên mạng Internet hoặc những người đã từng đi máy bay để hiểu được hết những quy định cơ bản.

Khi lên máy bay, không tự ý lấy áo phao dưới ghế, mở cửa thoát hiểm... tuân theo mọi quy trình hướng dẫn của tiếp viên. Nếu có bất cứ yêu cầu gì hãy trao đổi cùng tiếp viên để có được sự chỉ dẫn tận tình và chu đáo. 

 

Những người ngồi gần cửa thoát hiểm

 

- Ít nhất là 15 tuổi.

- Có khả năng hiểu và thực hiện theo các chỉ dẫn.

- Không có người đi cùng luôn cần sự trợ giúp của bạn trong trường hợp khẩn cấp.

- Không bị tàn tật bẩm sinh hoặc tạm thời như bị khiếm thính, khiếm thị, có sức khỏe yếu hoặc khó khăn trong việc di chuyển, bị thiểu năng trí tuệ hoặc phải sử dụng chó trợ giúp.

- Tuân thủ theo các điều kiện và phản xạ theo các mệnh lệnh của phi hành đoàn.

- Có thể tiếp cận, mở, nâng và đẩy được cánh cửa thoát hiểm nặng khoảng 15 kg trong các trường hợp khẩn cấp.

- Nhận thức được các quy định về khu vực thoát hiểm do tiếp viên hàng không thông báo ở trên máy bay.

- Sẵn sàng giúp đỡ trong các trường hợp khẩn cấp.

- Không ngồi cùng với trẻ nhỏ.

- Không phải sử dụng dây an toàn quá khổ.

- Không phải là người già.

Huy Anh
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm