Trời nắng nóng, 4 không khi dùng điều hòa giúp cả nhà an toàn, tránh sốc nhiệt

2024-04-01 18:28
- Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng người dùng chỉ nên cài đặt nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 7 độ C so với môi trường bên ngoài. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ ngoài trời là 34 độ C thì bạn chỉ nên đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 27 độ C là phù hợp.

Không điều chỉnh nhiệt độ phòng quá chênh lệch so với môi trường bên ngoài

Mọi người luôn muốn phòng được làm lạnh nhanh chóng nên thường điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp. Tuy nhiên đây là thói quen xấu cần thay đổi vì nó có thể khiến cơ thể bạn bị sốc nhiệt, cảm lạnh khi di chuyển ra, vào phòng. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, việc điều chỉnh này càng làm gia tăng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không gian phòng và môi trường bên ngoài khiến cơ thể bạn khó chịu hơn.

Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng người dùng chỉ nên cài đặt nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 7 độ C so với môi trường bên ngoài. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ ngoài trời là 34 độ C thì bạn chỉ nên đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 27 độ C là phù hợp.

Không ở trong phòng điều hòa liên tục

Việc bạn ở trong phòng lạnh liên tục trong nhiều giờ sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da nếu không vệ sinh máy định kỳ. Bạn chỉ nên ở trong phòng lạnh từ 4 - 5 tiếng trở lên trừ khi ngủ.

Nếu ở quá lâu thì cơ thể sẽ bạn sẽ trở nên yếu đi. Cơ thể quá quen với điều kiện nhiệt độ mát lạnh trong phòng thì khi bước ra bên ngoài, bạn sẽ khó thích nghi hơn với thời tiết nắng nóng

Không sử dụng điều hòa khi vừa tắm xong

Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa tắm xong. Bởi vì sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu tiếp tục ở điều hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, đột quỵ. 

Vì vậy, sau khi tắm xong nên lau khô người, không ngồi điều hòa chiếu thẳng vào người. Tốt nhất là không sử dụng điều hòa ngay khi vừa tắm xong.

Không nên sử dụng điều hòa quá lâu

Mùa hè, việc sử dụng điều hòa là điều tất yếu để chống lại cái nóng gay gắt. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa quá lâu cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Việc sử dụng điều hòa quá lâu có thể làm giảm độ ẩm trong không gian, gây khô da, khô mũi, khô họng. Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ quá nhanh cũng có thể gây ra những cơn đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Việc không sử dụng điều hòa quá lâu giúp cho cơ thể có thời gian thích nghi với nhiệt độ bên ngoài khi ra khỏi phòng. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, việc không sử dụng điều hòa quá lâu cũng giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

Ngọc Anh (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu đồ len được gái Hàn lăng xê nhiều nhất vào mùa lạnh, học ngay Rosé, Park Min Young để sắm cho kịp