Người dân các nước châu Á đón Tết Âm lịch như thế nào?

Emdep.vn - Nhiều quốc gia châu Á sẽ cùng đón Tết Âm lịch với Việt Nam nhưng có những phong tục khác biệt.
Trong những ngày này, ở nước ta, người dân đang nô nức chào đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Cũng giống như ở Việt Nam, một số quốc gia châu Á cũng tưng bừng chào đón dịp đặc biệt này. Đây là thời điểm quan trọng nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore.
Hàn Quốc
Tết Âm lịch tại Hàn Quốc còn được gọi là Seolla. Cũng giống như người dân Việt Nam, trước khi diễn ra Tết, người dân Hàn Quốc bắt đầu hối hả mua sắm đồ đạc cho ngày này. Họ còn chuẩn bị những món quà để tặng người thân, bạn bè như: sâm, mật ong, cá hồi hay hoa quả,…
Khi đến gần ngày Tết, phong tục ở Hàn Quốc có chút khác biệt so với Việt Nam. Vào buổi tối trước đêm giao thừa, họ thường tắm nước nóng để coi như được tẩy trần. Sau đó họ sẽ đốt các thanh tre để xua đuổi tà ma rồi cả gia đình cùng thức đón giao thừa với nhau. Người Hàn Quốc quan niệm rằng nếu vào đêm giao thừa mà đi ngủ thì sáng hôm sau, họ sẽ bị bạc trắng lông mi và đầu óc kém minh mẫn.
Nghi lễ chào đón Tết Âm lịch ở đây bao gồm việc dâng đồ cúng lên tổ tiên với khoảng hơn 20 món ăn, trong đó có những món ăn truyền thống. Các thành viên trong gia đình sẽ bái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên. Sau đó, những người trẻ sẽ có nghi lễ bái lạy, chúc thọ những người lớn tuổi trong gia đình và nhận tiền mừng tuổi, được gọi là Sebaedon. 
Trung Quốc
Đây là ngày lễ quan trọng và dài nhất trong năm của người Trung Quốc. Chính bởi vậy, Tết Âm lịch cũng là dịp hàng triệu người đổ về quê sum họp, quây quần với gia đình mình. Họ sẽ cùng lau dọn nhà cửa để quét đi những điều không may mắn và đón chào những điều tích cực hơn trong năm mới. 
Ở mỗi căn nhà, các thành viên gia đình còn dán câu đối đỏ, treo đèn lồng đỏ, chuẩn bị các món ăn ngon và bắn pháo hoa. Trong ngày Tết đầu tiên, những người trẻ tuổi sẽ chúc tết và nhận lì xì từ người lớn hơn.   
Trong dịp Tết, người dân Trung Quốc còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa náo nhiệt nhằm xua đuổi tà ma và những điều không may mắn. 
Singapore
Với phần đông dân cư là người Hoa, đảo quốc Sư tử Singapore cũng đón tết giống như người Trung Quốc. Vào ngày Tết Âm lịch, người Singapore sẽ có một bữa cơm tất niên rất quan trọng với sự tập trung đầy đủ của các thành viên trong gia đình. Khi đó, món ăn không thể thiếu đối với họ là món cá vì người dân ở đây cho rằng ăn cá sẽ đem lại nhiều may mắn. 
Ngoài việc mừng tuổi bằng tiền giống như Việt Nam, người Singapore còn tặng nhau những quả quýt tượng trưng cho sự may mắn. Điều đặc biệt, họ sẽ tặng theo từng cặp đôi chứ không tặng lẻ vì cho rằng nó sẽ gây ra vận đen.
Ngoài các nghi lễ, người Singapore sẽ tham gia vào 3 sự kiện nổi bật bao gồm Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay.
Người dân các nước châu Á đón Tết Âm lịch như thế nào?
 
Hải Đăng – (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Xem thêm bài đáng chú ý dịp Tết
Xem thêm: Lễ hội sắc màu ấn tượng 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm