Vụ khống chế máy bay Ai Cập: Mục đích của tên không tặc là gì?

Emdep.vn - Sau một thời gian thương lượng, tên không tặc đã đồng ý thả các hành khách trên máy bay MS181, ngoại trừ phi hành đoàn và người nước ngoài.
Khoảng 8 giờ 50 phút sáng ngày 29/3 theo giờ địa phương, một chuyến bay đang chở hơn 81 người của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir đã bị không tặc khống chế, buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Larnaca, cộng hòa Cyprus. Được biết, chuyến bay mang số hiệu MS181 này đang chở hành khách từ Alexandria đến Cairo.
Sân bay Larnaca nằm trên bờ biển phía nam của Cyprus đã phải đóng cửa và các chuyến bay khác đã phải chuyển hướng điểm đến.
Theo hãng tin Dailymail, tên không tặc này tên là Ibrahim Samaha, 27 tuổi, quốc tịch Ai Cập. Khi có hành động khống chế máy bay, hắn đã đưa ra yêu cầu xin tị nạn chính trị tại Cyprus và muốn gửi cho vợ cũ của hắn cũng là người dân ở đây một lá thư dài tới 4 trang.
Hình ảnh hành khách được cho là tên không tặc đang khống chế máy bay Ai Cập
Bộ hàng không dân Ai Cập cho biết trong một tuyên bố: “Phi công trên máy bay báo cáo rằng một hành khách đã đe dọa có chất nổ trong áo vest và yêu cầu máy bay phải hạ cánh xuống Larnaca”.
Theo BBC, các hãng truyền thông từ Cyprus cho hay, chỉ có một tên không tặc duy nhất và động cơ của hắn xuất phát từ “lý do cá nhân” và hắn đang muốn xin tị nạn. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính xác. Có thông tin còn cho rằng ban đầu Samaha đã ra lệnh cho phi công bay đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng họ tuyên bố không có đủ nhiên liệu để đi đến đó. 
Cảnh sát đã thực hiện đàm phán, thương lượng với tên không tặc. Kết quả, hắn đã cho thả tất cả các hành khách trên máy bay MS181 ngoại trừ phi hành đoàn và 4 hành khách nước ngoài. Hiện những người này vẫn đang bị khống chế trên máy bay, trong khi đó cảnh sát đã bị tên không tặc yêu cầu không được đi vào khu vực đường băng.
Một trong những điều vô lý gây thắc mắc cho nhiều người là vì sao Samaha có thể đem theo chất nổ trong chiếc áo của mình khi đi qua cửa an ninh tại sân bay. Câu hỏi này khiến nhiều người nghi ngại về công tác an ninh sân bay hiện nay.
Máy bay MS181 vẫn đang đỗ tại sân bay Larnaca, cộng hòa Cyprus sau khi bị không tặc khống chế
Các hành khách đã được thả sau thời gian thương lượng, ngoại trừ phi hành đoàn và 4 người nước ngoài
Các hành khách được đưa ra khỏi đường băng trên xe buýt
Vụ khống chế máy bay Ai Cập: Mục đích của tên không tặc là gì?
Tên không tặc đã yêu cầu cảnh sát không được đi vào đường băng và hắn cũng đưa yêu cầu xin tị nạn chính trị ở Cyprus.
 
Thụy Du - Dịch theo DM, BBC
 
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm