Khủng bố ở Pháp: Nhiều người hoảng loạn tìm kiếm thân nhân "bặt vô âm tín"

2016-07-15 13:18
- Sau sự việc chiếc xe tải lao vào đám đông xem pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp, nhiều người đến nay chưa rõ tung tích khiến người thân hết sức lo lắng.

Tối 14/7 (theo giờ Pháp), khi đám đông đang theo dõi trực tiếp bắn pháo hoa nhân Quốc khánh Pháp qua màn hình tại Nice, một chiếc xe tải lao trực diện vào hàng trăm người. Sự việc khiến ít nhất 60 người bị thiệt mạng. Ngay sau đó, người lái xe tải đã bị cảnh sát bắn chết.

Theo diễn biến của sự việc, tên này đã lái chiếc xe tải dọc theo bờ biển Promenade des Anglais trước khi đâm vào những người đang xem pháo hoa. Một nguồn tin cho biết, tài xế xe tải chưa rõ danh tính đã cố tình tấn công vào đám đông. Sau sự việc, người dân được khuyến cáo ở nhà và chưa có thêm bất cứ vụ tấn công nào.

Hiện trường sau vụ tấn công của xe tải vào đám đông ở Nice (Pháp)

Một thi thể nằm trên đường và búp bê bên cạnh

Xác các nạn nhân la liệt trên đường

Khung cảnh hiện trường được mô tả vô cùng hỗn loạn. Một phóng viên kể lại, mọi người bỏ chạy tứ tung, có nhiều người bị thương. Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội còn cho thấy, các nạn nhân nằm bất động xung quanh có nhiều máu.

Emily Watkins - Quốc tịch Australia có mặt tại hiện trường cho hay, khi chiếc xe lao vào đám đông, mọi người bỏ chạy ra khỏi khu vực đó. Có nhiều người cố chạy vào các nhà hàng, khách sạn lân cận miễn sao tránh được khỏi con phố hỗn loạn.

Một tờ báo của Pháp tiết lộ, chiếc xe tải do một người địa phương gốc Tunisia 31 tuổi điều khiển. Hiện nay, cảnh sát đã tìm thấy giấy tờ của tên này trên chiếc xe tải. Tuy nhiên, việc xác định danh tính vẫn đang được tiến hành.

Theo thông tin mới nhất, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Cazneuve cho biết, 80 người thiệt mạng, 18 người đang được điều trị tích cực sau vụ việc. Có thông tin cho hay, có 100 người đã nhảy xuống sông để thoát thân nhưng đã bơi được vào bờ an toàn.

Người thân hốt hoảng tìm kiếm

Wassim Bouhlel (sống ở Nice) cho hay, các thi thể la liệt khắp nơi. Người này cho hay đã thấy nhiều người bị đâm, cảnh tượng rất hỗn loạn. Còn một phi công người Mỹ mô tả, khi đám đông rời khỏi nơi xem màn pháo hoa thì xe tải bất ngờ lao về phía họ và liên tục xả súng.

Một người tìm kiếm người thân qua mạng xã hội

Hiện nay, người thân các nạn nhân vụ tấn công đang thực sự hoảng loạn khi chưa biết được tình hình của những người có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Nhiều người ở nhà không thể liên lạc được với người thân đã đăng ảnh lên mạng xã hội Twitter để mọi người chung tay chia sẻ thông tin.

Người thân các nạn nhân đã đăng ảnh cùng với hastag #Nice06 để mọi người lưu tâm. Một người có tài khoản là @sawra11 cho hay: "Em gái Leticia của tôi ở #Nice06. Điện thoại không liên lạc được, tôi đang lo lắng. Làm ơn giúp tôi".

Facebook cũng đã thiết lập chế độ Safety Check (Đánh dấu an toàn) giúp mọi người thông báo tình hình với người thân và bạn bè.

Một cô gái tìm anh trai đang mất tích sau sự việc

Trong nỗi đau của toàn thể nước Pháp, cụm từ “#mở cửa tại Nice” đang được lan truyền trên mạng xã hội. Theo đó, bất cứ ai muốn tìm chỗ trú hay cưu mang có thể vào bất cứ nhà dân nào ở Nice. Các tài xế taxi cũng đã sẵn sàng chở miễn phí những người cần đi lại hoặc các nạn nhân đến bệnh viện.Khủng bố ở Pháp: Nhiều người hoảng loạn tìm kiếm thân nhân 'bặt vô âm tín'Một nạn nhân nữ "bặt vô âm tín" sau sự việc

Tất cả người dân và các công ty, doanh nghiệp tại Nice sẵn sàng mở cửa giúp đỡ các nạn nhân. Các khách du lịch muốn tìm nơi trú ẩn hay người thân muốn biết thông tin về những người có mặt ở hiện trường cũng có thể sử dụng “#mở cửa tại Nice”.

Bảo Ái (Dịch Tổng hợp)

qc-mypoint