Số phận bi kịch của tứ đại mỹ nhân khiến "chim sa cá lặn"

Emdep.vn - Tây Thi, Điêu Thuyền, Dương Ngọc Hoàn, Vương Chiêu Quân được mệnh danh là "Tứ đại mỹ nhân" Trung Quốc. Nhưng ngoài sắc đẹp được ca tụng, ít ai chú ý đến cuộc đời bi thảm của họ.

Cổ nhân có câu “hồng nhan bạc mệnh”, điều này chẳng sai. Như “Tứ đại mỹ nhân” Trung Quốc xưa, ai không xinh đẹp, ai không khiến người khác phải xiêu lòng. Nhưng đằng sao ánh hào quang đó là những câu chuyện buồn trời không thấu, vô cùng đáng thương.

“Tứ đại mỹ nhân” bao gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Ngọc Hoàn và Điêu Thuyền. Nhan sắc của họ có thể nói là tuyệt đẹp, khiến chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn. Những người đàn ông bên cạnh họ không phải Đế vương cũng vô cùng uy dũng.

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc qua tranh vẽ.

Tuy nhiên, sự thật họ chỉ là những món đồ chơi trong tay đàn ông, là quân cờ người ta không tiếc hy sinh vì giang sơn xã tắc. Chỉ cần bảo vệ được chủ quyền cùng sự bình yên cho đất nước, họ không ngại đem tặng những người đẹp này làm món quà trao đổi.

1. Tây Thi

Tây Thi vốn là người đẹp chốn dân gian, có hai phiên bản về cuộc đời nàng. Một bản nói nàng trở thành vợ Phạm Lãi, còn trong bản kia nàng trở thành phi tử của Việt vương Câu Tiễn. Nhưng bất luận là phiên bản nào, Tây Thi cũng là người phụ nữ khiến ai cũng phải ngưỡng mộ và ghen tị.

Tây Thi.

Dù vậy, khi quốc gia gặp nguy hiểm, những người đàn ông kia không những chẳng bảo vệ nàng, mà còn lợi dụng sắc đẹp của nàng để dụ dỗ mê hoặc đối thủ, trở thành “gián điệp” trong mỹ nhân kế.

Trong khi Tây Thi dùng chính cơ thể và sinh mệnh của mình đổi lấy vận mệnh dân tộc, thì người đàn ông nàng yêu lại nhẫn tâm đẩy nàng bỏ mạng dưới đáy hồ, bi kịch biết bao. Giữa quyền lực và mỹ nhân, nàng vẫn bị xem nhẹ. Đến cuối cùng, Tây Thi chẳng thể tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình.

2. Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân cũng là người đẹp chốn dân gian như Tây Thi, nhưng nàng lại được tuyển chọn vào cung, trở thành một trong “ba nghìn giai lệ” của hoàng đế. Dù vậy, vì xuất thân hèn mọn, dù bao nhiêu năm chờ đợi, ngay đến gương mặt người “chồng” của mình như thế nào, Chiêu Quân cũng không rõ.

Vốn cứ tưởng cả đời này sẽ sống trong cô đơn quạnh hiu, nhưng chuyện đời khó dò, Chiêu Quân là trở thành người phụ nữ vĩ đại, có sức ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc: Khi người Hung Nô yêu cầu triều đình nhà Hán phải tặng mỹ nữ, không ai dám tự hy sinh, với họ Hung Nô là dân tộc mọi rợ.

Vương Chiêu Quân.

Tuy nhiên, Vương Chiêu Quân lại tự mình đứng ra nhận trọng trách này, nàng rời xa quê hương đến nơi biên cương xa xôi phía Bắc làm dâu, giữ bình yên cho dân tộc suốt vài chục năm liền.

Tuy gả cho người Hung Nô, sống cuộc đời tốt đẹp hơn gấp nhiều lần trong cung, nhưng phải xa quê hương, lấy một người mình không khiến ai cũng xót xa cho số phận của Chiêu Quân.

3. Dương Ngọc Hoàn

Dương Ngọc Hoàn, hay còn được biết đến với danh hiệu Dương Quý Phi, là phi tần được Đường Minh Hoàng sủng ái nhất. Dương Ngọc Hoàn có nụ cười khiến ai cũng phải ghen tị, là đệ nhất mỹ nhân thời Đường. Thậm chí, hoàng đế vì nàng mà bị gắn với danh "hôn quân".

Dương Ngọc Hoàn phiên bản Phạm Băng Băng.

Tuy nhiên, lịch sử không buông tha Dương Ngọc Hoàn, nàng cũng chỉ là một trong số hồng nhan bạc mệnh. Khi An Lộc Sơn làm loạn, văn võ bá quan yêu cầu Hoàng Đế xử chết nàng với lý do: hồng nhan họa thủy, khiến bậc cửu ngũ chí tôn bỏ bê việc triều chính.

Cuối cùng, không còn cách nào khác, Dương Ngọc Hoàn phải thắt cổ ở Mã Nguy Dịch.

4. Điêu Thuyền

Điêu Thuyền sinh ra trong thời kỳ tam quốc hỗn loạn, chư hầu phân tranh. Truyền thuyết kể rằng, nàng vốn là một thị nữ, vì xinh đẹp hơn người nên được Vương Doãn – trọng thần triều đình nhận làm con gái nuôi với mục đích duy nhất: mê hoặc cha con Đổng Trác, Lã Bố, khiến họ bất hòa.

Số phận bi kịch của tứ đại mỹ nhân khiến 'chim sa cá lặn'
Điêu Thuyền do diễn viên Trần Hảo đóng trong phim "Tam quốc diễn nghĩa".

Quả thật, Điêu Thuyền đã không phụ lòng mong đợi của cha nuôi. Nàng từng bước mê hoặc hai người đàn ông kia, khiến họ không ngừng đấu đá nhau để tranh giành một người phụ nữ và phải nhận lấy cái chết bi thảm.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nàng không được sống an lành mà cũng phải chôn theo Đổng Trác, Lã Bố. Cuộc đời một trong tứ đại mỹ nhân kết thúc tại đó.

Bạch Ngân Theo TT 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm