'Nở rộ' nghề tạo tài khoản ChatGPT: Ngày làm chưa đến 3 tiếng có nửa triệu đồng, nhưng khách hàng phải cảnh giác điều này

2023-02-05 14:29
- Tạo tài khoản ChatGPT đang là công việc ăn nên làm ra, ngồi tại nhà thêm vài thao tác đã có tiền vì nhu cầu lớn của khách hàng.

ChatGPT đang thực sự "làm mưa làm gió" trên cộng đồng mạng. Sức hút của ChatGPT khiến nhiều người không thể đứng ngoài cuộc. Bởi, các câu chuyện bàn tán về nó có thể nghe thấy ở quán cà phê, công sở cho đến mỗi gia đình. Tất nhiên, công nghệ AI đã được phát triển nhiều, song ChatGPT được xem thông minh hơn hẳn nên tạo sức cuốn hút rất lớn với mọi người.

Sở dĩ vậy là do ChatGPT còn khiến mọi người nghĩ đến chuyện nó thay thế được cả nhà báo, nhân viên content và nhiều nghề khác nữa. 

Ăn theo sự "nóng lên" của ChatGPT, nhiều hội nhóm trao đổi, thảo luận về công cụ này cũng nở rộ trên mạng. Điều đáng nói là hiện nay, Việt Nam chưa nằm trong số các quốc gia được hỗ trợ ChatGPT từ công ty OpenAI nên tự tạo tài khoản là không thể. Nếu tạo được tài khoản đi chăng nữa cũng phải dùng đến VPN để đổi IP quốc gia gây nên nhiều phiền toái.

Nắm được tâm lý nhiều khách hàng muốn tạo, mua tài khoản ChatGPT, ngay từ sau Tết, nghề tạo tài khoản cho khách hàng cũng "ăn nên làm ra". 

Vừa nghỉ việc tại một công ty IT ở Hà Nội, Tuấn Đức, 23 tuổi đã nghĩ đến viễn cảnh rải hồ sơ sau Tết để tìm công việc mới. Tuy nhiên, từ sau Tết, anh chàng này đã hoãn kế hoạch rải CV cho các công ty, vì tìm ra mánh kiếm tiền mới nhờ tạo tài khoản cho các khách hàng có nhu cầu dùng ChatGPT.

'Nở rộ' nghề tạo tài khoản ChatGPT: Ngày làm chưa đến 3 tiếng có nửa triệu đồng, nhưng khách hàng phải cảnh giác điều này

'Nở rộ' nghề tạo tài khoản ChatGPT: Ngày làm chưa đến 3 tiếng có nửa triệu đồng, nhưng khách hàng phải cảnh giác điều này

"Hiện nay, giá tạo tài khoản ChatGPT dao động từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/tài khoản. Mỗi ngày, tôi xử lý cho khoảng 20-25 khách cũng có gần 500.000 đồng, tương đương một ngày công di làm. Khoảng vài tuần trở lại đây khách đông hơn hẳn, nhưng tôi nghĩ công việc này chỉ là thời vụ, vài ba tháng là hết. Lúc đó, tôi mới xác định tìm việc văn phòng", Tuấn Đức chia sẻ.

Dạo qua một vòng trên các hội nhóm, có thể thấy các lời quảng cáo tạo tài khoản ChatGPT giá rẻ 15.000 đồng - 25.000 đồng không phải là hiếm. Các dòng quảng cáo thường thấy là: "hỗ trợ tạo tài khoản ChatGPT theo email chính chủ, có sẵn 18 USD trong tài khoản, dùng trọn đời, truy cập mọi tính năng, đăng nhập là dùng".

Trong khi đó, Nhật Linh (sinh viên năm 3 một trường đại học ở Hà Nội) cũng tất bật với công việc tạo tài khoản ChatGPT. Theo Linh, cô có chị gái đang học ở Mỹ, nên chỉ cần đăng ký số điện thoại của chị gái nhận mã OTP là có thể tạo tài khoản cho khách. Vì vậy, 2 chị em đã hợp tác cùng kiếm tiền.

"Lượng khách đông lên từ khoảng 1 tuần trở lại đây. Nhiều người mua tài khoản rồi giới thiệu thêm nhiều khách khác. Có một khách đã đặt mở tài khoản ChatGPT cho hơn 10 người trong gia đình. Mỗi ngày kiếm được vài trăm ngàn không hề khó, công việc lại đơn giản", Nhật Linh tâm sự.

Ngoài việc tận dụng cơ hội người nhà sống ở nước ngoài, thì một số người hiểu về công nghệ còn thuê được số điện thoại ở những nước có hỗ trợ ChatGPT để lấy mã OTP và kích hoạt giúp khách.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá mở tài khoản ChatGPT rẻ, do quá trình tạo không hề vất vả. Điều khó khăn nhất là số điện thoại ở nước ngoài để nhận mã OTP. Còn mọi thao tác khác chỉ trong 2-3 phút nếu mọi việc thuận lợi.

"Công việc mở tài khoản này không có gì vất vả cả. Quan trọng là lúc khách có nhu cầu phải mở ngay vì tâm lý mọi người háo hức sử dụng với công cụ ChatGPT. Mỗi ngày chăm chỉ có chục khách là đủ tiền ăn rồi", một sinh viên ở Hà Nội nhận mở tài khoản ChatGPT tâm sự.

Nỗi lo và sự cảnh giác

Ăn theo trào lưu tạo tài khoản ChatGPT, nhiều người nhảy vào lĩnh vực kiếm tiền này. Trong khi, khách hàng ăn theo trend cùng bạn bè, đồng nghiệp nên cũng muốn sở hữu một tài khoản để có thể trải nghiệm. Lợi dụng điều này cũng có những người làm ăn nhập nhằng nên khách dính "quả đắng".

Chị Thu Hà (Hà Nội) cho hay, sau khi dạo một vòng trên hội nhóm tạo tài khoản ChatGPT, chị đã trao đổi với một tài khoản Facebook đăng hình ảnh ảo về việc trả tiền, lập tài khoản.

"Tôi đưa cho họ tài khoản email chính chủ để tạo tài khoản. Khi mọi việc xong xuôi, tôi chuyển tiền, tài khoản đăng nhập bình thường. Thế nhưng, chỉ nửa ngày sau, quá trình đăng nhập không thực hiện được, cứ đăng nhập vào là báo sai mật khẩu. Tiền đã chuyển, chẳng biết kêu ai, tài khoản kia không còn trả lời tin nhắn. Tôi thấy rất lo lắng khi gặp trường hợp này nên chưa dám tạo nữa", chị Hà chia sẻ.

'Nở rộ' nghề tạo tài khoản ChatGPT: Ngày làm chưa đến 3 tiếng có nửa triệu đồng, nhưng khách hàng phải cảnh giác điều này

Những câu chuyện gặp phải như của chị Thu Hà không phải nhiều nhưng điều đó cũng cho thấy rủi ro tiềm ẩn khi nhờ người khác tạo tài khoản ChatGPT. Dù tiền đã trao nhưng "cháo chưa múc", thiệt đơn thiệt kép vẫn là thuộc về khách hàng.

Nhiều chuyên gia lĩnh vực IT cũng cho rằng, thay vì đưa email mà bản thân thường sử dụng, khách hàng nên tạo một email mới hoặc email không thường sử dụng để tạo tài khoản ChatGPT. Bởi, việc trao tài khoản email cho một người không quen biết trên mạng là mạo hiểm, chưa kể sau này có thể họ dùng tài khoản email đó cho các mục đích không tốt.

Một vấn đề đáng lo nữa là người tạo tài khoản giúp bạn dùng số điện thoại ở nước ngoài. Cho nên, sau này phát sinh trục trặc cần xác nhận hay mất tài khoản muốn lấy lại sẽ phát sinh rắc rối. Những người am hiểu IT cho rằng, tốt nhất nên chờ đợi đến khi ChatGPT được hỗ trợ ở Việt Nam, còn bây giờ chỉ nên tìm hiểu, khám phá một cách sơ đẳng nhất, không nên ham chạy theo tạo tài khoản với mức giá đắt hay tài khoản VIP như lời quảng cáo.

Anh Minh 

Ngụy trang nốt mụn kém duyên trong vòng 1 nốt nhạc chỉ với 6 bước thần thánh