Có nên bật và tắt điều hoà thường xuyên? Đây là lý do bạn sẽ hối hận vì nghĩ tiết kiệm điện theo cách này

2024-04-27 16:41
- Mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng.

Gây tiêu tốn điện năng gấp 3 lần

Mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng. Nói một cách khác, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật - tắt liên tục thiết bị để duy trì được nhiệt độ lý tưởng mà bạn cài đặt.

Hơn nữa, thói quen này còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ sản phẩm đáng kể.

Có nên bật và tắt điều hoà thường xuyên? Đây là lý do bạn sẽ hối hận vì nghĩ tiết kiệm điện theo cách này

Ảnh hưởng máy móc

Việc tắt bật điều hòa liên tục nhiều lần trong ngày cũng làm giảm tuổi thọ của máy nén, cũng như các động cơ khác trong dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa.

Tuy nhiên, nếu có việc phải ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn mà không tắt điều hòa, mức nhiệt độ cài đặt cũng cần được thay đổi để đỡ tốn điện hơn. Nhiệt độ cài đặt được khuyến cáo chỉ nên thấp hơn khoảng 7 đến 8 độ so với nhiệt độ bên ngoài, tránh việc máy phải làm việc với công suất quá lớn. Nhiệt độ có thể đặt từ 26 đến 28 độ với khí hậu Việt Nam.

Với các dòng điều hòa có Inverter, việc d.uy trì bật điều hòa liên tục trong ngày càng có lợi hơn so với điều hòa thường. Máy nén hoạt động biến thiên sẽ giảm công suất để vừa đủ duy trì nhiệt độ trong phòng. Đây cũng là dòng máy được các chuyên gia khuyên dùng nếu thường xuyên phải sử dụng trong thời gian dài. Hiện nay, nhiều gia đình học tập và làm việc tại nhà nên cần bật điều hòa cả ngày. Các loại điều hòa có Inverter được lựa chọn nhiều hơn.

Nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Việc bật-tắt điều hòa liên tục khiến cho nhiệt độ xung quanh cơ thể thay đổi liên tục, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, nhất là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay những người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc người dùng bị sốc nhiệt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…khi ngồi trong môi trường nhiệt độ điều hòa không ổn định.

Mức nhiệt độ điều hoà bao nhiêu là hợp lý?

Các chuyên gia khuyên bạn nên cài đặt nhiệt độ lý tưởng cho điều hòa ở ngưỡng 26-28 độ C, điều chỉnh mức nhiệt chênh lệch giữa trong phòng và ngoài trời dao động từ 6-8 độ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mức nhiệt 26-28 độ C là ngưỡng đủ để duy trì sự thoải mái cho cả căn phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, bạn muốn hạ mức nhiệt trong phòng xuống thấp hơn nữa. Bạn có thể hạ mức nhiệt trong phòng từ từ, mỗi lần giảm 2 độ, mỗi lần giảm cách nhau 15-20 phút để cơ thể kịp thời thích nghi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Các anh đã biết về 'quy tắc con số 4' chưa?