U xơ tử cung: Mang thai và sinh đẻ là cách phòng tránh hiệu quả

Emdep.vn - U xơ tử cung nếu không được phát hiện sớm có thể gây ảnh hưởng nặng nề. Các chị em phụ nữ nên tìm hiểu các cách phòng tránh để ngăn ngừa tốt nhất căn bệnh.

U xơ tử cung là khối u nhưng không phải ung thư hình thành trong tử cung của người phụ nữ. Chúng có thể có kích thước từ rất nhỏ (chỉ bằng 1 cái hạt) cho đến rất lớn (có thể bằng 1 quả bưởi). Căn bệnh này tấn công khoảng 30% phụ nữ dưới 35 tuổi và khoảng 70-80% phụ nữ trên tuổi 35.

Nguyên nhân chính xác của bệnh u xơ tử cung vẫn chưa được xác định mặc dù kích thích tố nữ estrogen và progesterone được cho rằng có liên quan tới sự phát triển của khối u. Để phòng tránh u xơ tử cung, các chị em có thể thực hiện theo 1 số gợi ý dưới đây.

Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên ít có khả năng mắc bệnh u xơ tử cung, càng tập thể dục sẽ càng giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh này. Những người phụ nữ tập luyện 7 tiếng đồng hồ hoặc hơn thế trong mỗi tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung trong khoảng thời gian vài năm so với những người chỉ tập 2 giờ hoặc ít hơn vào mỗi tuần.

Những cách đơn giản phòng tránh bệnh u xơ tử cung

Nghiên cứu cho thấy rằng tập các bài thể dục mạnh sẽ hữu ích hơn rất nhiều trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh so với các bài tập nhẹ hoặc trung bình. Đặc biệt, tập các bài tập nặng 3 giờ hoặc hơn mỗi tuần có thể giảm nguy cơ u xơ tử cung tới 30-40%.

Kiểm soát cân nặng

Nghiên cứu chỉ ra rằng u xơ có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (nghĩa là những người có chỉ số BMI vượt quá mức bình thường). Điều này xảy ra có thể do mức độ estrogen cao hơn ở phụ nữ béo phì. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung khoảng 10-20%.

Uống trà xanh hoặc sử dụng chiết xuất từ trà xanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung ở chuột. Trong khi đó tuy chưa được xác nhận ở người, nhưng trà xanh còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ tử cung đối với những phụ nữ đã bị bệnh u xơ tử cung.

Nếu các chị em nhạy cảm với caffeine, tránh uống quá nhiều trà xanh. Caffeine trong loại trà này cao hơn so với một số loại trà khác và có thể gây buồn nôn, bồn chồn, hay cáu gắt ở một số người.

Hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ u xơ tử cung. Ăn rau xanh có thể làm giảm nguy cơ này.

Tuy chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy thay đổi chế độ ăn uống của bạn sẽ ngăn chặn bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe của việc giảm thịt và ăn nhiều rau xanh là rất lớn. Ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa các vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa.

Những cách đơn giản phòng tránh bệnh u xơ tử cung

Bạn nên ăn thực phẩm giàu vitamin D (cá hồi, cá ngừ, cá thu). Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ hơn 30%. Vitamin D cũng có thể thu nhỏ kích thước của u xơ tử cung.

Một số nghiên cứu còn cho thấy tăng lượng sữa trong các sản phẩm sữa, phô mai, kem,…có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Mang thai và sinh đẻ

Mang thai và sinh đẻ có thể có tác dụng bảo vệ cơ thể ngăn ngừa việc phát triển bệnh u xơ tử cung. Mặc dù các nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn lý do giải thích điều này nhưng phụ nữ đã từng mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn.

Mang thai cũng có thể làm giảm kích thước của u xơ tử cung trong 1 số trường hợp. Tuy nhiên, 1 số u xơ tử cung có thể lớn hơn trong khi mang thai.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo WH)
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm