Công tử bột, con nhà giàu xưa "đốt tiền" vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?

Emdep.vn - Những người vào thanh lâu kỹ viện đều phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, mà tính lâu dài nó đủ nuôi sống hàng trăm người.

Thanh lâu hay kỹ viện là nơi chốn quen thuộc trong cuộc sống của người cổ đại xưa. Ngày nay, chúng ta chỉ biết về nơi này thông qua phim ảnh. Những ai đến đây đều phải tốn không ít tiền. Vậy, thực sự người cổ đại đã “đốt tiền” ra sao vào thanh lâu kỹ viện?

Người cổ đại đã đốt tiền vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?
Người cổ đại đã đốt tiền vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?
Khung cảnh thường thấy ở các thanh lâu thời xưa

Khách làng chơi cũng chia thành hai loại là người bình thường và công tử bột, con nhà phú quý. Đối với những người bình thường, họ sẽ vào thanh lâu kỹ viện một cách lén lút. Sử sách ghi lại: Bên ngoài Hoàng thành Bắc Kinh có những kỹ viện mà kỹ nữ trong đó đều dựa vào những lời lẽ tục tĩu cùng dáng vẻ khiêu gợi để mời chào khách. Những người đàn ông muốn vào chốn ăn chơi sẽ thông qua lỗ nhỏ đục trên tường, nhìn ngắm kỹ nữ khỏa thân với đủ dáng vẻ. Hài lòng ai, họ chỉ cần nộp cho tú bà 7 văn tiền – khoảng vài chục nghìn hiện tại, rẻ vô cùng.

Nhưng đối với đám con quan công tử bột, cái giá phải trả cho một lần vào thanh lâu kỹ viện lại khác hoàn toàn. Họ đa phần chọn những nơi có tiếng, nhiều hoa khôi xinh đẹp. Ví dụ, tại một thanh lâu khá nổi tiếng lúc bấy giờ là Lệ Xuân Viện, phí vào của của mỗi người là 5 lượng bạc. Nếu bao một hoa khôi trong thời gian dài sẽ phải trả 20 lượng bạc. Mà giá một lượng bạc thời đó vào khoảng 500 tệ hiện tại nên tính ra, mỗi người sẽ phải chi 2500 tệ (khoảng 9 triệu đồng) cho lần đầu gặp mặt hoa khôi và nếu bao tháng sẽ mất 10.000 tệ (khoảng 36 triệu). Đây là con số không hề nhỏ chút nào.

Người cổ đại đã đốt tiền vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?
Công tử bột, con nhà giàu xưa 'đốt tiền' vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?
Những công tử quyền quý thường đến thanh lâu có nhiều hoa khôi xinh đẹp.

Đặc biệt, đối với những hoa khôi nổi tiếng, được nhiều người yêu thích, toàn tài, họ sẽ phải chi tốn kém hơn. Như “Giang Tô đệ nhất kỹ nữ” Trần Viên Viên cuối đời nhà Minh xinh đẹp tài năng từng khiến không ít người mê đắm. Để Trần Viên Viên xuất hiện, những công tử, quan lại phải bỏ ra khoảng 2.500 tệ (khoảng 9 triệu). Muốn Trần Viên Viên hát một khúc, phải bỏ thêm 9 triệu nữa và để Trần Viên Viên hầu hạ một đêm, con số phải bỏ ra lên tới cả trăm triệu đồng. Trần Viên Viên cũng là người khiến Ngô Tam Quế phản lại nhà Thanh.

Người cổ đại đã đốt tiền vào thanh lâu kỹ viện như thế nào?
Trần Viên Viên được mệnh danh là "Giang Tô đệ nhất kỹ nữ" thời bấy giờ.

Ngoài Trần Viên Viên, một số hoa khôi thanh lâu nổi tiếng khác lúc bấy giờ như Đổng Tiểu Uyển, Nguyên Cơ… cũng có giá như vậy. Bên cạnh đó, một số hoa khôi “chỉ bán nghệ, không bán thân” càng khơi dậy ý muốn chinh phục hơn. Họ sẵn sàng bỏ những số tiền giá trên trời, ngày ngày tặng những món quà quý giá hằng mong chiếm được trái tim người đẹp.

Vì vậy, thanh lâu kỹ viện thời xưa từng được ví là nơi hốt bạc, khiến không ít người táng gia bại sản. Số tiền người ta tiêu vào thanh lâu đủ để một huyện ăn no trong vài tháng. 

Bạch Ngân Theo TT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm