6 cách chi tiêu hợp lý dành cho phụ nữ đơn thân

Emdep.vn - Nhiều chị em phải một mình nuôi con nhỏ, nếu biết cách chi tiêu khoa học vẫn có thể có cuộc sống sung túc.
Cuộc sống hiện đại, suy nghĩ của con người cũng theo hướng tích cực hơn nên các bà mẹ nuôi con 1 mình không còn là chuyện quá xa lạ. Tuy nhiên, một mình chăm sóc con nhỏ là việc không hề đơn giản; đặc biệt trong vấn đề kinh tế, hạch toán chi tiêu. 
Chị Nguyễn Thu Hà – kế toán trưởng của một công ty có tiếng trên địa bàn Hà Nội vì một vài lý do nên chị đã ly hôn và chấp nhận nuôi con một mình. Do biết cách chi tiêu hợp lý, ngoài tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, năm nào chị cũng trích được một khoản tiền để 2 mẹ con đi du lịch. Dưới đây là một vài phương pháp chị Hà áp dụng để trang trải cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn dư giả tiền tiêu.
1. Để con đi xe buýt tự lập sớm
 Một trong những cách để tiết kiệm thời gian và tiền xăng xe đi lại, chị thường nhờ hàng xóm cũng có con nhỏ, học cùng trường con của chị để nhờ đón con hộ. Khi con lớn, chị Hà mua vé xe buýt để con đi học, giúp con tự lập sớm; bởi trường học của con và cơ quan của chị ngược đường nhau.
2. Tích cực tìm và chọn mua các đồ dùng giảm giá
Biết cô con gái nhỏ thích đọc sách, mỗi khi có hội chợ sách giảm giá, chị Hà thường đưa con đi mua. Hầu hết, các loại sách chị chọn đều là những sách văn học, nghệ thuật nên cả 2 mẹ con chị đều có thể cùng nhau đọc chung.
6 cách chi tiêu hợp lý dành cho phụ nữ độc thân nuôi con nhỏ
Tìm mua các mặt hàng giảm giá trong các dịp lễ, tết,... cũng giúp các bà mẹ đơn thân tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
Bên cạnh đó, khi có thời gian rảnh, chị thường online tìm kiếm các mặt hàng quần áo, đồ gia dụng giảm giá để mua. Ví dụ, vào mỗi dịp cuối hè, các cửa hàng quần áo sẽ xả hàng để chuẩn bị nhập đồ mùa đông về bán. Đây là cơ hội tốt mua quần áo đẹp, có chất lượng với giá rẻ. Và khi tới cuối mùa Đông, chị Hà cũng áp dụng cách làm tương tự. Đối với đồ gia dụng, nếu không “săn” được hàng giảm giá, chị Hà sẽ tìm mua những đồ dùng có quà tặng đi kèm. 
3. Lập bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng
Do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc bên các con số nên hạch toán chi tiêu đối với chị Hà là việc làm vô cùng đơn giản vì tiền lương hàng tháng của chị luôn là một số tiền cố định. Chị phân chia tiền ăn, tiền đi lại, tiền xăng xe, tiền tiêu vặt của 2 mẹ con, tiền điện nước,… Số còn lại gửi ngân hàng một phần và để ở nhà một phần đề phòng việc đột xuất. Do mỗi khoản tiền đều cố định, rạch ròi nên ít khi chị phải tiêu vào khoản dự trù.
4. Tham gia các diễn đàn trao đổi đồ đạc cũ
Một trong những cách tiết kiệm tiền hữu hiệu của chị Hà là tham gia một vài diễn đàn dành cho các chị em và các bà nội trợ. Chị sẽ mang những thứ gia đình ít dùng hoặc không còn dùng nữa lên để trao đổi với các thành viên khác. 
“Khi con còn nhỏ, những vật dụng như nôi, xe đẩy, cũi; nếu bỏ tiền ra mua mới trong khi thời gian sử dụng ngắn tôi thấy vô cùng lãng phí. Vì vậy, tôi thường vào các diễn đàn tìm hiểu xem thành viên nào có nhu cầu chuyển nhượng lại với giá rẻ hoặc trao đổi các món đồ để lấy đồ về cho con gái dùng. Cuộc sống một mẹ một con khá vất vả, việc gì cũng phải tiêu đến tiền nên tiết kiệm được khoản nào, tốt khoản đó”, chị Hà chia sẻ.
5. Mua thẻ thành viên tại các công viên, các khu vui chơi
Do có con nhỏ nên chị Hà thường xuyên tìm hiểu và mua thẻ thành viên tại các khu vui chơi, giải trí để cuối tuần 2 mẹ con có thể dành thời gian cho nhau. Vì vậy, thay vì mua vé vào cửa với giá cao, khi có thẻ thành viên, bạn sẽ được vào cổng với mức giá ưu đãi. Khi con lớn, chị có thể đem thẻ này gửi tặng hoặc chuyển nhượng lại cho những người có nhu cầu.
6. Hạn chế đi du lịch, nghỉ ngơi vào mùa cao điểm
Một năm, hai mẹ con chị Hà sẽ dành ra một khoảng thời gian cố định để cùng nhau đi du lịch. Khi lựa chọn địa điểm, chị thường tránh những ngày lễ lớn. Tuy nhiên, những nơi hai mẹ con chị chọn luôn đảm bảo đủ ăn, chơi, tham quan và mua sắm.
6 cách chi tiêu hợp lý dành cho phụ nữ đơn thân
Việc mua thẻ thành viên tại các công viên, khu vui chơi là cách làm thông minh để tiết kiệm tiền.
Ngoài ra, chị cũng hạn chế đưa con đi ăn ngoài hàng bởi theo chị Hà, việc ăn hàng vừa tốn kém, không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, chị thường xuyên tìm hiểu và học làm các món ăn từ đơn giản đến phức tạp, từ truyền thống đến phương Tây để con chị luôn thích thú với những bữa ăn do chị chế biến.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm