Ăn nhanh có thể gây tăng cân

Emdep.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, thói quen ăn quá nhanh có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng chứ không phải chỉ do nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể.
Theo một nghiên cứu từ trường đại học Osaka tại Nhật Bản, phụ nữ có thể tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể nếu ăn quá nhanh. Trong khi nếu đàn ông tăng tốc độ ăn của mình lên đến 84% có nguy cơ mắc chứng béo phì. 
Nghiên cứu này dựa trên việc theo dõi thói quen ăn uống của 3000 người. Thông thường thời gian ăn của chúng ta kéo dài 20 phút mỗi bữa, vì thế, nếu bạn kết thúc bữa ăn của mình sớm hơn thời gian đó, bạn dễ có nguy cơ tăng cân nhanh hơn những người khác. 
Theo giải thích của các chuyên gia, khi ăn nhanh, cơ thể của chúng ta chịu áp lực rất lớn, gây chứng đầy hơi, dạ dày phải căng và làm việc nặng nhọc hơn rất nhiều so với bình thường. Điều này còn mang đến nguy cơ trào ngược dạ dày, hẹp thực quản, chảy máu dạ dày....
Vì thế, nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên khi ăn uống để làm bữa ăn của bạn chậm lại: 
1. Tắt tivi
Việc vừa ăn vừa xem tivi khiến não bộ hoạt động nhiều hơn, vừa phải điều khiển dạ dày tiêu hóa thức ăn, vừa theo dõi diễn tiến của bộ phim. 
Cho nên, khi ăn, tốt nhất là nên tắt tivi để dạ dày "chuyên tâm" tiêu hóa thức ăn. 
Ăn nhanh có thể gây tăng cân

 

2. Thực hiện một bữa ăn đúng nghĩa
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều gia đình quy định không nói chuyện khi ăn. Bởi việc phân tán, chuyện trò khi ăn chẳng những mất vệ sinh mà còn khiến cơ thể, não bộ phân tâm cho những hoạt động khác, tăng nguy cơ đau dạ dày. 
3. Không uống rượu trong bữa ăn
Uống rượu khi ăn thường gây đầy bụng và làm loãng các enzyme tiêu hóa trong miệng và những acid thiết yếu trong dạ dày. 
Tiến sĩ Lewis thuộc nhóm nghiên cứu trên khuyên bạn nên uống 1 cốc sinh tố dưa chuột trước bữa ăn để giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. 
4. Nhai từ tốn
Phần vì quá đói, phần vì thức ăn quá hấp dẫn mà nhiều người ăn rất nhanh. Đừng bao giờ "làm khổ" dạ dày bằng thói quen đó. Hãy tập ăn từ từ, nhai thật kỹ để thức ăn được nhuyễn trước khi vào dạ dày, tránh hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động quá mức. 
Việt Hà (Dịch theo Womensfitness)
Theo Congluan
Xem thêm: 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm