qc-epoint

Cách chi tiêu dư dả cho những cặp vợ chồng trẻ mới cưới

2015-12-12 16:45
- Sau khi cưới, các cặp vợ chồng trẻ thường khó khăn trong việc duy trì tài chính gia đình. Dưới đây là một số mẹo cần phải biết.
Thống kê hàng ngày
Bạn cần viết ra giấy những thứ cần tiêu và đã tiêu mỗi ngày của cả hai vợ chồng kể cả những khoản nhỏ nhất. Sau khi thống kê xong cần nhập chúng vào hệ thống dữ liệu cá nhân được tạo ra ngay tại nhà đó là Sheets Google và Google Calendar. Chỉ cần chia sẻ với vợ hoặc chồng các file này, hoàn toàn có thể kiểm soát được việc chi tiêu. Ngoài ra, trên di động hiện nay còn có nhiều ứng dụng trên di động phục vụ cho việc quản lý tiền bạc.
Tiết kiệm và đầu tư
Tiền tiết kiệm là điều cần thiết mỗi ngày. Trong một bài báo mà tờ Washington Post đăng tải cho biết, có gần một nửa cư dân nước Mỹ không thể giải quyết chi phí 400 USD phát sinh bất ngờ. Điều này xuất phát từ việc nhiều người không có tiền dư dả và suy nghĩ rằng nợ cá nhân phải được ưu tiên trước rồi mới đến các khoản khác.
Cách chi tiêu dư dả cho những cặp vợ chồng trẻ mới cưới
Cho nên ngay từ bây giờ bạn phải làm sao để dành dụm và tiết kiệm tiền. Điều này vô cùng quan trọng để bạn có thể xử lý ngay những khoản phát sinh không hề có dự kiến từ trước. Từ những khoản nhỏ đầu tiên, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể khi tiền tiết kiệm tăng lên.
Hãy tìm một công việc tay trái
Có những người vẫn thường hài lòng với công việc của mình, dù lương không cao. Nhưng nếu muốn có thêm thu nhập, thậm chí có tiền dư dả bạn cần phải làm thêm một công việc nào đó. Có thể là mở thêm một công ty nhỏ, cộng tác viên viết lách...đều là những giải pháp để bổ sung thu nhập cho bạn. Cơ hội có ở khắp nơi, quan trọng bạn phải tận dụng những cơ hội này. Nếu như bạn có thêm chút tiền từ công việc tay trái có thể mua thêm bất động sản để cho thuê. Từ đó, thu nhập hàng tháng tăng lên mà không phải lo lắng. 
Có người chia sẻ, giữa 2 vợ chồng có 4 khoản thu nhập tức mỗi người có 2 công việc. Ngoài công việc chính, họ còn làm tiếp thị, đây là cách để gặp gỡ nhiều người và có thêm kinh nghiệm trong những cuộc gặp gỡ như vậy.
Tìm một người cố vấn tài chính
Nếu bạn chưa hiểu hoặc chưa biết cách để làm sao duy trì tài chính vững vàng cho bản thân. Bạn có thể gặp một chuyên gia hay cố vấn về tài chính để họ tư vấn những bước đi cần thiết giúp tăng thu nhập đáng kể.
Có người nói không nên tin vào những lời khuyên tài chính từ nghệ sỹ hay những người thường xuất hiện trên truyền hình bởi họ có xu hướng đưa ra lời khuyên sử dụng các sản phẩm như họ dùng. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, các chuyên gia hay cố vấn tài chính cần hiểu cuộc sống của bạn để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Có thể tham khảo nhiều người để chọn người đưa ra cách hợp lý nhất.
Cần nói chuyện về tài chính với nhau
Điều này rất quan trọng với các cặp vợ chồng. Họ phải thường xuyên nói chuyện, trung thực và minh bạch với nhau. Hàng tháng, hai người nên ngồi lại để cùng nói chuyện về tình hình tài chính. Người bạn đời của bạn sẽ vô cùng bực mình thậm chí ngạc nhiên và không chấp nhận khi phát hiện có sự thay đổi về tài chính. Như một người vợ sẽ há hốc miệng khi phát hiện chồng vay hàng chục triệu từ một người bạn. Trong đó, quan trọng nhất là vợ chồng phải nói chuyện thẳng thắn về khoản dự định đầu tư, rủi ro và hiệu quả mang lại.
Cân bằng phong cách sống
Khi còn độc thân, bạn có thể sống theo cách của bạn. Nhưng khi hai người đã kết hôn, bạn cần phải cân bằng lại cuộc sống để phù hợp tài chính và khả năng của mỗi người. Có những cặp vợ chồng chênh lệch thu nhập, họ phải vượt qua những tình huống như chồng muốn có một bữa sáng sang chảnh nhưng vợ không đồng ý. Cách tốt nhất là học cách cân bằng, chấp nhận để hiểu nhau dù ban đầu sẽ có sự khác biệt. Giảm bớt chi tiêu không đáng có để hỗ trợ người còn lại. Nếu không cân bằng được, khoảng cách giữa 2 vợ chồng sẽ tăng lên và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
Bảo Ái (Dịch theo FS và BR)
(Theo Congluan)
qc-epoint