Để không gặp nguy hiểm khi xảy ra cháy, lúc chọn phòng trọ phải lưu ý các điều sau đây

2024-05-25 23:52
- Khi thuê trọ cần lưu ý các điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tìm hiểu về khu vực, địa điểm thuê

Trước khi có ý định chuyển đến nơi ở mới, điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là khu vực cho thuê có phù hợp với bản thân không. Bên cạnh các khu trọ sinh viên đông đúc cũng có những khu cho thuê trọ cho công nhân, người xa xứ đến làm việc hoặc những tụ điểm tệ nạn xã hội trá hình.

Trước khi thuê, bạn nên hỏi thăm người dân xung quanh đó, cũng như để ý các điều bất thường về khu trọ. Bên cạnh đó cũng nên chọn thuê ở gần trường học, công ty, nơi làm việc, những nơi gần chợ dân sinh, điểm đón xe bus, các quán ăn để tiện lợi cho sinh hoạt, giải trí.

 

Yêu cầu chủ về phòng cháy chữa cháy

Khi đi thuê nhà, sinh viên cần thường xuyên yêu cầu chủ nhà trọ kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch (còn gọi là đoản mạch) làm dòng điện tăng cao quá mức, sẽ hủy kết cấu của các thiết bị, chập cháy nổ.

Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Kiểm tra các thiết bị thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC. Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

Bình tĩnh khi có hoả hoạn

Khi xảy ra tình huống cháy nổ phải bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra.

Tuyệt đối không được núp trong phòng, nhà vệ sinh. Tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH theo số máy 114

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thương như búa, kìm cộng lục, xà beng... để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải đưọc bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoa hậu quê Tiền Giang tốt nghiệp Thạc sĩ ở Anh, từng bị ''tẩy chay'', đòi tước vương miện bây giờ ra sao?