Cách để bà nội trợ nhận diện thịt chứa chất tạo nạc bằng mắt thường

Emdep.vn - Thịt chứa chất tạo nạc khiến cho bữa ăn của bạn không ngon mà còn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.
Thời gian gần đây dư luận lại xôn xao với chất tạo nạc trong thịt lợn. Đây là món ăn được các gia đình sử dụng gần như hàng ngày, vì vậy làm sao để phát hiện được thịt lợn có chất tạo nạc được các bà nội trợ hết sức quan tâm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bình (Chuyên gia hóa học) cho hay, chất salbutamol tác động giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc của con lợn. Cho nên, người bán sẽ bán heo nhanh để heo không bị chết. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cảnh giác bởi chất này có thể ngấm vào trong thịt. Khi chất tồn dư này còn có trong cơ thể sẽ đi vào cơ thể khiến cho sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Cách để bà nội trợ nhận diện thịt chứa chất tạo nạc bằng mắt thường
Về lâu dài, nếu ăn phải thịt có tồn dư chất tạo nạc có thể bị ảnh hưởng đến đường ruột, xuất hiện triệu chứng tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ...
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia về thực phẩm Nguyễn Lan Anh cho hay, với bà nội trợ có thể quan sát bằng mắt thường khi mua thịt. Cụ thể, với thịt bị nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có lớp da rất mỏng. Nếu như lợn nuôi bình thường có lớp da khá dày, thì lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có lớp da dính gần như với thịt. Nhìn qua có thể tưởng như không có da nhưng chỉ phân biệt được giữa màu đỏ của thịt và màu trắng của da.
Do đó, bà nội trợ cần tránh mua loại thịt có lớp mỡ dưới da mỏng, lẻo lẻo, dày chưa đến 1cm. Còn lớp da thông thường của lợn không nuôi bằng chất tạo nạc dày từ 1,5cm-2cm. Ngoài ra, lớp da có độ căng bất thường, sờ vào như có nước ở bên trong. 
Người nội trợ cần chú ý đến giữa phần nạc và mỡ nếu có dịch vàng rỉ ra thì đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc. Với thịt có chất tạo nạc, cảm giác khi sờ tay sẽ thấy thịt mềm, không chắc. Khi thái miếng thịt không đứng vững, có thể bị nát.
Quan sát màu sắc và ấn tay để phát hiện
Ngay khi cầm miếng thịt trên tay, người tiêu dùng phải quan sát màu sắc. Bởi màu thịt đỏ hồng, nếu có màu đỏ tươi rất có thể bị nuôi bằng chất tạo nạc. Người nội trợ không nên ham mua loại thịt có màu đỏ au như son. Khi mua có thể ấn tay lên miếng thịt. Với thịt lợn có chứa chất tạo nạc, nhấn tay sẽ thấy vết lõm, khó đàn hồi trở lại. Thậm chí, khi ấn tay còn thấy hơi nhũn, lõm sâu.
Ông Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về thực phẩm cho hay, chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ khiến cho máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Khi đó, dưới tác động của máu dồn lên, phần mỡ này cũng chuyển sang màu đỏ như màu của thịt nạc nên khiến người mua cũng bị lầm tưởng theo.
Cách chọn thịt ngon cần chú ý đến màu sắc bên ngoài. Thịt ngon là màu đỏ bình thường không phải màu đỏ tươi như son. Khi cắt miếng thịt có màu sắc bình thường, thớ thịt sáng và khô. Ngoài ra, miếng thịt ngon khi ấn tay sẽ có sự đàn hồi dễ dàng, không bị lõm sâu. Khi mua cần ngửi sát mũi, nếu có mùi hóa chất hoặc mùi hôi, thối có thể là thịt đã để lâu.
Ngoài ra, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng người giết mổ bơm nước để tăng trọng lượng. Nếu nước sạch thì không đáng lo quá mức còn nước bẩn, không vệ sinh có thể tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người ăn. Thịt bị bơm nước có màu nhạt hơn do nước làm cho miếng thịt bở ra, thớ thịt nhão. Để khoảng 1-2 tiếng thịt có nước ứa ra nhiều hơn bình thường, khi cắt có nước rỉ, thậm chí khi nấu sẽ có nhiều nước tiết ra. Người tiêu dùng cần cảnh giác để vớt hết nước này.
Tố Ân

Tags : Từ khóaXem thêm