Vụ "thuốc ung thư giả": Bệnh nhân ung thư mong xử lý nghiêm

Emdep.vn - Nhiều bệnh nhân ung thư đều theo dõi và đọc thông tin về vụ việc xét xử công ty VN Pharma nhập lậu thuốc ung thư giả. Và mong muốn Tòa án xử nghiêm khắc theo đúng pháp luật.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg của công ty VN Pharma chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

9 năm chiến đấu với bệnh ung thư vú, chị Nguyễn Thị Ngọc (TP. Hải Phòng) luôn đề cao phương châm Tinh thần – Thể dục thể thao – Thực phẩm – Thuốc. Với chị, thuốc là một trong bốn chiếc “phao cứu sinh” với người bệnh ung thư. 

“Người bình thường nghe thông tin thuốc giả còn lo. Bệnh nhân ung thư nghe thông tin về vụ việc lại càng lo lắng hơn cho sức khỏe của mình", chị Ngọc đau xót chia sẻ.

Chị Ngọc không đồng ý với việc nhập hàng ngàn hộp thuốc điều trị ung thư giả, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lại khẳng định không nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Chị Ngọc chỉ mong vụ việc được xử lý nghiêm để bệnh nhân ung thư yên tâm điều trị.

Vụ thuốc ung thư giả: Còn ai khổ hơn bệnh nhân ung thư mà còn đang tâm trực lợi nữa trời ơi...

Chị Nguyễn Ngọc Huệ, TP. Vinh đã bày tỏ: “Bệnh nhân chỉ biết chống chọi từng ngày, từng giờ. Vậy mà (VN Pharma - pv)đang tâm nhập thuốc giả cho những người cận kề cái chết”.

Vụ việc Công ty VN Pharma buôn lậu thuốc điều trị ung thư gây chấn động dư luận được Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử với những chứng cứ cho thấy hàng loạt sai phạm.

Theo đó, Nguyễn Minh Hùng là Tổng giám đốc công ty đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc để nhập khẩu thuốc giả. Lô hàng nhập khẩu có 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg dùng để điều trị bệnh ung thư, không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện sử dụng cho người.

Bộ Y tế chiều 24/8 khẳng định: "Sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, nếu có".

Về việc công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng trước ngày 31/8. Bộ Y tế cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật, vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Y tế.

Theo Bộ, khi mới có dấu hiệu nghi ngờ các vi phạm của VN Pharma trong việc nhập lô thuốc Capita chữa ung thư, Bộ Y tế cùng cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác đã phối hợp chặt chẽ để đưa ra ánh sáng vụ việc.

 

 

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm