Cách chọn và bảo quản bơ chuẩn cho chị em

Emdep.vn - Bơ là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi chọn mua để đảm bảo có đĩa hoa quả ngon.

Bơ là loại hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng, ăn có vị béo, rất phù hợp để làm sinh tố ăn trong mùa hè. Theo nghiên cứu, trong quả bơ có chứa đến 14 loại vitamin. Các loai vitamin này hữu ích cho sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh đó, chất folate cực hữu ích với bà bầu trong 3 tháng đầu khi mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh đẻ. Do chất này hỗ trợ não bộ cho trẻ khi lớn lên trong bụng mẹ.

Có vị béo nhưng bơ chứa ít cholesterol. Đây là chất khiến bạn lo lắng, ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể dẫn đến mỡ máu, bệnh tim mạch. Mặt khác, hàm lượng protein cao trong bơ cũng rất nhiều lợi ích. Do protein cung cấp dưỡng chất cho trẻ em trong quá trình phát triển. Chất oxy hóa giúp chống các gốc tự do, bảo vệ những tế bào não, hỗ trợ trí não, tăng cường trí nhớ.

Hiện nay, trên thị trường giá bơ cũng vừa với túi tiền từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi ăn bơ cũng cần lưu ý nếu ăn kiểu sinh tố không nên cho nhiều đá có thể ảnh hưởng đến họng, gây viêm họng, viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, để chọn được bơ ngon cũng cần phải có những lưu ý dưới đây.

Cách chọn và bảo quản bơ chuẩn cho chị em

Trao đổi với chúng tôi, GS - TS Nguyễn Huy (Chuyên gia thực phẩm) cho hay, khi mua bơ cần chú ý không chọn những quả bơ có vỏ màu nâu, ngả hồng. Có thể chọn quả bơ có vỏ sần sùi, màu xanh, có lấm tấm vàng. 

Bạn không nên chọn những quả bơ bị nẫu, hay quá mềm bởi có thể đây là những quả bơ đã để lâu hoặc dập nát. Chọn những quả bơ mềm vừa, nhưng không cứng quá. Vỏ và da bên ngoài, cuống còn nguyên vẹn, không bị méo mó. 

Nhận xét quả bơ ngon là quả bơ bạn cầm thấy nặng, không bị méo mó bất cứ khu vực nào, căng tròn, bóp nhẹ đầu tay thấy gần ăn được. Quan sát cuống thấy cuống mềm thì đó là bơ gần ăn được, còn bơ có cuống cứng thì sẽ chưa ngon. Tuy nhiên, cách tốt nhất bạn nên mua bơ ở những mối quen, có xuất xứ rõ ràng, tránh mua hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng. Kiên quyết loại bỏ những quả bơ có mùi lạ, hoặc mùi hóa chất để tránh nguy hiểm đến sức khỏe. Mặt khác, bạn cần chọn kỹ bơ để tránh mua những quả có ruột nát, thối hay bầm dập, cảnh giác phát hiện những quả đã bị côn trùng ăn tránh lây bệnh cho bản thân và gia đình. Bạn cũng cần lưu ý nếu ăn phải những quả bơ không đảm bảo rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Bảo quản bơ sau khi mua

Bạn có thể bảo quản bơ bằng cách đặt chúng trong hộp kín kèm hành tây. Cách làm này sẽ có tác dụng là hành tây giúp ngăn enzym tương tác với không khí sinh ra các nấm mốc làm quả bơ nhanh hỏng. Nhiều người có thói quen nắn nhiều lần lên quả bơ nhưng cách làm này hết sức sai lầm, do làm như vậy quả bơ sẽ nhanh bị nát. Khi bị nát sẽ ăn không ngon, thậm chí nhanh hỏng hơn. Muốn bơ lâu hỏng sau khi cắt có thể nhỏ một ít giọt chanh loãng lên bề mặt quả bơ sẽ giúp quả bơ để được lâu hơn.

Hoặc bạn có thể tìm góc nhà mát mẻ, không có côn trùng hay ánh nắng thâm nhập, gói bơ trong từng tờ báo nhỏ rồi bảo quản sẽ để được lâu hơn. Còn nếu bạn muốn ăn nhanh hơn thì có thể cắt bơ thành miếng rồi xay nhuyễn hoặc xay nhuyễn để sẵn trong tủ lạnh ăn dần. Tuyệt đối không để bơ ngoài khu vực nóng, nhiều nấm mốc rất dễ hỏng.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên để bơ trong tủ lạnh kéo dài nhiều ngày. Thời gian tốt nhất để bạn ăn là 2-3 ngày, nếu để lâu sẽ bị thâm phần thịt và quả nhanh nẫu hơn bình thường.  Khi đã cắt bơ ra tốt nhất là ăn ngay, nếu không chú ý bảo quản rất dễ bị gió và côn trùng làm hỏng nhanh.

Khi ăn bơ cũng cần lưu ý rửa sạch vỏ, có thể ngâm qua nước muối loãng. Điều này giúp bơ được sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Mặt khác, khi dùng bơ xay sinh tố cũng cần bảo quản hợp lý, tránh để bị mốc, thối.

Thùy Linh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm