Dưa lê Thần Tài gây "sốt" thị trường Tết: "Mua trưng bày là chủ yếu"

Emdep.vn - Dưa lê Thần Tài có nguồn gốc Trung Quốc, giá 100.000 đồng/cặp đang gây sốt thị trường hoa quả Tết Nguyên đán năm nay.
Dưa lê Thần Tài cạnh tranh mạnh với trái cây tạo hình trong nước
Vài năm trở lại đây, thị trường hoa quả tết xuất hiện rất nhiều loại trái cây độc lạ như dưa hình thỏi vàng, bưởi hồ lô, bưởi bàn tay phật,… Mỗi loại có một đặc điểm riêng để “hút” người tiêu dùng. Năm nay, bên cạnh các mặt hàng truyền thống nói trên, thị trường hoa quả còn xuất hiện dưa lê có hình Thần Tài, hình ông Thọ, Phật Di Lặc,… với giá khoảng 50.000 đồng/quả. Mỗi quả có trọng lượng từ 2 – 3 lạng và phía sau kèm theo chữ “Phúc”. Được biết, loại dưa này là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc, no đủ,… khi năm mới đang cận kề.
Dưa lê Thần Tài nguồn gốc Trung Quốc gây
Dưa lê Thần Tài đang gây sốt thị trường hoa quả tết trong nước.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn Thủ đô, dưa lê Thần Tài được rao bán chủ yếu trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cũng có một vài cửa hàng hoa quả nhập loại dưa này về bán. Anh Bình – chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Đê La Thành (Đống Đa) cho biết, cách đây khoảng nửa tháng, có vài bạn bè giới thiệu về loại dưa này nên anh nhập thử vài thùng về bán. Sau đó, thấy nhiều người đặt mua nên anh đã nhập hàng với số lượng lớn.
“Loại dưa này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì nó có rất nhiều hình dáng như Phật Di Lặc, ông Thọ, Thần Tài,… mang lại may mắn cho người mua nên khách hàng rất ưa chuộng. Đa phần khách chỉ mua về thờ. Ban đầu tôi chỉ nhập vài thùng, giờ số lượng lên tới cả tấn. Loại dưa này xuất hiện cách đây vài năm nhưng chỉ bán nhiều ở khu vực Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh). Năm này, “mốt” dưa này mới bắt đầu rộ lên”, anh Bình nói.
Dưa lê Thần Tài nguồn gốc Trung Quốc gây
Loại dưa này có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tiếp tục liên lạc với anh Tuấn - một người bán dưa thần tài qua facebook, phóng viên nhận được câu trả hiện tại, anh chỉ phục vụ khách mua buôn và không bán lẻ do khách hàng đặt mua quá đông. Anh Tuấn cho biết, nếu khách hàng đặt mua trên 500 quả giá sẽ là 23.000 đồng/quả. Nếu khách mua từ 1.000 quả trở lên thì mỗi quả sẽ được giảm 1.000 đồng.
“Đa phần khách hàng đặt mua để thờ vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ban đầu, tôi chỉ có ý định bán lẻ, nhưng thấy khách hàng đặt nhiều quá, tôi chuyển sang bán buôn. Không chỉ khách hàng ngoài Bắc, khá nhiều khách hàng trong Nam cũng đặt mua loại dưa này. Hiện, đây là mặt hàng khá hút khách, cạnh tranh với các loại như bưởi hồ lô, dưa hình thỏi vàng,… trong nước bởi tạo hình lạ và giá cả rẻ”, anh Tuấn cho biết thêm. 
Mua dưa lê về chỉ để trang trí tết
Khoảng gần 1 tháng trở lại đây, thị trường hoa quả trang trí tết xuất hiện dưa lê Thần Tài với hình dáng độc đáo nên rất nhiều người tiêu dùng chọn mua loại dưa này. Theo chủ các cửa hàng, dưa lê Thần Tài có thể “chơi” được khoảng 2, 3 tháng nên không ít người tiêu dùng vẫn mua về để thờ nhưng không ăn.
Đang loay hoay chọn mua một cặp dưa lê Thần Tài với giá 100.000 đồng, chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cách đây vài ngày, thấy một người bạn quảng cáo đang bán loại dưa này nên chị tới xem và mua thử.
Dưa lê Thần Tài gây 'sốt' thị trường Tết: 'Mua trưng bày là chủ yếu'
Với tạo hình ông Thần Tài, ông Phật Di Lặc, ông Thọ,... nên loại dưa này khá hút khách.
“Nhìn thấy quả dưa lê này hay hay, có hình thù ông Thần Tài, Phật Di Lặc nên tôi tới mua một cặp. Biết loại quả này có xuất xứ từ Trung Quốc nên tôi chỉ tới mua về thắp hương chứ không ăn”, chị Thủy nói.
Cũng giống như chị Thủy, chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội), một khách hàng đặt mua 20 quả dưa thần tài trên mạng xã hội chia sẻ, mặc dù biết dưa lê Thần Tài được nhập về từ Trung Quốc nhưng chị vẫn mua. Số dưa này, một phần chị sẽ bày trên bàn thờ ngày Tết và số còn lại để đi lễ chùa, biếu họ hàng đầu năm mới.
“Dưa có hình dáng độc đáo, để được khoảng 2 tháng không lo hỏng, giá cả cũng không quá cao nên tôi mua về thắp hương. Mình mua về thắp hương chứ có ăn đâu mà sợ. Không đặt mua sớm, từ giờ tới Tết sợ không đặt mua được. Nếu có đặt mua được chắc giá cũng không rẻ như bây giờ. Hơn nữa, từ giờ tới Tết cũng không còn mấy thời gian nữa”, chị Hà chia sẻ thêm.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm