Hà Nội: Hốt hoảng vì gà hấp mua ở chợ 'sống lại' sau nửa ngày

Emdep.vn - "Sau khi mua nửa ngày, những miếng thịt gà bỗng chuyển sang màu... đỏ quạch làm tôi không dám ăn", anh Q cho biết.

Thịt gà chuyển đỏ, có mùi hôi sau nửa ngày

Tòa soạn Emdep.vn nhận được phản ánh của độc giả về hiện tượng gà hấp mua ở chợ về để qua đêm đã chuyển sang màu đỏ và bốc mùi hôi thối.

Theo phản ánh của anh N.Q (Hà Nội), anh mua gà hấp ở một khu chợ thuộc xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội lúc 7h tối ngày 25/11.

Sau khi ăn tối, do ăn không hết nên anh định để sang ngày hôm sau. Tuy nhiên, đến trưa hôm sau thì kinh hãi phát hiện màu đỏ nhạt trên miếng thịt gà và có bốc mùi thiu. Tiếp tục để đến chiều thì thịt gà chuyển sang màu đỏ và bốc mùi hôi khó chịu hơn.

Theo anh Q., hôm xảy ra sự việc, thời tiết khá lạnh nhưng thịt gà vẫn bốc mùi và xuất hiện hiện tượng trên khiến anh rất thắc mắc.

Hãi hùng gà hấp mua ở chợ chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi

Hãi hùng gà hấp mua ở chợ chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi

Gà để qua đêm chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi thiu do anh Q. chụp ảnh.

Anh Q. cho biết, đây là lần thứ hai anh mua gà hấp ở chợ. Lần đầu tiên, khi mua về đã ăn hết nên không biết có hiện tượng này.

Anh nói: “Bình thường tôi cũng không hay ăn đồ ăn nấu sẵn như thế này. Hôm đó đi làm về muộn quá nên mới ghé chợ mua gà hấp sẵn về ăn cho nhanh. Bây giờ thấy hiện tượng này rồi chắc không bao giờ dám ăn mấy đồ nấu sẵn nữa”.

Gà có nguồn gốc... Ai Cập?

Sau khi nhận được phản ánh của độc giả, PV Emdep.vn đã trực tiếp đến khu chợ nói trên để tìm hiểu thực tế.

Ở khu chợ này có ba hàng bán gà hấp. Theo chỉ dẫn của độc giả phản ánh, chúng tôi đã tiếp cận cửa hàng gà hấp mà anh Q. đã mua.

Theo tìm hiểu, gà ở đây được bán với giá 130.000 đồng/con. Khi được hỏi về giống gà và nguồn gốc xuất xứ, người bán hàng nói rằng đây là giống gà Ai Cập, được mang sang từ Ai Cập.

Theo lời người bán hàng, loại gà này có đặc điểm da rất mỏng và thịt ngọt, thơm chứ không như những loại gà khác.

Theo lời người bán, những loại gà được giới thiệu gà ta thực chất là giống gà được đưa từ Trung Quốc sang, ở chợ bán với giá từ 180.000 đồng - 190.000 đồng/con. Còn loại gà mía được rao bán thực chất là gà Hàn Quốc đông lạnh được nhập vào thị trường.

"Có nhiều mối đến giới thiệu những loại gà đấy nhưng anh không nhập. Bình quân một ngày anh bán được hơn chục con, tiền lãi cũng tạm ổn vì phải tính cả tiền nhờ người giết mổ, thuê chỗ bán… Về nguồn gốc thì anh nói rằng nhập mối luôn ở trong chợ nên không phải lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó còn khẳng định một câu: “Nếu có vấn đề gì anh sẽ chịu trách nhiệm bồi thường”, người bán khẳng định chắc nịch.

Hãi hùng gà hấp mua ở chợ chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi

Gà có màu vàng óng rất đẹp và bắt mắt

Để rõ hơn về tình trạng mà độc giả phản ánh, chúng tôi đã mua một con gà luộc tại cửa hàng này để xem có hiện tượng chuyển màu đỏ hay không.

Theo quan sát của chúng tôi, gà được mua và chặt tại quán có thịt trắng, da vàng bóng, nhìn bắt mắt. Khi đưa gà đã mua về nhà, một nửa đựng trong hộp, một nửa để trong đĩa trên bàn.

Qua một đêm, phóng viên Emdep.vn nhận thấy miếng thịt gà vẫn trắng và bắt đầu có mùi ôi. Đến trưa, khi mở gà mới tá hỏa, một số miếng đã xuất hiện màu đỏ nhạt, bốc mùi hôi khó chịu.

Hãi hùng gà hấp mua ở chợ chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi

Hãi hùng gà hấp mua ở chợ chuyển thành màu đỏ và bốc mùi hôi

Gà do chúng tôi mua về để qua đêm đã xuất hiện màu đỏ ở miếng thịt và bốc mùi hôi.

Về hiện tượng gà chuyển màu đỏ, bốc mùi hôi thối, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho hay, đây là một hiện tượng bất thường chưa thể lý giải.

Theo TS Thịnh, hiện nay gà được bán ngoài chợ thường được dùng chất giúp có màu vàng để hấp dẫn người mua. Còn hiện tượng gà chuyển màu đỏ là một hiện tượng cần xem xét thực tế chứ không chỉ dựa trên phỏng đoán.

TS Thịnh cho biết thêm, nếu có hiện tượng gà chuyển màu đỏ và bốc mùi như vậy có thể không phải do tác động từ vi khuẩn ngoài trời. Bởi vi khuẩn ngoài trời chỉ tạo nên mùi thiu, chứ không hề hôi thối như vậy. Hơn nữa gà hôi thối thường được xử lí bơm chất tẩy rửa vào khi chết nên mùi hôi thối khó phát hiện sau khi luộc.

"Với hiện tượng này cần có sự can thiệp của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm để làm rõ sự việc", TS Thịnh nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, một cán bộ đội quản lí thị trường số 5 (Chi Cục Quản Lý Thị trường Hà Nội) cho biết, khi có hiện tượng như vậy xảy ra nếu khách hàng gửi đơn khiếu nại đến Chi Cục Quản lí Thị trường thì cơ quan sẽ phối hợp với y tế giám định hiện trường và cơ quan báo chí để làm rõ sự việc.

Theo vị này, nếu vụ việc chưa gây chết người thì các sản phẩm trong cửa hàng sẽ bị tiêu hủy hoặc ở khung nào đó sẽ xử phạt hành chính.

Ngoài ra, các cửa hàng bán thực phẩm thường được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh, nếu không có giấy chứng nhận sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật.

 

Nhóm phóng viên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm