Rùng mình trước hiện tượng "ma thổi đèn" trong các ngôi mộ cổ

Emdep.vn - Người xưa tin rằng, con người sau khi chết đi cần những ngọn đèn chiếu sáng rực rỡ mãi mãi để soi rọi đường đi cho họ.
Đối với nhiều người, những ngôi mộ cổ giống như thế giới u ám, đen tối, bên trong chứa đựng không ít cơ quan nguy hiểm mà chỉ hơi sơ sẩy cũng đủ chết người.
Nhiều ngôi mộ khi khai quật chỉ toàn một màu đen bao phủ, nhưng trên thế giới cũng có những ngôi mộ khi mở ra thấy ánh sáng rực rỡ từ "trường minh đăng" - ngọn đèn được thắp suốt ngày đêm trước tượng phật, trước những ngôi mộ của Hoàng gia quý tộc.
Sự thật đằng sau câu chuyện về ma thổi đèn
Sự thật gây sốc này về 'ma thổi đèn' sẽ khiến bạn phải sởn da gà
Những câu chuyện về ngọn đèn thắp sáng bên trong các ngôi mộ luôn khiến người ta tò mò.
Công nguyên năm 1400, người ta phát hiện ra một ngọn đèn vẫn cháy rực rỡ trong ngôi mộ cổ của vương tử La Mã cổ đại. Ngọn đèn đã cháy suốt 2.000 năm, dù là gió hay nước cũng không mảy may ảnh hưởng tới nó. Sự kỳ lạ này khiến nhiều người liên tưởng đến ma thổi đèn, giúp những cây trường minh đăng tỏa ánh sáng vĩnh viễn.
Thời xưa, người ta tin rằng, con người chết đi cũng là lúc bắt đầu một cuộc sống mới ở nơi khác. Đó là lý do vì sao, ngoài châu báu ngọc ngà, người ta còn tìm thấy những vật dụng hết sức bình thường, phổ biến trong cuộc sống. Đặc biệt, những gia đình Đế vương quý tộc vô cùng coi trọng điều này. Trước khi qua đời, họ cho tạo những ngọn đèn có khả năng thắp sáng cả trăm nghìn năm, trường tồn với thời gian và luôn ở bên soi sáng cho họ mãi mãi.
Sự thật đằng sau câu chuyện về ma thổi đèn
Đến nay, người ta vẫn không thể lý giải vì sao những cây trường minh đăng lại có thể mãi không tàn lụi như thế. Có ý kiến cho rằng, giới quý tộc vua chúa đã hạ những lời chú lên ngọn đèn, để nó không bao giờ tắt. Những kẻ nắm giữ ánh sáng được gọi là ma thổi đèn.
Truyền thuyết kể lại rằng, những tên trộm một trước khi mở nắp quan tài người chết hay có ý định mang gì ra ngoài bắt buộc phải thắp đèn. Nếu ngọn đèn đột nhiên tắt giữa chừng, đồng nghĩa với việc chủ nhân ngôi mộ muốn giữ lại vài kẻ vừa xâm phạm vào làm bạn đồng hành sang thế giới bên kia. Từng có một nhóm trộm mộ gồm 5 người ở Hà Nam, Trung Quốc sau khi ra ngoài chỉ còn 2 người, 3 kẻ xấu số đã phải bỏ mạng bên trong.
Sự thật đằng sau câu chuyện về ma thổi đèn
Những ngọn đèn sẽ sáng mãi, để soi rọi cho chủ nhân ngôi mộ.
Những câu chuyện về ma thổi đèn cũng được nhiều nhà văn đưa vào các tác phẩm kinh dị, trinh thám của mình. Đơn cử là bộ truyện "Ma thổi đèn" của Thiên Hạ Bá Xương.
Điều này khiến càng nhiều người tin rằng, câu chuyện về những cây trường minh đăng cũng như ma thổi đèn có liên quan đến nhau và cần phải đề phòng. 
Bạch Ngân Theo Qiwen
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm