Hủ tục "cưới ma" ghê rợn vã mồ hôi khi nghe lời kể

Emdep.vn - Đám cưới ma nghe qua chẳng ai tin nhưng đó là sự thật về một hủ tục đến nay nhiều người vẫn chưa thể lý giải.

Thời cổ đại, một người qua đời mà chưa kịp lấy vợ sẽ được coi là vô cùng bất hạnh. Do đó, nhiều danh gia vọng tộc giàu có sẽ cố gắng tìm mọi cách để cưới về một cô con dâu cho con trai đã khuất của mình. Đám cưới với người âm này được gọi bằng một cái tên đơn giản là “cưới ma”.

Tuy đã trải qua cả trăm năm, nhưng đến nay những đám cưới ma thi thoảng vẫn còn xuất hiện tại đất nước hơn 1 tỷ dân. Dù vậy, rất ít người hiểu rõ về hủ tục này.

Chuyện ít biết về hủ tục “cưới ma” ghê rợn của Trung Quốc
Cưới ma là hủ tục lâu đời tại Trung Quốc.

Chỉ gia đình quyền quý mới đủ sức làm đám cưới ma

Đám cưới ma là hủ tục nhằm tìm nửa kia cho những người đã chết nên còn gọi là “Âm hôn” hay “Quỷ hôn”. Có hai kiểu thường gặp là đám cưới giữa hai người đã chết và đám cưới giữa một người người sống với một người chết.

Thời xưa, nam thanh nữ tú thường được đính ước từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do một trong hai người chưa kịp nên duyên vợ chồng đã bỏ mạng. Người lớn cho rằng, nếu không giúp họ hoàn thành hôn lễ, hồn ma của những chàng trai cô gái này sẽ không thể siêu sinh, thường xuyên gây rối khiến gia đình không yên.

Chuyện ít biết về hủ tục “cưới ma” ghê rợn của Trung Quốc
Nhiều người quan niệm nếu không tổ chức đám cưới cho người chết linh hồn họ sẽ ở lại trần thế và quấy rối gia đình.

Do đó, họ sẽ tìm một chàng trai hoặc cô gái khác qua đời cùng thời điểm rồi tổ chức hôn lễ. Sau đó, cả hai sẽ được nhập táng cùng một mộ. Điều này sẽ giúp những hồn ma không bị cô đơn nơi bên kia thế giới.

Ngoài ra, một số gia đình khác lại tìm mối lái, kiếm một cô gái nghèo khó về làm đám cưới với con trai đã khuất và ở góa, thay chồng chăm sóc cha mẹ. Thường những cô dâu này được mua về bằng tiền nên chỉ những gia đình giàu có mới đủ tài lực và quyền lực để làm điều này.

Chuyện ít biết về hủ tục “cưới ma” ghê rợn của Trung Quốc
Thường những gia đình giàu có mới đủ sức làm đám cưới cho người âm.

Đám cưới ma xuất hiện từ sớm và vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ

Những đám cưới ma xuất hiện từ rất sớm, từ thế kỷ 17 trước Công nguyên. Một trong những đám cưới ma nổi tiếng là của gia đình Tào Tháo. Năm đó, con trai Tào Tháo là Tào Xung mới 13 tuổi không may chết yểu. Quá đau khổ và day dứt vì chưa kịp tìm vợ cho con, Tào Tháo quyết định chọn một tiểu thư môn đăng hộ đối khác vừa qua đời về làm con dâu và tổ chức đám cưới linh đình không khác người sống là bao.

Chuyện ít biết về hủ tục “cưới ma” ghê rợn của Trung Quốc
Hủ tục 'cưới ma' ghê rợn vã mồ hôi khi nghe lời kể
Đám cưới ma xuất hiện từ rất sớm và đến nay vẫn còn xuất hiện tại Trung Quốc.

Nhiều người cũng quan niệm rằng, người chết thường khó tính hơn người sống rất nhiều. Do đó, đám cưới cần phải tỉ mỉ, không được phép thiếu bất cứ thứ gì, nếu không đời sau của gia đình sẽ gặp vận rủi.

Đến nay, dù trải qua hàng trăm năm, nhưng hủ tục này vẫn không được xóa bỏ. Năm 2008, cảnh sát Trung Quốc đã phá được một vụ buôn bán thi thể nữ tại tỉnh Sơn Tây. Hay một cô gái 18 tuổi khác cũng suýt bị đem bán để làm cô dâu ma nếu không được giải cứu kịp thời.

Bạch Ngân Theo TT, Sina, Ifeng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm