Dân mạng chia sẻ hình ảnh loại cá xấu xí, không mấy bắt mắt cứ tưởng 'quái vật', ai ngờ đặc sản cực ngon, bổ dưỡng

2022-08-23 17:53
- Cá Bò Hòm hay còn gọi là “Cá Thiết Giáp”, “Gà nước mặn”, trông hình dáng rất ngộ nghĩnh với bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen.

Trong thế giới hải sản, có nhiều con vật trông xấu xí nhưng ăn lại rất ngon và bổ dưỡng mà mọi người không ngờ đến. Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về con vật nhìn bên ngoài chẳng mấy thiện cảm, thậm chí hơi đáng sợ, ai cũng nghĩ cá này có độc vậy mà sự thật vô cùng bất ngờ.

Đây là loại cá có thịt chắc, thơm và không hề có độc. Nó có giá bán rất đắt. Hình dáng bên ngoài trông như cái hộp vuông. Theo những người dân biển thì đây là cá bò hòm.

Cá bò hòm là loài cá hiếm sống ở khu vực biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Cá bò hòm thuộc họ nhà cá bò. Thân mình vuông vức và da cá có hình lục giác gắn kết nhau giống như tổ ong.

Dân mạng chia sẻ hình ảnh loại cá xấu xí, không mấy bắt mắt cứ tưởng 'quái vật', ai ngờ đặc sản cực ngon, bổ dưỡng

Cá Bò Hòm hay còn gọi là “Cá Thiết Giáp”, “Gà nước mặn” ,trông hình dáng rất ngộ nghĩnh với bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen. Cá bò hòm hiện là loại cá hot trên thị trường, thịt cá dai, ngọt thơm như thịt gà. Cá bò hòm rất dễ để chế biến thành nhiều món ngon, lạ và hấp dẫn.

Ở Việt Nam, Cá Bò Hòm có thể tìm thấy ở vùng biển như Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết). Sở dĩ có tên gọi như trên là do loài cá này có ngoại hình dạng vuông vức rất khác lạ, thân cá dài với bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen.

Thuộc họ cá bò nên ngư dân đặt tên cá bò hòm. Chúng chỉ có thể di chuyển bằng cái đuôi ngúc ngoắc ngắn ngủn và đôi vây bé xíu, thêm một chiếc vây lạ đời như cái quạt mo chĩa ngược trên lưng. Nhìn vẻ bên ngoài, trông dữ dằn nhưng thịt cá bò hòm lại chắc nịch, trắng hơn thịt gà, ít xương dăm, hương vị rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, rất hấp dẫn và bổ dưỡng.

Chúng được bán với giá dao động từ 160.000 đồng - 260.000 đồng/kg rất hợp để nhậu.

Cá bò hòm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như cá bò hòm nướng, cá bò hòm cuốn bánh tráng, cá bò hòm hấp,….Nướng cá bò hòm chẳng cần chế gia vị, nêm nếm chi mất công; chỉ cần nhấc cá ra khỏi bè nước, trong lúc chờ cá quẫy đạp một chút rồi mất sức nằm im, người ta bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con cá lên vỉ nướng. Rồi cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín đều. Kinh nghiệm người sành nướng còn cho biết, thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt càng thêm đều thơm.

AM 

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản