Dịch vụ giặt là cuối năm: Nhân viên không nghỉ tay, khách hàng đợi mòn mỏi

Emdep.vn - "Tôi và các nhân viên khác phải làm việc đến 9-10 giờ tối mới xong. Cả ngày không có thời gian nghỉ ngơi, luôn tay luôn chân", một nhân viên cho biết.

Những ngày cuối năm, các dịch vụ đều đông khách, không có thời gian nghỉ, trong đó dịch vụ giặt là làm việc hết công suất, xoay sở không kịp. Anh Phi (Nhân viên một cơ sở dịch vụ giặt là ở Hà Nội) cho biết, những ngày cận Tết, lượng khách hàng tăng đáng kể. Nếu như năm ngoái, số khách lên đến 50 -100 khách/ngày thì năm nay ít nhất cũng trung bình 150-200 khách/ngày.

"Tôi và các nhân viên khác phải làm việc đến 9-10 giờ tối mới xong việc. Cả ngày không có thời gian nghỉ ngơi, luôn tay luôn chân. Khách đến gửi đồ, người lấy chăn, ga. Buổi trưa vừa ăn vừa làm việc, tối thường 11-12 giờ đêm mới ăn cơm. Vất vả một chút nhưng bù lại Tết tươm tất hơn. Mùa làm ăn nên ai cũng xác định trước rồi, dịch vụ thì càng cuối năm càng đông khách. Có khách là mừng rồi, ai dám kêu ca đâu", anh Phi nói.

Dịch vụ giặt là cuối năm: Nhân viên không nghỉ tay, khách hàng đợi mòn mỏi

Dịch vụ giặt là bận rộn cuối năm, khách chờ đợi nhiều ngày.

Còn chị Khanh (bạn đồng nghiệp của anh Phi) là người chuyên là quần áo bận bở hơi tai từ sáng đến tối. Theo lời chị Khanh, nhân viên giặt có thể đặt chế độ cho máy còn người là quần áo phải hết sức tỉ mỉ. Chỉ cần một phút lơ là có thể dẫn đến quần áo bị cháy, sém...khách hàng nổi cáu ảnh hưởng uy tín cửa hàng. Trung bình mỗi buổi chị Khanh phải là tới vài ba trăm chiếc áo, quần. Đó là chưa kể đến giao nhận thêm chăn, ga trải giường của khách.

"Mấy ngày nay, cứ về đến nhà là tôi ngủ như chết. Tay chân mỏi rã rời, nhất là những ngày lạnh còn tê buốt. Tôi và mấy đồng nghiệp xác định bận rộn đến đêm 30 Tết mới xong. Đầu năm lại rỗi rãi, ít khách hơn muốn đông cũng không có việc mà làm", chị Khanh cho hay.

Liên lạc với một cơ sở giặt là, chúng tôi nhận được lời từ chối thẳng thừng. Nguyên nhân do khách đông kín từ nay đến tận 30 Tết. Hàng trăm bộ quần áo và ga trải giường đang xếp hàng chờ đợi để được giặt sạch. Chủ cơ sở cho biết, nhân viên đã huy động làm việc hết công suất, thậm chí mượn thêm lao động thời vụ mà vẫn chưa hết việc.

"Khách đòi đúng giờ, đúng ngày đã hẹn. Số lượng đông quá, nhân viên phải cẩn thận hết mức. Rách, hỏng, cháy quần áo, khách kêu ca phàn nàn sẽ lằng nhằng lắm. Nhiều khách hỏi đặt nhưng đành chối sau Tết. Có những ngày mùa hè không ai sử dụng dịch vụ giặt nhưng mùa đông thì làm không hết việc", chủ cơ sở này cho biết.

Khách đông như vậy nhưng các cửa hàng vẫn giữ nguyên mức giá như ngày thường. Cụ thể, giặt ướt từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/5kg, sấy khô 40.000 đồng - 50.000 đồng/lượt, giặt áo da từ 80.000 đồng-120.000 đồng/lượt. Theo chủ các cơ sở lý giải, hiện nay, nhiều cơ sở mọc lên nên phải cạnh tranh bằng chất lượng và mức giá hợp lý nên không ai tăng giá.

Tìm bở hơi tai không có nơi nhận giặt quần áo

Trong khi nhân viên các cơ sở giặt là bận rộn tối tăm mặt mũi suốt cả ngày, khách hàng cũng thở dài ngao ngán khi phải đợi chờ mòn mỏi. Chị Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đưa chăn đến cửa hàng giặt là từ ngày 20 Âm lịch nhưng nhân viên hẹn sau 1 tuần mới có thể lấy. Do các cửa hàng hiện nay ưu tiên quần áo, vest...trước để kịp cho khách đi chơi Tết.

Chị Thu Trang nói: "Cả tuần, gia đình tôi phải dùng điều hòa 2 chiều vì không có cái chăn nào nữa. Qua cửa hàng nói với nhân viên trả tiền công gấp đôi mà cũng không được vì khách đông quá, ưu tiên người này thì lại mất lòng người kia".

Tâm lý chờ đợi khiến nhiều vị khách phát cáu khi giặt là dịch vụ cuối năm. Nhưng không còn lựa chọn nào khác, các bà nội trợ đành chấp nhận, dù thời gian chờ đợi kéo dài cả tuần.

Tìm được chỗ để giặt là xong trước Tết còn may mắn hơn nhiều trường hợp chở đồ đi lòng vòng mà vẫn không tìm được cửa hàng nhận. Anh Phong (Ba Đình, Hà Nội) tranh thủ về sớm để đưa quần áo khoác nặng đi giặt. Lòng vòng cả khu vực gần nhà đều nhận được những cái lắc đầu, đi sang cả khu vực Cầu Giấy nhưng anh vẫn không thể tìm ra địa điểm còn nhận giặt.

Sau khi hỏi qua nhiều người, anh tìm được địa điểm giặt là trong ngõ sâu, cơ sở tạm bợ, máy móc cũ kĩ. Anh Phong cho rằng, bước đường cùng đành phải chấp nhận, không còn sự lựa chọn nào khác.

"Tôi định không để lại cho họ giặt nhưng nghĩ nếu mang về còn vất vả hơn. Tặc lưỡi để lại nhưng cũng phải đợi đến tận đêm Giao thừa mới lấy được", anh Phong cho hay.

Hiền Anh
(Theo Congluan)

Xem thêm: 4 đại sứ nước ngoài đi ăn phở Hà Nội

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm