Thưởng Tết Quý Mão 2023: Dự báo tình hình thế nào?

2022-11-26 21:00
- Năm nay tình hình thưởng Tết dự kiến sẽ có nhiều thay đổi so với những năm trước.

Tờ Dân Việt cho hay, chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết dương lịch và 2 tháng nữa là tới Tết nguyên đán Tân Mão năm 2023, thời điểm này nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu hé lộ mức thưởng Tết cho người lao động.

Đại diện một tập đoàn bất động sản lớn trụ sở tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, khả năng năm nay công nhân viên, lao động của công ty sẽ phải nhận một mức thưởng Tết "hẻo" nhất trong 10 năm qua.

Do bối cảnh kinh tế khó khăn, khủng hoảng các dự án bất động sản đang nằm đắp chiếu nên công ty này đã cắt giảm 1/6 nhân sự của công ty, giảm 30% tiền lương ở tất cả các bộ phận. Dự báo năm nay khả năng công nhân viên của công ty sẽ vắng thưởng Tết, hoặc có cũng chỉ là thưởng cho có. Mức thưởng dự báo vào khoảng một tháng tiền lương cứng từ 7-10 triệu đồng (tùy thuộc vị trí). Những năm trước, mức thưởng của công ty 2-3 tháng tiền lương, tùy vị trí. Có lãnh đạo còn nhận mức thưởng 600-700 triệu đồng.

Thưởng Tết Quý Mão 2023: Dự báo tình hình thế nào?

Ngay khi kết thúc quý III, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (TP.HCM) - ông Trần Thanh Sơn và ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Bối cảnh từ biến động kinh tế thế giới ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của . Nhiều công ty may khác đã phải cắt giảm nhân sự. Ông Sơn thừa nhận, thưởng năm nay "chắc chắn là câu chuyện đau đầu của nhiều doanh nghiệp", nhưng với Song Ngọc, lãnh đạo công ty cam kết lo thưởng cho 300 công nhân.

"Người lao động dự kiến được nhận tháng lương thứ 13, trung bình 9 triệu đồng/người. Thưởng tết một tháng lương là sự nỗ lực lớn ở thời điểm này", ông Sơn nói và chia sẻ thêm rằng: Ở chiều ngược lại, người lao động cần nhìn nhận tình hình thực tế trong năm để có sự đồng cảm với ban giám đốc, không phải mọi năm thấy thưởng 2 tháng mà năm nay thưởng 1 tháng hoặc 1,5 tháng lại bất bình.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho đoàn viên và người lao động Thủ đô, với chủ đề "Tết sum vầy – Xuân gắn kết" và phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", có thưởng Tết 2023 đầy đủ.

Các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung triển khai 10 nội dung hoạt động chính để chăm lo Tết Nguyên đán 2023 cho đoàn viên và người lao động, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đón Tết Quý Mão 2023 an toàn, vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Nội dung hoạt động chăm lo Tết 2023 có tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động, quan tâm đặc biệt tới trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, thiếu, mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ; chăm lo về chế độ phúc lợi, tiền lương, tiền thưởng Tết Âm lịch.

 AM (tổng hợp)

5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba