Người bán bơ chỉ mẹo nhỏ chọn bơ ngọt bùi, vàng thơm, không sượng đắng không phải ai cũng biết

Mai Hương 2024-06-20 16:00
- Bơ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn bơ sao cho thơm ngon, nhiều sáp và không bị đắng.

Hãy cùng Emdep.vn tham khảo những bí quyết chọn bơ ngon nhé.

Mẹo chọn quả bơ tươi ngon

Kiểm tra vỏ bơ

Theo kinh nghiệm của những người trồng bơ, bơ sáp ngon thường có vỏ màu xanh và hơi sần sùi. Khi chín, vỏ sẽ có màu tươi, bóng, với những đốm vàng lấm tấm.

Tránh chọn những quả có màu nâu hồng vì chúng thường nhiều xơ. Nếu vỏ bơ chuyển sang màu đen, thịt bên trong có thể đã chín quá mức và không còn ngon.

Mách chị em nội trợ cách chọn bơ ngọt bùi, vàng thơm, không sượng đắng

Chú ý kích cỡ và hình dáng

Bơ sáp khi cầm sẽ chắc tay và nặng hơn do phần thịt bên trong đặc. Khi lắc nhẹ quả bơ, bạn có thể nghe thấy tiếng hạt bên trong. Tuy nhiên, không nên chọn quả có tiếng hạt lăn quá rõ vì thường thịt sẽ mỏng.

Về hình dáng, bơ sáp tròn thường có hạt to và ít xơ. Trong khi đó, bơ sáp dài và nhỏ dần về phía cuống sẽ có nhiều thịt hơn nhưng cũng nhiều xơ hơn. Bạn nên chọn theo nhu cầu và sở thích cá nhân.

Kiểm tra phần cuống

Bơ sáp thường có phần cuống lõm vào trong. Nên chọn những quả bơ còn cuống vì chúng thường tươi ngon hơn.

Khi ấn nhẹ vào phần cuống và thấy mềm, đó là dấu hiệu của bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập, quả bơ còn non, cuống hơi khô thì quả ít thịt.

Mách chị em nội trợ cách chọn bơ ngọt bùi, vàng thơm, không sượng đắng

Kiểm tra độ mềm

Quả bơ ngon sẽ có độ mềm vừa phải, không bị nhũn. Quả quá mềm thường đã chín quá mức và mất đi hương vị thơm ngon. Bơ ngon khi bóc vỏ dễ dàng, chỉ cần lột nhẹ là phần thịt tách ra khỏi vỏ.

Lưu ý khi bảo quản bơ

Bơ chỉ chín sau khi hái từ một đến hai ngày. Không nên để bơ trong túi nylon kín vì sẽ làm quả nhanh hỏng. Hãy đặt bơ ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên để bơ chín tự nhiên. Khi một quả chín, những quả còn lại cũng sẽ chín nhanh hơn.

Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản bơ đã chín trong tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ làm mất hương vị và dinh dưỡng.

Mách chị em nội trợ cách chọn bơ ngọt bùi, vàng thơm, không sượng đắng

Gợi ý cách trữ lạnh bơ không bị thâm

Để bảo quản bơ tươi ngon, bạn nên cắt đôi quả chanh và chà nhẹ lên các mặt bơ trước khi cho vào túi zip rồi đặt vào tủ lạnh. Chanh sẽ giúp bơ không bị thâm do tiếp xúc với không khí.

Bằng cách áp dụng những mẹo trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được những quả bơ sáp dẻo ngon, vàng thơm, và đảm bảo chất lượng.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những cặp sao Việt "đường ai nấy đi" trong năm qua: Người ồn ào, người quá kín đáo