Khi đi chợ, 5 phần thịt lợn ngon nhất chớ bỏ qua

2024-06-13 09:51
- Khi đi chợ, nếu muốn mua thịt lợn ngon nhớ các phần sau đây nhé

Thịt ba chỉ dưới

Phần ba chỉ dưới nằm ở phần bụng sau của con heo với 5, thậm chí 7 lớp thịt và mỡ đan xen rất ngon. Ở phần thịt này những lớp thịt - mỡ phân bố rất đều, mềm mịn vì thế rất thích hợp chế biến các món như rim, kho, luộc, xào. Khi ăn tỷ lệ mỡ - thịt hài hòa mềm ngon rất cân bằng và hấp dẫn.

Thịt thăn (nạc thăn lưng)

Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng lợn. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn. Đứng ở vị trí số 2 về chất lượng thịt.

Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.

Đi chợ, 6 phần thịt lợn ngon nhất chớ bỏ qua

Thịt bắp chân trước

Đây là miếng thịt được đánh giá là ngon thứ 3 trên thân lợn. Thịt nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.

Thịt vai

Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.

Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Món ăn ngon nhất khi chế biến miếng thịt này làm băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…

Đi chợ, 6 phần thịt lợn ngon nhất chớ bỏ qua

Thịt móng giò trước

Giò lợn có chân trước và chân sau, hương vị chênh lệch khá lớn. Khi mua móng giò lợn, tốt nhất bạn nên chọn phần móng trước vì lợn vận động nhiều nên sẽ ít mỡ và nhiều nạc.

Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, khoáng chất sắt, phốt pho và các loại vitamin. Người ta ước tính, 100g chân giò có chứa 15,8g protein; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp.

Móng giò heo có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Chất protein giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protein còn được giúp da đẹp và căng hơn.

Thường xuyên ăn chân giò phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu. Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.

Nhờ hàm lượng protein được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Ngọc Anh (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


30 phút làm thon gọn và săn chắc cơ (Phần 2)