2 thứ rau có MÙI LẠ ĐẶC BIỆT NHẤT VIỆT NAM, bây giờ thành đặc sản lùng mua cũng khó

2022-04-23 18:11
- Trước đây chỉ là rau dại, bà con hái về ăn, bây giờ là đặc sản được tìm mua khắp nơi.

Rau thối

Trên khắp các vùng miền của Việt Nam, có rất nhiều đặc sản trời ban không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Thế nhưnng, bên cạnh những món đặc sản "hoa thơm của lạ" đó, cũng có những món chỉ cần nghe tên thôi cũng khiến không ít người lắc đầu, bịt mũi.

Một trong số những thứ đó mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là món rau thối, đặc sản của Tây Bắc. Loại rau này có mùi khá khó chịu, đứng xa cả mét vẫn dễ dàng nhận ra bởi mùi thối nồng nặc

2 thứ rau có MÙI LẠ ĐẶC BIỆT NHẤT VIỆT NAM, bây giờ thành đặc sản lùng mua cũng khó

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Lá rau thối gần giống như lá cây phượng nhưng nhỏ hơn. Những chồi lá non tơ hướng thẳng lên cao.

Loại rau này thường mọc hoang trong nhiều cánh rừng với thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh, như một loại tầm gửi. Cây rau thối phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên…

Khi hái, người dân có kinh nghiệm thường rất thận trọng để tránh gai trên thân cây đâm vào tay. Đặc biệt, rau pắc nam sau khi được hái thì mùi hôi, độ giòn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của chúng thì nên chế biến ngay.

Lần đầu thưởng thức, chắc hẳn mùi hôi nồng của chúng sẽ khiến bất cứ ai cũng phải khiếp sợ và khó chịu. Nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Khi được nấu chín, chúng có độ giòn nhất định, vị bùi, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng đặc trưng phảng phất.

Rau bò khai

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi vị hơi đặc biệt đó là mùi khai. Chính vì vậy mà dân gian gọi nó bằng cái tên là rau bò khai. Loại rau này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo, rau nghiến…

Loại rau bò khai rất quen thuộc với bà con dân tộc. Rau này có lá khá giống với rau ngót, nhưng ngọn lại tròn và mập như ngọn su su. Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được sử dụng để làm thực phẩm, chế biến các món rau trong bữa ăn hàng ngày như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh...

2 thứ rau có MÙI LẠ ĐẶC BIỆT NHẤT VIỆT NAM, bây giờ thành đặc sản lùng mua cũng khó

Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được sử dụng để làm thực phẩm, chế biến các món rau trong bữa ăn hàng ngày như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh... Hương vị của rau bò khai rất đặc biệt. Nó không hề bị lẫn với các loại rau rừng khác, là sự hòa quyện của hương đất, hương rừng và sự tinh khiết của khí trời vùng núi cao.

2 thứ rau có MÙI LẠ ĐẶC BIỆT NHẤT VIỆT NAM, bây giờ thành đặc sản lùng mua cũng khó

Hiện nay, rau bò khai không chỉ trở thành đặc sản được nhiều du khách tìm kiếm ăn thử khi ghé thăm các mảnh đất rừng núi này, mà món rau này còn được rất nhiều người ở nơi khác yêu thích, bởi vậy nên xuất hiện cả dịch vụ ship rau bò khai về bán. Nếu không có dịp đến Lạng Sơn để thưởng thức, việc tìm loại rau này về chế biến cũng không còn quá khó khăn. Giá bán lên đến 40.000 đồng - 50.000 đồng/bó.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Siêu phẩm Cushion Clio Kill Cover Cica Serum dành riêng cho da mụn, nhạy cảm