Bí ẩn dựng tóc gáy trong lăng mộ khiến trộm cũng chẳng dám động vào

2016-04-12 14:29
- Trong số 13 đời vua triều Thanh, lăng mộ Thuận Trị là nơi duy nhất trộm mộ phải "kiêng dè" không dám động đến.

Thuận Trị là hoàng đế thứ ba của nhà Thanh, kế vị Hoàng Thái Cực từ năm 6 tuổi. Tuy nhiên, khi đó quyền lực thật sự nằm trong tay Đa Nhĩ Cổn. Nhiều câu chuyện kể lại rằng, mẹ của ông – Hiếu Trang thái hậu tư thông với Đa Nhĩ Cổn nên mới lập Thuận Trị lên ngôi vua.

Bí ẩn bên trong khiến đây là ngôi mộ duy nhất không bị trộm của triều Thanh
Hoàng đế Thuận Trị

Thuận Trị nổi tiếng vì mối tình si với Đổng Ngạc Phi – người phụ nữ xinh đẹp, toàn tài. Thuận Trị phong cho Đổng Ngạc Phi là Hoàng Quý Phi – ngôi vị chỉ cao thứ hai sau hoàng hậu và hưởng mọi ân sủng. Đặc biệt, ngày sắc phong Hoàng Quý Phi, Thuận Trị đã đặc xá thiên hạ, điều mà ông chỉ làm hai lần trong đời. Do đó, có thể thấy, vị trí của Đổng Ngạc Phi trong lòng ông quan trọng như thế nào.

Khi Đổng Ngạc Phi qua đời, Thuận Trị đã dùng cái chết để uy hiếp Hiếu Trang Thái hậu truy phong cho nàng làm Hoàng hậu, bất chấp việc chỉ những phi tần sinh con trai mới được lập vị. Dù biết đó là yêu cầu vô lý, nhưng Hiếu Trang Thái hậu vẫn phải đáp ứng với Thuận Trị vì sợ con trai nghĩ quẩn.

Bí ẩn bên trong khiến đây là ngôi mộ duy nhất không bị trộm của triều Thanh
Hiếu Lăng nhìn từ bên ngoài vào.
Bí ẩn bên trong khiến đây là ngôi mộ duy nhất không bị trộm của triều Thanh
Nơi dùng để đốt nhang, đồ cúng.

Sau khi Đổng Ngạc Phi qua đời, Thuận Trị dần lơ đễnh việc nước, bắt đầu kết giao với những tăng nhân. Một thời gian sau, Thuận Trị cũng băng hà. Có người cho rằng, ông chết vì lây bệnh đậu mùa từ Đổng Ngạc Phi, nhưng cũng có người nói Thuận Trị xuất gia đi tu vì khủng hoảng.

Thuận Trị tại vị 18 năm. Lăng mộ của Thuận Trị có tên là Hiếu Lăng, nằm ở chân núi phía Nam Thụy Sơn, là nơi có địa thế đẹp trong truyền thuyết.

Bí ẩn bên trong khiến đây là ngôi mộ duy nhất không bị trộm của triều Thanh
Một cảnh bên trong Hiếu Lăng.

 Trong số các vị vua triều Thanh, Thuận Trị là người duy nhất chủ động yêu cầu hỏa táng xác, đồng thời không chôn theo ngọc ngà châu báu khi qua đời. Hiếu Lăng cũng là ngôi mộ duy nhất của hoàng đế nhà Thanh không có vết tích đào xới của trộm.

Các nhà khảo cổ học lý giải nguyên nhân đến nay Hiếu Lăng vẫn còn nguyên vẹn là do bên trong không có gì đáng giá. Thuận Trị là một người nghiên cứu Phật lý, trước khi qua đời ông đã tuyên bố không chôn theo vật báu. Hơn nữa, Thuận Trị hỏa táng nên trong mộ cũng chỉ có bình đựng tro cốt, không có quan tài, nơi đặt đồ bồi táng cũng không nhiều và luôn có người canh gác.

Bí ẩn dựng tóc gáy trong lăng mộ khiến trộm cũng chẳng dám động vào
Nguyên nhân vì sao lăng Thuận Trị không bị trộm mộ đến nay vẫn còn gây tranh cãi.

Tuy nhiên, cũng có một lời lưu truyền, lăng mộ Thuận Trị đã được hạ trú, không cho phép bất kỳ kẻ nào xâm phạm. Được biết, ngoài vị Hoàng đế thứ ba của triều Thanh, Đổng Ngạc Phi cũng được hợp táng bên trong Hiếu Lăng. Để người khác không thể quấy nhiễu, ảnh hưởng tới giấc ngủ của vị sủng phi, lối đi xung quanh mộ gần như bị bịt kín. Do đó, trộm mộ không có cách nào bước vào.

Bạch Ngân Theo TT

4 loại mặt nạ sẵn có trong nhà chăm sóc da khi trời nồm