qc-epoint

Những cái kết bi thảm của "tứ đại mỹ nam" cổ đại

2016-04-03 09:26
- Phan An, Tống Ngọc, Vệ Giới, Lan Lăng Vương là tứ đại mỹ nam cổ đại Trung Quốc nhưng họ cũng sở hữu bốn số phận bi kịch khiến người người xót xa.

Người xưa thường nói, “Hồng nhan bạc phận” nhưng không chỉ có phái đẹp mới phải chịu cảnh đời bấp bênh, mà ngay cả phái mạnh cũng vậy. Sở hữu vẻ ngoài hoàn mỹ không ai sánh bằng, nhưng “Tứ đại mỹ nam” Trung Quốc cổ đại gồm: Phan An, Tống Ngọc, Lan Lăng Vương và Vệ Vương Giới đều có số phận hết sức bi thảm.

1. Phan An – Thiên hạ đệ nhất mỹ nam

Để khen ngợi vẻ đẹp của một người đàn ông, người ta hay nói “Dung mạo tựa Phan An”. Phan An chính là thước đo chuẩn mực vẻ đẹp của mỹ nam cổ đại.

Phan An vừa được vẻ ngoài, vừa được khí chất tốt nên có rất nhiều “fan” hâm mộ. Mỗi lần Phan An ra ngoài, không ít thiếu nữ liền theo sau, giống hệt người hâm mộ truy lùng ngôi sao của thời hiện đại. Thậm chí, không ít lần, các cô gái ném hoa, ném quả vào người anh chàng như một cách bày tỏ tình cảm. Điều này khiến Phan An khi về nhà đều trong tình cảnh người ngợm bẩn thỉu, thảm vô cùng.

Xót xa bi kịch cuộc đời của “Tứ đại mỹ nam” cổ đại
Phan An tài hoa nhưng bạc mệnh. (Ảnh minh họa)

Cuộc đời Phan An là một tấn bi kịch khiến người người đau xót: Con đường chính trị trắc trở. Khi còn trẻ, Phan An không được trọng dụng, mãi về sau này nhờ quan hệ thân thích mới được vào Giả Thị. Giả Thị vào thời đó hô mưa gọi gió, muốn phế bỏ thái tử và Phan An đã trở thành quân cờ.

Một lần, thái tử say rượu, Phan An được bố trí để dẫn dụ thái tử viết một bài văn có nội dung phản nghịch và bị phế. Sau loạn bát vương, Phan An nghiễm nhiên trở thành kẻ đồng lõa và bị tước quyền, tru di tam tộc.

Tài hoa nhưng bạc phận, tất cả chỉ vì vòng xoáy chính trị, Phan An khiến người ta không khỏi xót xa.

2.  Tống Ngọc – Tài tử trời sinh

Tống Ngọc, tự Tử Uyên, tương truyền là môn sinh của Khuất Nguyên thời chiến quốc. Vẻ đẹp của Tống Ngọc sánh ngang với Phan An. Bên cạnh đó, Tống Ngọc không chỉ đẹp mà còn tài hoa hơn người khiến nhiều thiếu nữ mê như điếu đổ.

Dù vậy, cuộc đời Tống Ngọc cũng gặp nhiều gập ghềnh trắc trở. Sử sách ghi lại: Đăng Đồ Tử bẩm báo Sở Vương, nói Tống Ngọc là mỹ nam tử, khéo ăn khéo nói nhưng bản tính háo sắc nên đừng bao giờ truyền gọi người này vào cung. Chuyện đến tai Tống Ngọc, anh chàng bèn tìm cách phản bác, tâu với Sở Vương xem ai mới là kẻ háo sắc. Ngôn từ sắc bén của Tống Ngọc khiến Sở Vương cũng không biết đâu mà lần.

Dù làm quan bên cạnh Sở Vương, tài năng hơn người nhưng Tống Ngọc cảm thấy không hợp chốn quan trường đấu đá thị phi nên một thời gian đã từ quan về quê, sống cuộc sống điền viên an nhàn.

Xót xa bi kịch cuộc đời của “Tứ đại mỹ nam” cổ đại
Tống Ngọc có số phận ít bi kịch nhất trong tứ đại mỹ nam. (Ảnh minh họa)

3. Lan Lăng Vương – Vương tử mang mặt nạ bi kịch

Lan Lăng Vương được người đời ca tụng là mỹ nam số một của Bắc triều. Cuộc đời Lan Lăng Vương nhuốm màu sắc kỳ bí: không rõ xuất thân, chỉ biết anh chàng lớn lên trong một gia tộc thiện chiến.

Tương truyền, Lan Lăng Vương là một vị tướng tài hoa, nhưng lại sở hữu gương mặt mong manh giống thiếu nữ da trắng, dịu dàng, nên mỗi lần cầm quân đánh giặc đều phải mang mặt nạ quỷ để giấu dung nhan.

Ngoài chiến trường, Lan Lăng Vương khiến người người nể phục, khiếp sợ nhưng số phận và cuộc đời của Lan Lăng Vương lại khiến ai cũng phải xót xa. Do bị hoàng đế hiểu lầm có ý định làm phản, nên Lan Lăng Vương bị xử chết khi mới 30 tuổi.

Xót xa bi kịch cuộc đời của “Tứ đại mỹ nam” cổ đại
Lan Lăng Vương trên phim.

4. Vệ Giới – Chết vì quá đẹp

Vệ Giới là người Tây Tấn, không rõ xuất thân, sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ khiến bao thiếu nữ mê đắm. Nhưng cũng như ba mỹ nam trên, cuộc đời Vệ Giới đầy bất hạnh. Thậm chí, cái chết của Vệ Giới được coi là nhảm nhí và tức cười nhất trong số đó.

Một lần ra ngoài dạo chơi, Vệ Giới được vây quanh quá đông, không có đường đi lối thoát. Sau khi về nhà, Vệ Giới sinh bệnh, chẳng bao lâu sau qua đời. Đến nay, người ta vẫn luôn tiếc hận cho số phận của mỹ nam bạc mệnh này.

Những cái kết bi thảm vì quá đẹp của 'tứ đại mỹ nam' cổ đại
Cái chết của Vệ Giới khiến nhiều người xót xa. (Ảnh minh họa)

Bạch Ngân Theo TT

qc-epoint

# Đừng bỏ lỡ