Chơi bóng cười tìm ảo giác: Giới trẻ 'bán' tính mạng với giá rẻ

Tiến Dũng 2016-11-02 06:44
- Với giá thành rẻ và được bày bán công khai, bóng cười đang trở thành thú chơi của giới trẻ hiện nay. Nhưng đằng sau thú chơi này là hệ lụy với sức khỏe về lâu dài.

Trong bài viết trước, Emdep.vn đã đề cập đến bóng cười hiện đang là thú chơi được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và việc tìm mua không hề khó khăn. Theo một số bạn trẻ đã từng sử dụng bóng cười, họ cảm giác đê mê, lâng lâng sau mỗi lần hít. Không ít bạn trẻ còn cho rằng, hít bóng cười là thể hiện đẳng cấp của một dân chơi và nó không gây độc hại.

Để kiếm tiền, những người bán mặt hàng này khẳng định đó là thú chơi an toàn. Người bán vì lợi nhuận, còn giới trẻ thì chỉ quan tâm đi tìm sự phấn khích, tiếng cười và ảo giác mà họ không biết hoặc cố tình tỏ ra không biết tác hại đằng sau.

Chất khí trong bóng cười gây hại 

Chất khí gây cười trong bóng là N2O hay còn gọi là khí cười. Một loại khí mà theo nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu sử dụng thường xuyên có thể gây gây hại đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng.

Bóng cười

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn- Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho hay: “Khí N2O (được bơm trong bóng để gây cười) còn gọi là nitơ đioxit (nitrous oxide) là chất khí được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, điện tử và y tế. Nhiều năm trước nó được sử dụng rộng rãi làm chất khí mê trong y khoa. N2O là chất khí, không màu, có mùi ngọt nhẹ, là tác nhân oxi hóa mạnh nên N2O còn được sử dụng làm tác nhân oxi hóa trong động cơ tên lửa. Trong công nghiệp thực phẩm, N2O còn được sử dụng làm chất tạo bọt".

Theo bác sĩ Tuấn, các bạn trẻ hít khi N2O được bơm trong mỗi quả bóng sẽ có tác động lên bán cầu não, thùy não… Đây là một hợp chất gây ra ảo giác rất nguy hại. Nếu sử dụng hoặc hít quá nhiều có thể dẫn tới đột quỵ tim, tâm thần phân liệt..

Điều nguy hiểm là những chất này có thể gây nghiện và dù sau này được điều trị vẫn có nguy cơ gây nhớ, hồi tưởng lại dẫn tới bệnh nhân có ham muốn sử dụng lại.

Khó quản lý?

Biết tác hại của bóng cười như vậy nhưng để có quy chế quản lý và xử lý với những người bán cũng như người chơi đang là câu hỏi lớn đặt ra cho cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, Trung tá Nguyễn Minh Hiển (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm) cho hay: “Tất cả những chất gây ảo giác dù là khí N2O dù hiện nay chưa có trong quy định chất cấm sử dụng ở Việt Nam nhưng những chất này là chất gây ảo giác nó khiến cho người sử dụng bị hoang tưởng, lạc vào một thế giới khác và trong lúc hoang tưởng đó họ rất dễ trở thành tội phạm.”

Về khía cạnh pháp lý đối với việc bóng cười được bày bán và sử dụng công khai, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Hiện tượng sử dụng "bóng cười" ở nước ta thời gian gần đây có xu hướng gia tăng, nhiều nhà khoa học cũng có những cảnh báo về tác hại khi quá lạm dụng việc sử dụng bóng cười trong giải trí. Cũng có nhiều ý kiến về việc cấm sử dụng bóng cười vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhiều người còn cho rằng đây là chất ma túy nên cần có chế tài nghiêm khắc...".

Theo Luật sư Cường, có rất nhiều ý kiến khác nhau về "bóng cười" nhưng đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính thức về tác hại của bóng cười, pháp luật nước ta cũng chưa đặt chất N2O trong bóng cười vào danh mục các chất ma túy, chưa đưa bóng cười vào danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu... Vì vậy, hiện nay rất khó để áp dụng chế tài xử lý, hạn chế việc sử dụng bóng cười.

Để có chế tài xử phạt về việc sử dụng và bày bán công khai bóng cười, theo luật sư Cường, cần phải có những nghiên cứu, thống kê về tác hại, hậu quả thực tế của sản phẩm này trong xã hội, từ đó mới có thể có phương án để bổ sung vào danh mục các chất ma túy hoặc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh.

“Trước mắt, có thể áp dụng các quy định về kinh doanh, thương mại để xử lý hành chính về các hành vi vi phạm luật doanh nghiệp, luật thương mại nếu có. Trong trường hợp sử dụng bóng cười mà gây ảo giác, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác thì hành vi này cũng phải bị xử lý theo các quy định của pháp luật hiện hành”, luật sư Cường nói.

Tiến Dũng

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Toner đa dụng ngon - bổ - rẻ đáng dùng nhất