Dùng nhựa thông vặt lông gà thần tốc có đáng lo ngại?

Emdep.vn - Việc một lò mổ gà bị phát hiện dùng nhựa thông để vặt lông nhanh hơn khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Người tiêu dùng lo lắng
Hồi tháng 4 vừa qua, cơ quan chức năng Hậu Giang đã kiểm tra lò mổ tại xã Long Phú (thị xã Long Mỹ, Hậu Giang). Tại đây, đã phát hiện lò mổ này dùng hóa chất nhổ lông hàng trăm con gà vịt, ngoài ra còn có 2.100 con đã được làm sạch lông bằng cách nói trên. Chủ cơ sở cho hay, gia cầm được cắt tiết sau đó nhúng vào dung dịch nhựa thông, nhờ cách này người giết mổ sẽ làm lông nhanh hơn. Thậm chí có những ngày nhổ được lông gà cho hơn 2.500 con.  
Chủ cơ sở Lê Đại Lợi cho biết, gia cầm sau khi cắt tiết, được nhúng vào lò chứa dung dịch nhựa thông. Sau đó, công nhân chỉ cần dùng tay lột lớp đen kéo theo lông, lớp da sẽ rất bắt mắt người mua. Với cách này, cơ sở nói trên nhổ sạch lông cho 2.500 con gia cầm.
Gà, vịt đều là những thực phẩm quen thuộc của các gia đình. Tuy nhiên, một số bà nội trợ vẫn thường có thói quen mua thịt gà, vịt chế biến sẵn hay nói cách khác là người bán đã nhổ lông trước. Chị Thoa (Tp.HCM) thường vội vàng đi chợ sau khi tan làm nên không có thời gian để đưa gà còn sống về nhà giết mổ. Cách để chị tiết kiệm thời gian là mua sẵn gà, vịt đã được nhổ lông sạch sẽ. 
Dùng nhựa thông vặt lông gà thần tốc có đáng lo ngại?
Chị Thoa cho rằng, sau khi đọc thông tin trên báo chí nói về việc cơ sở giết mổ nhúng gà vào dung dịch keo như nhựa thông mới tá hỏa. Bởi khi mua không ai phát hiện ra điều này, do lớp da sạch sẽ không để lại dấu tích gì.
"Tôi vẫn mua nhưng nơm nớp lo sợ vì không biết họ có dùng cách vặt lông gà siêu tốc đó không. Nhưng cách chế biến này có thể nhanh nhưng nghe đến nhựa thông có mùi khá hắc khiến tôi rùng mình rồi. Dù quá trình nhúng có thể nhanh nhưng không ai có thể đảm bảo lớp da có bị tác động hay không", chị Thoa cho hay. 
Nỗi lo của chị Thoa không phải là không có căn cứ. Người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến gà có đảm bảo chất lượng hay không bằng cách quan sát bên ngoài. Trong khi các công đoạn trước đó để vặt lông, giết mổ như thế nào thì không hề hay biết. 
Nhựa thông có nguy hại thế nào?
Trong nhựa thông có chất colofan, đây là chất dạng keo. Người làm thịt gà nhúng toàn bộ cơ thể gà vào chất keo này sẽ làm cho lông gà dính lại với nhau. Lúc đó, người vặt lông gà sẽ thao tác rất nhanh để nhổ lông ra khỏi cơ thể gà.
Tuy nhiên đây là loại hóa chất độc hại đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm dù là dưới hình thức nào. Nguyên nhân là chất colofan có trong nhựa thông rất độc hại. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất xà phòng, làm keo hay chất đốt. 
Trả lời báo chí, TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, vấn đề đáng lo ngại là khi đun sôi nhựa thông để phục vụ cho quá trình vặt lông gà đã tiềm ẩn những nguy hiểm. Bởi vì, khi đun sôi nhựa thông sẽ tỏa ra một chất khí vô cùng độc hại là khí amoniac hay còn gọi là NH3. Cho nên nếu người chuyên giết mổ gia cầm tiếp xúc với chất này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên trả lời báo chí cách đây không lâu, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai (Nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng Tp.HCM) cho hay, mặc dù đây là chất không được dùng trong chế biến thực phẩm nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy nhựa thông có thể gây hại trong khi sử dụng để vặt lông gà, vịt. 
Còn TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, quá trình nhúng gà vào nhựa thông quá nhanh chưa đủ thời gian để nhựa thông ngấm vào bên trong phần thịt gà. 
Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, nhựa thông có thể hóa lỏng khi đốt ở  nhiệt độ cao nhưng khó hòa tan trong nước. Khi nhúng qua nhựa thông thì chất này cũng không thể ngấm qua da của gia cầm. Do lớp da này có cấu trúc phức tạp, không phải chất nào cũng có thể dễ dàng thẩm thấu qua.
Hiền Anh

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm