3 loại cá xưa cho không ai muốn lấy, chê bai giờ thành đặc sản bán trăm ngàn/kg

2022-11-13 15:32
- Các loài cá này trước đây không ai muốn ăn bây giờ nổi tiếng vì ngon.

Cá mòi

Loại cá này sinh sống ở vùng biển và vùng nước lợ ở cửa sông, có nhiều nhất ở sông Hồng, sông Yên, sông Thu Bồn... Về hình dáng, cá mòi khá giống với con cá trích biển, toàn thân có màu trắng, mình dẹt. Mỗi con chỉ dài khoảng 15 cm và nặng khoảng 30g.

Còn bây giờ, cá mòi trong tự nhiên không còn nhiều, hơn nữa có thời điểm nhiều người dùng chích điện khai thác theo kiểu đóng đáy nên lượng cá giảm dần. 

Từ cá mòi có thể làm thành các món cá mòi nấu canh rau sam, cá mòi chiên, kho nghệ, hay cá được bỏ đầu, bỏ vây, làm sạch, băm nhỏ, cuộn thành chả rồi rán giòn... 

Những món từ cá mòi xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng, trở thành đặc sản quê ở thành phố. 

Theo khảo sát, cá mòi được bán với giá từ 60.000-120.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.

 Cá cháo (cá khoai)
Cá cháo hay cá khoai, loài cá vốn chỉ được đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, nay lại được thị trường ưa chuộng đã giúp ngư dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
 Mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3 - 10 hải lý, ở độ sâu từ 20 - 60m. Thuyền thường ra khơi lúc rạng sáng, đến gần trưa thì quay về; chiều lại tiếp tục hành trình.

 Mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3 - 10 hải lý, ở độ sâu từ 20 - 60m. Thuyền thường ra khơi lúc rạng sáng, đến gần trưa thì quay về; chiều lại tiếp tục hành trình.

Cá cháo đắt hàng nên thương lái phải cạnh tranh trả giá để cố thu gom được nhiều hơn. Từ giữa buổi sáng vào mùa đánh bắt, hàng chục thương lái đã sẵn sàng xô, chậu... chờ chực tại bờ biển để thu mua cá cháo. Khi thuyền cập bến, họ cùng chủ thuyền gỡ lưới, phân loại cá rồi mua ngay tại bến.

Cá bò hòm
Cá bò hòm thuộc giống cá nóc, thịt trắng phau, có sớ dọc và dai giống hệt thịt gà, mùi thơm cũng không hề nghe mùi cá.
Cá bò hòm bơi trong nước cũng khá kì khôi. Thân hình núc ních gần như không di chuyển được nhiều nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên. Bởi thân hình kì lạ nên thịt cá cũng vô cùng đặc biệt. Thịt cá bò hòm trắng hơn cả thịt gà.

 

Thêm nữa, cả thân hình nó trừ xương sống không có thêm chiếc xương dăm nào. Chính vì những đặc điểm này nên khi thưởng thức, ai cũng liên tưởng như đang gỡ từng thớ lườn gà mềm trắng phau.

3 loại cá xưa cho không ai muốn lấy, chê bai giờ thành đặc sản bán trăm ngàn/kg

Những ai đã từng chiêm ngưỡng “dung nhan” của cá bò hòm cũng đều phải thích thú vì cách đặt tên "trông mặt bắt hình dong" của ngư dân miền biển. Cá bò hòm không dẹt, dài mà có bề ngoài vuông vức cùng lớp vỏ được tạo thành từ các khối lục giác cứng chắc. Có người cho rằng, cá bò hòm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám như cá bò gù, cá bò da nên cũng được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm thì ai ai cũng đồng tình. Giá bán 250.000 đồng/kg.

Dùng tay gỡ từng miếng thịt cá, chấm chút muối tiêu chanh với ớt cay nồng kèm một ít rau răm và rau thơm, đưa lên miệng và cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá như đánh thức các giác quan, tất cả cho thực khách một cảm giác thư giãn đến kì lạ.Thịt cá không tanh mà rất thơm, ăn rồi chỉ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Thu Trang (tổng hợp)

 
 
 
 
.
 
 
 
Em muốn có một cuộc tình già với anh