An toàn thực phẩm tuần qua: Rùng mình tưới nhớt thải lên rau muống

Hoàng Sa 2016-01-11 08:22
- Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Tp. Hồ Chính Minh đã bắt quả tang gia đình bà Chu Thị Lam đang đổ nhớt thải xuống ruộng rau muống nhằm giúp rau xanh và tươi lâu hơn.
Hoảng hồn rau muống ngâm hóa chất, dùng nhớt tưới cây
Ngày 9/1 vừa qua, tại ấp 8, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP HCM), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TP. Hồ Chính Minh đã bắt quả tang gia đình bà Chu Thị Lam đang đổ nhớt thải xuống ruộng rau muống nhằm giúp rau xanh và tươi lâu hơn.
Làm việc với cơ quan chức năng, bà Lam cho biết, cứ 300ml sẽ tưới cho 1.000 m2 rau muống. Mục đích của việc này nhằm mục đích diệt sâu bọ và côn trùng. Được biết, số nhớt này bà Lam mua 12.000 đồng/lít. 
An toàn thực phẩm tuần qua: Giệt sâu bọ bằng cách cho rau muống
Vỏ hóa chất tại ruộng rau muống trên địa bàn xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP. HCM)
“Ở đây hộ trồng rau nào cũng làm như vậy. Thấy mọi người làm hiệu quả nên tôi cũng mua nhớt về làm theo. Tôi không hề biết là tưới nhớt vào rau sẽ nguy hại tới sức khỏe con người”, bà Lam khai nhận thêm.
Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia nông nghiệp cho biết, việc sử dụng nhớt trong trồng rau nông nghiệp nhằm mục đích giúp cây tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, về lâu dài, chất độc trong nhớt sẽ ngấm vào rau, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cũng liên quan tới việc sử dụng hóa chất trong việc bảo quản rau muống, ngày 8/1 vừa qua, tại ấp 5 (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Bảo vệ thực vật TP. HCM chỉ đạo đã phát hiện tại hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Hiên sử dụng hóa chất để bảo quản rau muống. Theo bà Hiên, việc làm này nhằm mục đích giúp rau tươi và xanh lâu hơn.
Sau khi bị phát hiện, toàn bộ số rau trên bị cơ quan chức năng thu giữ và tiến hành lập biên bản. Xã Bình Mỹ được coi là vựa rau muống cung cấp cho TP. HCM (có 370 ha) và một số tỉnh lân cận. Việc làm này của người trồng rau khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.
Giật mình 5 tấn thực phẩm đông lạnh chuẩn bị cung ứng ra thị trường
Ngày 10/1 vừa qua, đội 1 – Phòng quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường bắt quả tang tại một kho hàng trên địa bàn Thủ đô chứa thịt lợn Hàn Quốc, thịt bò Úc, kim chi, rong biển, bạch tuộc,… đã hết hạn sử dụng. 
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ số hàng trên được nhập từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm nói trên. Nếu tiêu thụ trót lọt, số thực phẩm này sẽ có mặt tại rất nhiều nhà hàng, quán nướng Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn Thủ đô.
An toàn thực phẩm tuần qua: Giệt sâu bọ bằng cách cho rau muống
Một phần thực phẩm hết hạn có nguồn gốc từ Hàn Quốc.
Khi cơ quan chức năng yêu cầu, chủ doanh nghiệp cũng không đưa ra được giấy phép hoạt động của cơ sở cũng như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện, toàn bộ số lô hàng đã bị thu giữ. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, tìm hiểu thêm về nguồn gốc số hàng hóa nói trên.
Lào Cai: Hơn 3 tấn lòng lợn đang phân hủy bị thu giữ
Cũng trong tuần qua, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang một chiếc xe tải chở đầy lòng lợn đang bốc mùi hôi thối. Số thực phẩm này bị phát hiện tại km 1, quốc lộ 70, phường Lào Cai, TP. Lào Cai.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, số thực phẩm này được đựng trong 60 thùng xốp. Lái xe khai nhận, số hàng này được một tiểu thương thuê vận chuyển số về xuôi tiêu thụ. 
An toàn thực phẩm tuần qua: Giệt sâu bọ bằng cách cho rau muống
Số lòng lợn bị thu giữ đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.
Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và tiếp tục điều tra để tìm ra chủ hàng. Trong thời gian tới, toàn bộ số hàng nói trên sẽ bị tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm nói trên.
Rùng mình hình ảnh 3 tạ heo sữa rỉ dịch khi bị phát hiện
 Khoảng 7h30 sáng (8/1); tại số 397, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26; Đội cảnh sát kinh tế quận Bình Thạnh kết hợp với Chi cục Thú y quận Bình Thạnh tiến hành kiểm tra chiếc xe khách mang BKS 77B - 006.06. 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 353 kg heo sữa đang rỉ dịch chuẩn bị được mang đi tiêu thụ. Toàn bộ số heo sữa này được ướp lạnh bằng đá xay và đựng trong thùng xốp.
An toàn thực phẩm tuần qua: Rùng mình tưới nhớt thải lên rau muống
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số heo sữa bị rỉ dịch.
Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Nguyễn Hữu Văn không đưa ra được bất cứ giấy tờ nào liên quan tới nguồn gốc số hàng trên. Tài xế Văn cho biết, bản thân chỉ là người đi chở thuê. Số hàng này do một người không quen biết thuê chở từ Bình Định vào TP. Hồ Chí Minh. Người nhận là một người ở quận 10 có tên Huỳnh Đức Huệ.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng tiến hành làm việc với ông Huệ. Ông Huệ đã thừa nhận mình là người nhận lô hàng trên. Toàn bộ số hàng này sẽ được mang đi tiêu hủy. Chi phí tiêu hủy sẽ do ông Huệ chi trả.
Hoàng Sa (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
qc-mypoint