ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT

2023-01-29 21:34
- ChatGPT là một công cụ chatbot có khả năng đối thoại và đưa ra câu trả lời như người thật, trình bày phản hồi một cách logic, có chiều sâu và trôi chảy đối với cả những câu hỏi phức tạp. Ngoài ra, ChatGPT còn có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content, ‘nghĩ’ hộ tên công ty hay cửa hàng cho bạn.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (viết tắt của cụm từ Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT-3.5, có khả năng đối thoại và đưa ra câu trả lời như người thật, trình bày phản hồi một cách logic, có chiều sâu và trôi chảy đối với cả những câu hỏi phức tạp. Ngoài ra, ChatGPT còn có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content, ‘nghĩ’ hộ tên công ty hay cửa hàng cho bạn,vv...

ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT

Người dùng nhờ công cụ ChatGPT ‘nghĩ’ hộ 5 cái tên cho một cửa hàng bán ảnh stock về thú cưng online. ChatGPT đã đưa ra gợi ý 5 cái tên và còn đưa ra đoạn văn bản giải thích thêm

ChatGPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022 và chỉ sau 5 ngày đã nhanh chóng thu hút hàng triệu người đăng ký nhờ việc nó có thể trả lời chi tiết và lưu loát trên nhiều lĩnh vực với kiến thức khác nhau. Khác với nhiều công cụ AI khác, ChatGPT được tạo ra và cung cấp miễn phí, cho phép người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không gặp bất cứ rào cản nào. ChatGPT được đánh giá là công cụ mạnh nhất trong các công vụ chatbot từ trước tới nay.

ChatGPT về cơ bản là một biến thể của mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI, vốn được thiết kế để thực hiện các cuộc trò chuyện tự nhiên với người dùng. So với những công cụ chatbot trước đây của các công ty tại Thung lũng Sillicon thì ChatGPT được đánh giá vượt trội hơn hẳn ở vốn hiểu biết sâu rộng đa dạng kiến trhức trên nhiều lĩnh vực khác nhau và có khả năng giao tiếp cũng như tương tác với các câu hỏi của người dùng rất ấn tượng.

Ai đã xây dựng ChatGPT?

ChatGPT được tạo ra và phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco của Hoa kỳ. OpenAI là công ty con thuộc tổ chức phi lợi nhuận của OpenAI Incorporated (OpenAI Inc.).Tổ chức phi lợi nhuận OpenAI Inc được thành lập tại San Francisco vào năm 2015 bao gồm các thành viên: Elon Musk, Sam Altman, Peter Thiel, Reid Hoffman, Jessica Livingston và một số thành viên khác. Năm 2018, Elon Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn giữ vài trò là một nhà tài trợ. Sứ mệnh của OpenAI là nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI nhằm thúc đẩy và phát triển AI để mang lại lợi ích cho toàn nhân loại.  

OpenAI nổi tiếng với DALL·E, đây là một mô hình học sâu tạo ra hình ảnh từ các hướng dẫn văn bản được gọi là lời nhắc. Giám đốc điều hành là Sam Altman, người trước đây là chủ tịch của Y Combinator.

Microsoft là đối tác và nhà đầu tư, cụ thể năm 2019 Microsoft đã đầu tư lần đầu tiên với số tiền 1 tỷ đô la và đầu tư thêm nhiều tiền vào những năm sau đó. Tháng 1/2023 theo trang Semafor cho biết, Microsoft đã đàm phán đầu tư cho doanh nghiệp lên tới 10 tỉ USD để cùng nhau phát triển nền tảng Azure AI.

Cha đẻ của ChatGPT là ai?

Cha đẻ của ChatGPT là Samuel H. Altman (sinh ngày 22 tháng 4 năm 1985) là một doanh nhân, nhà đầu tư, lập trình viên và blogger người Mỹ. Ông là Giám đốc điều hành của OpenAI và là cựu chủ tịch của Y Combinator.

Altman sinh ra và lớn lên ở St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ. Altman sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái, có mẹ là bác sĩ da liễu. Năm lên 8 tuổi, Samuel H. Altman đã nhận được chiếc máy tính đầu tiên. Sau đó, anh học trung học tại Trường John Burroughs và theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford nhưng đến năm 2005 thì bỏ học giữa chừng. Năm 2017, anh nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo.

Năm 2005,  Altman ở tuổi 19 đã cùng với bạn đồng sáng lập và trở thành Giám đốc điều hành của Loopt - một ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Altman đã từng huy động được hơn 30 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm vào Loopt nhưng đã phải đóng cửa vào năm 2012 sau khi không thu hút được sự chú ý. Loopt đã được Green Dot Corporation mua lại với giá 43,4 triệu USD. 

ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT

Cha đẻ của ChatGPT là Samuel H. Altman

Altman bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại Y Combinator vào năm 2011. Vào tháng 2 năm 2014, Altman được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch của Y Combinator. Đợt đầu tư đầu tiên của anh ấy bao gồm Loopt. Trong một bài đăng trên blog năm 2014, Altman nói rằng tổng giá trị của các công ty Y Combinator đã vượt qua 65 tỷ USD, bao gồm các công ty nổi tiếng như Airbnb, Dropbox, Zenefits và Stripe. Vào tháng 9 năm 2016, Altman thông báo rằng ông sẽ trở thành chủ tịch của Tập đoàn YC, bao gồm Y Combinator và các đơn vị khác.

Vào tháng 10 năm 2015, Altman đã công bố YC Continuity, một quỹ đầu tư giai đoạn tăng trưởng trị giá 700 triệu đô la đầu tư vào các công ty YC. Cũng trong tháng 10 năm 2015, Altman đã công bố Y Combinator Research, một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận và quyên góp 10 triệu đô la cho nhóm. YC Research cho đến nay đã công bố nghiên cứu các thu nhập cơ bản về công nghệ máy tính, giáo dục và xây dựng các thành phố mới. Năm 2015, Altman từng được Forbes vinh danh trong danh sách những nhà đầu tư dưới 30 tuổi hàng đầu thế giới.

Altman là một trong những "Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ" của BusinessWeek năm 2008 và được xếp vào danh sách một trong năm nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thú vị nhất từ ​​năm 1979 đến 2009 theo bình chọn của ông - đồng nghiệp Paul Graham.

Vào tháng 3 năm 2019, YC đã thông báo về việc Altman chuyển sang vị trí Chủ tịch để tập trung hơn vào OpenAI. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi YC thông báo sẽ chuyển trụ sở chính đến San Francisco. Kể từ đầu năm 2020, anh ấy không còn liên kết với YC nữa. 

ChatGPT được tạo ra bởi mô hình ngôn ngữ lớn

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được đào tạo với lượng dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác từ nào tiếp theo trong câu. Người ta phát hiện ra rằng việc tăng lượng dữ liệu sẽ làm tăng khả năng làm được nhiều việc hơn của các mô hình ngôn ngữ.

LLM dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi từ trong câu và các câu tiếp theo – giống như tự động hoàn thành, nhưng ở quy mô khó hiểu. Khả năng này cho phép họ viết các đoạn văn và toàn bộ trang nội dung. Nhưng các LLM bị hạn chế ở chỗ không phải lúc nào họ cũng hiểu chính xác con người muốn gì. Và đó là nơi ChatGPT cải thiện ở trạng thái hiện đại nhất, với chương trình đào tạo học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF) đã nói ở trên.

ChatGPT được lập trình như thế nào?

GPT-3.5 đã được lập trình dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ về mã và thông tin từ internet, bao gồm các nguồn như thảo luận Reddit, để giúp ChatGPT học cách đối thoại và đạt được phong cách phản hồi của con người.

ChatGPT cũng được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người (một kỹ thuật gọi là Học tăng cường với phản hồi của con người) để AI biết được những gì con người mong đợi khi họ đặt câu hỏi. Đào tạo LLM theo cách này là một cuộc cách mạng vì nó không chỉ đơn giản là đào tạo LLM để dự đoán từ tiếp theo.

Các kỹ sư xây dựng ChatGPT đã thuê các nhà thầu (được gọi là người gắn nhãn) để xếp hạng đầu ra của hai hệ thống, GPT-3 và InstructGPT mới - một “mô hình anh em” của ChatGPT.

Điều khiến ChatGPT khác biệt so với một chatbot đơn giản là nó được đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người trong một câu hỏi và đưa ra các câu trả lời hữu ích, trung thực và vô hại.

Do quá trình đào tạo đó, ChatGPT có thể thử thách một số câu hỏi nhất định và loại bỏ những phần không hợp lý của câu hỏi.

Một tài liệu nghiên cứu khác liên quan đến ChatGPT cho thấy cách họ đào tạo AI để dự đoán những gì con người ưa thích.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các số liệu được sử dụng để đánh giá kết quả đầu ra của AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên dẫn đến các máy đạt điểm cao về số liệu, nhưng không phù hợp với những gì con người mong đợi.

Ứng dụng Chat GPT cho SEO và viết nội dung như thế nào?

1. Nghiên cứu từ khóa đơn giản và nhanh chóng

Bạn có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa với công cụ Chat GPT một cách đơn giản và nhanh chóng. Bạn cần làm là mở chatbox ra và viết vài từ khóa quan trọng mà tìm hiểu, sau đó chờ kết quả trả về là đã có được một danh sách các từ khóa liên quan. Ưu điểm của Chat GPT là nó có thể gợi ý danh sách từ khóa dựa trên các kết quả tìm kiếm mới nhất và đảm bảo các từ khóa không bị trùng lặp và mỗi từ khóa đều có giá trị riêng.

2. Kiểm tra ngữ pháp và chính tả

Nhờ chương trình công nghệ máy tính GPT-3, Chat GPT có thể trở thành công cụ hỗ trợ bạn công việc viết lách hàng ngày. Bạn có thể cải thiện văn phong cũng như chất lượng nội dung nếu viết dựa theo các gợi ý và phản hồi mà chatGPT đưa ra. Hơn nữa, chatGPT này còn thông minh có thể tự động sửa lỗi chính tả và ngữ pháp cho bạn!

3. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng bằng AI

Bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất nội dung thì Chat GPT còn có thể công cụ ngôn ngữ học giúp bạn diễn giải, tóm tắt, trả lời câu hỏi và thậm chí là biên dịch. Nó có thể giúp trả lời câu hỏi riêng biệt cho từng khách hàng và đảm bảo khách hàng có được thông tin họ cần trong một khoảng thời gian ngắn.

Từ các tin nhắn trước đó, doanh nghiệp có thể thu thập được dữ liệu đáng tin cậy về những nhu cầu và sở thích của khách hàng. Từ đó có thể điều chỉnh taget các chiến dịch quảng cáo sao cho phù hợp với mục tiêu hơn. Sử dụng thông tin được cập nhật liên tục và giải quyết được các câu hỏi của khách hàng trong thời gian tức thời sẽ giúp làm tăng độ hài lòng của khách hàng và hỗ trợ đội ngũ marketing taget được quảng cáo tới đúng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp hơn.

4. Tạo nội dung sáng tạo

Nhờ vào mô hình ngôn ngữ tự hồi quy GPT-3, Chat GPT có thể tạo ra nội dung sáng tạo, thông mình gần giống như con người viết ra mà khi đọc người ta khó lòng có thể phân biệt được. Vì vậy, ChatGPT rất hữu ích cho các hoạt động SEO và marketing, mở ra nhiều cơ hội và thời cơ mới cho nhiều người.

Một trong những chiến lược SEO chính để tăng lưu lượng truy cập vào website và xây dựng được sự tin tưởng từ cả Google lẫn người đọc là nhờ vào nội dung chất lượng. Và Chat GPT có thể làm được điều này với khả năng sáng tạo nội dung đi kèm những từ khóa và cụm từ được sử dụng nhiều nhất giúp cho nội dung của bạn tối ưu chuẩn SEO. Nếu sử dụng ChatGPT, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức sáng tạo nội dung và còn thỏa mãn nhu cầu của người dùng, giúp bộ máy tìm kiếm của google thu thập thông tin tốt và hỗ trợ SEO tốt.

Hạn chế của ChatGPT là gì?

Hạn chế về phản ứng độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc có hại. Vì vậy, nó sẽ tránh trả lời những loại câu hỏi liên quan tới độc hài hoặc có hại. 

Thiếu thông tin về các sự kiện đương thời

Nhược điểm chính của Chat GPT là dữ liệu của nó dựa trên các sự kiện từ trước năm 2021 và không cập nhật nhanh được theo ngày. Do đó, nếu muốn dùng chatbot để tạo nội dung theo dòng sự kiện thì bạn không nên dùng và nên theo giải pháp khác như ChatSonic của Writesonic.

Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Mặc dù Chat GPT có thể trả lời như người thật nhưng không có nghĩa là nó có thể thay thế được hoàn toàn trí tuệ con người và tất nhiên ChatGPT không phải lúc nào cũng đưa ra kết quả chính xác 100%. Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều người dùng phát hiện ra rằng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời không chính xác, trả lời bao gồm một số câu cực kỳ sai.

Nội dung được tạo ra bởi Chat GPT có thể bị Google nhận biết

Thuật toán của Google cũng rất thông minh, nó có thể phát hiện được nội dung do AI tạo ra. Và Google khá nghiêm khắc với những nội dung được tạo ra từ AI. Nếu nội dung của bạn sử dụng ChatGPT thì rất có thể trong tương lại thuật toán của Google sẽ phát hiện ra và khi đó website của bạn có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc thì tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng ChatGPT hỗ trợ chứ không phải là thay thế hoàn toàn cho công việc con người để giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu quả công việc.

ChatGPT có được sử dụng miễn phí không?

Hiện tại, ChatGPT được tạo ra và cho người sử dụng hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng mà không gặp bất cứ rào cản nào. ChatGPT đã có hơn một triệu người dùng đã đăng ký sử dụng ChatGPT trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi ra mắt công chúng.

Chatbot này hiện đang mở miễn phí thời gian đầu để người dùng dùng thử và cung cấp đánh giá, phản hồi về các câu trả lời để AI có thể tìm những nhược điểm cần cải thiện và ngày càng hoàn thiện công vụ tốt hơn. 

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, ChatGPT được hình dung là một công cụ mà công chúng cuối cùng sẽ phải trả tiền để sử dụng. Rất có thể trong thời gian tới ChatGPT sẽ được nghiên cứu xem xét để người dùng trả phí mới được sử dụng.

Cách sử dụng ChatGPT như thế nào?

Sử dụng chatbot ChatGPT khá đơn giản, vì bạn chỉ cần nhập văn bản của mình lên công cụ ChatGPT và chờ nhận thông tin. Tuy nhiên, OpenAI yêu cầu phải có tài khoản trước khi sử dụng ChatGPT. Do đó, nếu chưa có tài khoản thì hãy nhanh tay đăng ký để sử dụng nhé! 

ChatGPT có thể viết câu hỏi, thơ, bài hát, bài tiểu luận và thậm chí là cả truyện ngắn theo phong cách của một tác giả cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cần phải tuân theo các hướng dẫn của ChatGPT để nhận được kết quả tốt nhất hay nói cách khác để ChatGPT hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ từ yêu cầu của bạn đưa ra.

ChatGPT có thể hoạt động như một công cụ để tạo dàn ý cho các bài báo hoặc thậm chí toàn bộ tiểu thuyết. ChatGPT sẽ cung cấp phản hồi cho bất kỳ yêu cầu nào và được trả lời bằng dạng văn bản. 

Cách đăng ký Chat GPT từng bước

Đăng ký tài khoản ChatGPT rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 7 bước hướng dẫn bên dưới là có thể sử dụng được:

Bước 1: Truy cập vào link đăng ký tại https://chat.openai.com/auth/login

Bước 2: Click chuột vào chọn nút ”Đăng ký".ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT


Bước 3: Nhập địa chỉ email của bạn và đặt mật khẩu cho nó hoặc có thể chọn đăng ký bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google hoặc tài khoản Microsoft của bạn.

ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT

Bước 4: Hãy vào hộp thư đến của email vừa điền đăng ký ở bước 3 để xác nhận và kích hoạt tài khoản.

ChatGPT là gì? Ai đã xây dựng ChatGPT? Vì sao Google phải sợ ChatGPT

Bước 5: Chọn quốc gia và nhập số điện thoại của bạn.
Bước 6: Nhập mã được gửi cho bạn vào số điện thoại hoặc điện thoại di động của bạn để xác nhận.
Bước 7: Sau khi xác nhận số điện thoại của bạn trong cuộc trò chuyện GPT, hãy đăng nhập ChatGPT và bắt đầu sử dụng.

Vì sao ChatGPT khiến Google "phát hoảng"?

Sau khi ChatGPT mới ra mắt đã nhanh chóng thu hút hàng triệu người đăng ký và nhiều người sử dụng đã cho rằng cho rằng nó có thể thay thế công cụ tìm kiếm của Google. Trước đó, Google lên tiếng bởi những bình luận như vậy và nói "không có gì phải lo lắng". Nhưng chỉ sau một tháng, đội ngũ điều hành Google đã phát hoảng trước sự đe dọa tiềm tàng của chatbot này. Thậm chí, ngay trước lễ Giáng Sinh, Sundar Pichai, CEO của Google, đã vội vã phát ‘Báo động đỏ’ (‘Code Red’) cho toàn công ty công ty vì ChatGPT đang trở nên quá bùng nổ trên toàn cầu.

‘Báo động đỏ’ của Google là gì?

Việc bật báo động đỏ không phải là chuyện hiếm trong nội bộ của Google. Trong quá khứ, Google đã từng làm vậy với một số sản phẩm hoặc hệ thống nội bộ khi gặp vấn đề.

Ở thung lũng Silicon, các công ty công nghệ thường có một hệ thống cảnh báo màu, đây là màu lấy cảm hứng từ hệ thống báo động phòng thủ của phi thuyền trong bộ phim Star Trek. Hệ thống bao gồm các màu vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh dương và các màu khác, đại diện cho các mức khẩn cấp cao thấp khác nhau. Google và LinkedIn là hai ông lớn đang sử dụng hệ thống cảnh báo màu này.

ChatGPT là gì

Cảnh báo Code Red tại nội bộ của Google

Code Red hay ‘báo động đỏ’ ở Google.

Ở Google, báo động vàng (Code Yellow) được bật khi có những sự kiện sắp xảy ra, đe dọa đến hệ thống hay sản phẩm trong tương lai gần. Báo động vàng có nghĩa là công ty có vấn đề nhưng tình trạng không nghiêm trọng. Nhân viên cần ưu tiên vấn đề ấy hàng đầu nhưng chưa cần phải khẩn cấp làm thêm giờ để khắc phục. Thông thường báo động vàng sẽ kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, bởi tình hình không đến mức quá cấp bách.

Các nhân viên của Google cho rằng việc bật đèn đỏ báo động với ChatGPT không phải là vì vấn đề thật sự mà chỉ là một cảnh báo mang tính cảnh báo trước mối đe dọa của công cụ này. Ý của ‘sếp’ Pichai khi bật code red là: "Các anh phải coi mối đe dọa của ChatGPT nghiêm trọng không khác gì Google Tìm Kiếm bị sắp bị sập", nhằm ‘đánh thức’ nhân viên nội bộ trong Google không được ngủ quên trên chiến thắng. Trong thời gian báo động đỏ vừa qua, đội ngũ R&D và những công nghệ tương tự của Google đã tổ chức các cuộc họp chuyên sâu để thảo luận và đưa ra chiến lược cho giai đoạn sau kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Hy vọng qua bài viết "ChatGPT là gì" ở trên, các bạn đã hiểu được công cụ này cũng như cách sử dụng nó để sử dụng nó giúp giải quyết công việc hay mục đích nào đó hữu ích cho bản thân.

Thùy Vân (Tổng hợp)

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình