Những điều có thể bạn chưa biết về bà Hillary Clinton

Emdep.vn - Dù thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước ông Donald Trump nhưng bà Hillary vẫn để lại được những ấn tượng về bản lĩnh, trí tuệ và quyết đoán.

Bà Hillary Clinton đã từng là Ngoại Trưởng Mỹ và là cựu đệ nhất phu nhân. Bà sinh năm 1947, tại thành phố Chicago (bang Illinois, Mỹ). Bà có tên khai sinh đầy đủ là Hillary Diane Rodham.

Khi còn đi học luật tại Đại học Yale, ngoài thành tích học tập đáng nể bà còn tham gia rất nhiều hoạt động ở trường đặc biệt là thể thao, bóng ném.

Bà và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton quen nhau khi còn học tại Đại học Yale (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp, bà Hillary làm việc cho một công ty luật. Đến năm 1975, bà Hillary và ông Bill Clinton kết hôn.

Chân dung nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Bà Clinton luôn cho thấy bản thân là người bản lĩnh, quyết đoán và sắc sảo.

Bà từng tham gia giảng dạy tại Đại học Luật Arkansas. Năm 1976, bà làm việc ở công ty Luật Rose (Little Rock, Arkansas, Mỹ).

Đến năm 1978, bà vào hội đồng quản trị Công ty Dịch vụ tư vấn pháp lý của Cựu Tổng thống Jimmy Carter. Bà làm việc cho đến năm 1981.

Năm 1978, chồng bà là ông Bill Clinton trở thành Thống đốc bang Arkansas, bà trở thành phu nhân của Thống đốc bang.

Năm 1980, con gái Chelsea - con gái duy nhất của cặp vợ chồng này chào đời tại Arkansas.

Năm 1993, ông Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ. Bà Hillary là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Đây cũng là đệ nhất phu nhân đầu tiên của Mỹ có học vị thạc sĩ.

Khi còn là đệ nhất phu nhân, bà năng động tham gia các hoạt động vì cộng đồng, giáo dục, y tế và bảo vệ quyền trẻ em.

hillary Clinton

Hình ảnh bà Clinton thời còn trẻ

Năm 1998, bê bối tình ái giữa ông Bill Clinton và thực tập sinh Monica Lewinsky khiến dư luận Mỹ rúng động. Bà Hillary đã không ly hôn ông Bill Clinton mà đã tha thứ và cùng chồng vượt qua sóng gió.

Bà từng cho rằng, tha thứ là một sự lựa chọn. Với bà đó là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Năm 2000, bà được bầu làm Thượng nghị sĩ của Newyork. Đây cũng là năm bà công du tới Việt Nam cùng chồng và con gái Chelsea. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Bill Clinton và cũng là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Năm 2006, bà tái đắc cử Thượng nghị sĩ bang này. 

Ngày 20/1/2007, bà chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ nhất. Nhưng bà đã thất bại trước ông Obama khi không được chọn là ứng viên Đảng Dân Chủ tham gia cuộc đua vào nhà Trắng.

Khi Tổng thống Obama lên nắm quyền, bà Hillary được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, đến năm 2013, bà trao lại chức vụ này cho ông John Kerry.

Tháng 4/2015, bà Hillary Clinton tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng thông qua một video, khẳng định bà sẽ tập trung đảm bảo an ninh kinh tế và tạo cơ hội cho người nghèo cũng như tầng lớp trung lưu ở Mỹ.

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Hillary vướng phải bê bối email cá nhân trong khi làm việc lúc còn là Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, bà luôn xuất hiện trước công chúng với sự quyết đoán, thông minh và bản lĩnh. Bà còn được Tổng thống Obama và các chính trị gia ca ngợi là người phụ nữ tuyệt vời.

 Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags :Xem thêm